[Lời thoại hay]: Phim hoạt hình Coco – “Nếu phải từ bỏ điều gì, hãy từ bỏ vì những điều thật xứng đáng”

Đó là một ngày chiều mát, tôi không hứng thú với điện thoại và ra bật ti vi truyền hình cáp đã khá cũ kỹ của ngoại tôi. Tôi thường hay mở kênh HBO để xem phim. Duyên sao tôi xem được bộ phim hoạt hình có ý nghĩa về gia đình: Coco – Cuộc hội ngô diệu kỳ. Nó đã lấy những cảm xúc của tôi về tình cảm trong gia đình. Một thứ tình cảm rất thuần khiết và xứng đáng để được trân trọng trong xã hội ngày nay.

Phim hoạt hình Coco là một bộ phim xoay quanh về cậu bé tên Miguel và hành trình cậu ấy chạm đến với đam mê với âm nhạc nhưng không được gia đình cho phép, vì truyền thống của gia đình là cấm âm nhạc ở mọi nơi. Có lẽ sẽ gây khó hiểu cho những ai chưa xem bộ phim, vì sao lại cấm âm nhạc ở mọi nơi? Vì gia đình Miguel có một thành viên bỏ rơi gia đình để đến với đam mê của mình.

Nhưng sự thật không chỉ đơn giản là như vậy, thành viên ấy là cụ cố của Miguel, nhưng ông không phải chọn bỏ rơi gia đình, mà khi quyết định trở về bên gia đình thì lại bị người bạn chí cốt yêu thích âm nhạc giết hại và cướp lấy những bản sáng tác của ông, nên người bạn này nổi tiếng từ đó. Ông bị cướp luôn cây đàn đồng hành cùng mình trong những giai điệu sáng tác. Câu chuyện bắt đầu từ đó, Miguel muốn được gia đình chấp nhận vì cậu rất yêu âm nhạc, cậu bí mật sáng tác cho một cuộc thi âm nhạc và hâm mộ người nghệ sĩ lừa dối này – người bạn chí cốt đã hãm hại cụ cố của cậu.

Một ngày nọ, cậu nổi loạn vì bà của mình đã phát hiện nơi bí mật ấy và đập nát cây đàn guitar duy nhất của cậu để tham dự cuộc thi sắp tới. Vì không có nhạc cụ nên cậu tìm hết mọi cách. Cậu tìm thấy một bức ảnh của gia đình cụ cố hồi đó, nhưng vì cậu chưa từng nghe kể về cụ cố nên cũng mơ hồ về con người ông, nhưng cậu thấy vết xé, ở mép vết xé đó có một cây đàn y như cây đàn của người nghệ sĩ lừa dối.

Cậu tưởng rằng ông ta là cụ cố của mình và đến ngôi mộ của ông ta để xin mượn cây đàn tham gia cuộc thi sắp tới, vì nghĩ tất nhiên cụ cố sẽ ủng hộ mình vì họ có cùng đam mê với âm nhạc. Và cậu bỗng biến mất khi trong ngôi mộ sang trọng đó khi cầm đàn đánh một giai đoạn du dương. Cậu biến mất ở trần gian nhưng lại được đưa đến thế giới cõi âm. Một thế giới tưởng như u ám đáng sợ nhưng thật sự nhộn nhịp như thế giới nơi cậu thuộc về.

Cậu đi tìm cụ cố giả của mình và sau đó phát hiện ra sự thật rằng ai mới là cụ cố của mình và mọi câu chuyện đã xảy đến với cụ cố thật sự của cậu. Trên hành trình này, giá trị của gia đình, sự gắn bó yêu thương của những người thân yêu trong một gia đình cũng đã được gửi gắm cho khán giả qua từng thước phim.

1. Xuyên suốt bộ phim là câu nói: “Nghe theo tiếng gọi trái tim và nắm giữ khoảnh khắc của đời mình”.

Câu nói này làm thổn thức bao nhiêu con tim, những trái tim mộng mơ, những người đã đánh mất giấc mơ của chính mình hay những người không có đủ can đảm để theo đuổi nó, tôi cũng không là ngoại lệ. “Tại sao 25 tuổi giấc mơ lại chết?” – Trích lời từ bài N-SAO của Suboi. Như lời hát ấy, tại sao có những người đến tận độ tuổi đẹp nhất của cuộc đời, họ vẫn không thể thực hiện hoài bão của họ, chỉ vì họ không dám nghĩ, dám làm và dám thử và bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình.

