[Lời thoại hay]: Phim Little Women – “Chỉ vì giấc mơ của chị khác với giấc mơ của em, nhưng không có nghĩa là chúng không quan trọng”

Thân phận của người phụ nữ luôn là vấn đề nan giải trong cả xã hội xưa và nay. Những tưởng vấn đề này chỉ xảy ra ở các nước châu Á, nhưng ngay cả những nước phương Tây cũng gây tranh cãi rất nhiều. Little women – một bộ phim tiêu biểu về thân phận của người phụ nữ phương Tây thời Victoria. Tuy đã qua hai thế kỷ, bối cảnh và các tình huống cũng mang màu cổ điển nhưng nội dung và tư tưởng không hề lỗi thời đối với xã hội ở thế kỷ 21. Và đâu đó trong những giai thoại, tôi nhìn thấy bản thân mình.

[Lời thoại hay]: Phim Little Women - "Chỉ vì giấc mơ của chị khác với giấc mơ của em, nhưng không có nghĩa là chúng không quan trọng"

Nhìn một cách sơ lược, bộ phim xoay quanh một gia đình nghèo khó ở Anh. Người cha phải đánh thuê cho cuộc nội chiến Mỹ để nuôi sống cả gia đình. Bốn cô con gái Meg, Jo, Amy và Beth được chăm sóc bới một người mẹ nhân hậu, hiền từ. Bên cạnh đó, họ còn có một bà dì độc thân, khó tính với một tài sản kếch xù.

Đúng như tên phim Little Women, các tình tiết phim nhẹ nhàng, xoay quanh làm nổi bật tính cáchcuộc đời của 6 nhân vật nữ điển hình. Cả 6 nhân vật đều khiến người xem cay cả khóe mắt vì những gì họ đã trải qua, những tình huống bức bách đẩy họ đến những quyết định làm thay đổi cuộc đời. Qua đó, bộ phim mang lại những cung bậc cảm xúc, những thông điệp sâu sắc khiến người xem phải suy ngẫm.

1. ”Và nếu nhân vật chính là nữ, hãy đảm bảo kết thúc là cô ấy sẽ kết hôn. Hoặc chết. Cái nào cũng được”.

Điều khiến người xem phải nhíu mày là nhân vật Dashwood thốt lên câu nói một cách hết sức nhẹ nhàng, thản nhiên. Cho thấy đây là một điều hết sức bình thường trong xã hội. Tại sao sinh ra dưới thân phận là một người phụ nữ, họ chỉ có thể lựa chọn kết hôn, hoặc chết? Sống trong cùng một xã hội, đàn ông có thể ra chiến trường, có thể làm kinh tế, có thể tự ý quyết định mọi thứ xảy ra trong cuộc đời mình.

Còn phụ nữ, họ sống một số phận như đã được định sẵn. Họ phải biết nấu ăn, khiêu vũ, khâu vá, họ học tất cả mọi thứ chỉ để được gả cho một người giàu có. Qua tuýp nhân vật Jo và Amy, ta có thể thấy, họ có ước mơ, có bản lĩnh nhưng cuối cùng họ vẫn phải được gả cho một người chồng. Tại sao vậy? Chỉ vì những định kiến xã hội, những ý nghĩ coi trọng phái nam đã dậy lên câu nói thật sự khiến người ta phải trăn trở.

2. ”Jo ngồi ở đằng sau để chúng ta không thể thấy chị ấy khóc”.

[Lời thoại hay]: Phim Little Women - "Chỉ vì giấc mơ của chị khác với giấc mơ của em, nhưng không có nghĩa là chúng không quan trọng"

Không chỉ trong những tình huống gia đình, ngay cả ngoài xã hội cũng vậy; không chỉ ở xã hội ngày xưa, đến tận hôm nay cũng vậy, một người phụ nữ có thể đối mặt với mọi đau thương và thậm chí là vượt qua, nhưng quay lưng lại cô ấy vẫn không cầm nổi nước mắt. Với cá tính mạnh mẽ, Jo đã không muốn mẹ và các chị em khác nhìn thấy mình khóc. Đây là câu nói khiến người xem không khỏi chạnh lòng khi nghĩ về người phụ nữ. Họ xinh đẹp bước ra bên ngoài, nhẹ nhàng buông một nụ cười nhưng trong lòng người phụ nữ nghĩ gì, họ đau thương thế nào, họ trải qua những gì thì không ai biết được.

3. “Không đủ tiền để tự nuôi mình hay hỗ trợ gia mình. Nếu em có tiền của mình, thì số tiền đó sẽ thuộc về chồng em ngay khi cả hai kết hôn. Nếu tụi em có con, thì đó là con của chồng, không phải của em“.

Một lần nữa thân phận của người phụ nữ được nhấn mạnh qua câu thoại của nhân vật Amy. Cô ấy là người có chí tiến thủ, với mơ ước trở thành một họa sĩ nổi tiếng và cô luôn nỗ lực không ngừng. Amy luôn tin chắc rằng mình sẽ kết hôn với một người giàu có và thay đổi cuộc sống gia đình. Ấy vậy mà, khi nói về thân phận mình, gương mặt Amy không giấu nổi vẻ buồn chán. Và cô thậm chí dự định gả cho một người giàu có kể cả khi cô biết chắc mình không yêu anh ta.

Bên cạnh đó, câu nói này cũng khiến ta nhớ đến nhân vật người dì độc thân với khối tài sản kếch xù. Chính vì Amy và gia đình cô không có tiền, cô buộc phải lấy một người chồng giàu có. Còn nếu cô có được khối tài sản như dì của mình, nếu kết hôn, tất cả tài sản đều thuộc về chồng. Lý do dì March độc thân đến già thật không quá khó hiểu. Sinh ra là một người phụ nữ, dù giàu có hay nghèo khổ, cũng chỉ có thể lựa chọn kết hôn hoặc chết.

4. “Chỉ vì giấc mơ của chị khác với giấc mơ của em, nhưng không có nghĩa là chúng không quan trọng”.

Ai cũng có giấc mơ và giấc mơ của ai cũng đều quan trọng. Thân phận của người phụ nữ đúng là nhỏ bé thật nhưng để được gả cho người mà mình yêu thì đó cũng là một giấc mơ đẹp. Jo mơ ước được trở thành nhà văn, Jo mơ chị Meg của mình có thể trở thành một diễn viên. Nhưng đó là giấc mơ của Jo, và cuộc đời kia là của Meg. Cô không thể chỉ vì không muốn rời xa chị mình mà ép Meg phải sống theo giấc mơ của mình được.

Tình huống phim nhẹ nhàng nói lên tình cảm của chị em nhà March, nhưng lại chứa đựng thông điệp sâu sắc. Ai trong chúng ta cũng có một phần của Jo. “Tôi nghĩ bạn nên” là cụm từ bắt đầu cho những câu chuyện mà ta muốn người khác làm