Cuộc đời này chúng ta chỉ có thể sống một lần, tại sao ta lại không sống hết mình khi nhịp tim ta khẽ rung bởi một điều gì đó. Bản thân tôi cũng là một người hay hối tiếc về những gì đã qua, nhưng tôi biết ta cũng sẽ chẳng làm gì được để trở về quá khứ, chỉ có hiện tại mới ở bên ta, trao cho ta những “món quà”. Vậy khi ta là những kẻ may mắn ấy, hãy nắm bắt nó và trân trọng những “món quà” để làm chủ cánh tay lái của “chiếc thuyền” của bản thân mình, một cách không nuối tiếc.

2. “Nếu như người sống không còn ai nhớ đến chúng tôi nữa, chúng tôi sẽ biến mất, chúng tôi gọi đó là cái chết sau cùng”.

Phải chăng khi chúng ta trút hơi thở cuối cùng, chúng ta thật sự đã chết. Theo tôi, không phải như thế, chúng ta vẫn sống trong trái tim những người thương yêu ta, chúng ta vẫn sống trong những thước phim kỷ niệm, những đoạn ký ức mà ta và những người xung quanh đã xây nên. Vì vậy, khoảnh khắc khi chúng ta thật sự đã ra đi, đó không gì khác là ngày không còn ai nhớ đến chúng ta, ngày mà chúng ta đã ở bên cạnh cậu bạn “Lãng quên” mãi mãi. Tôi mong tôi và bạn sẽ có thật nhiều thời gian tuyệt vời, trước khi gặp người bạn ấy.

3. “Sẽ chẳng có khó khăn nào không thể vượt qua khi chúng ta đặt trọn vẹn tâm trí và tình yêu vào đó”.

Khả năng con người là vô hạn, đối với tôi. Chúng ta có thể đọc những trang báo đề cập về những hoàn cảnh vượt khó hàng ngày, hàng giờ. Chúng ta được lan tỏa năng lượng tích cực về những nghị lực sống phi thường ấy. Nhưng một điều quan trọng, họ cũng là con người bình thường như chúng ta thôi, điều khiến họ đặc biệt như thế, là khi họ đặt trọn vẹn tâm trí lẫn trái tim của họ khi họ hành động, một cách kiên trì. Một lời thoại thật sự ý nghĩa, tôi thật sự được truyền cảm hứng từ nó không ít.

4. “Nếu phải từ bỏ điều gì, hãy từ bỏ vì những điều thật xứng đáng”.

Chính câu này là một trong những bài học rất hay, tôi đã phải trải qua và đánh cược để buông bỏ những điều khiến tôi u uất, buồn bã. Tôi thật sự không muốn sống một cuộc đời khiến bản thân tôi phải thức thâu đêm vì những điều thật sự không xứng đáng. Thay vào đó, tôi có thể tập trung vào bản thân, điều đó chắc chắn là môt điều rất xứng đáng, khi chúng ta đánh đổi những thứ không còn xứng đáng để yêu thương bản thân. Mỗi một cá thể trên thế giới này khi được sinh ra, chắc chắn đều xứng đáng để được nhận yêu thương, tình yêu thương từ chính bản thân mình.

5. “Nothing’s more important than family”.

Dù tôi và bạn có ở nơi nào, đi đến đâu, sẽ luôn tồn tại một nơi luôn mở cửa chào đón chúng ta với những bữa cơm tinh thần chan chứa niềm yêu thương, đó chính là NHÀ. GIA ĐÌNH có thể là bất cứ ai đã trao cho ta mái NHÀ yên bình đó, nếu chúng ta không may mắn được những người thân máu mủ của mình yêu thương. Giữa những bộn bề của cuộc sống này, chúng ta có thể quên đi bản thân của mình để dấn thân vào nơi xã hội phức tạp.

Nhưng bù lại, chúng ta sẽ được yêu thương, được quan tâm… từ chính gia đình. Vì thế, tôi mong những người còn có cơ hội nhận được tình cảm từ gia đình, xin bạn hãy nhận lại và cho đi sự yêu thương ấy, vì gia đình của bạn cũng xứng đáng để được yêu thương, như cách họ đã dành tình cảm trân quý, cho chính bạn.Mong đôi dòng tôi viết ở trên có thể đưa các bạn đến với bộ phim, cảm nhận ý nghĩa bộ phim mang đến một cách chân thành nhất.

TÁC GIẢ: CHÂU QUỲNH NHƯ

Bút danh: Joplin

%d bloggers like this: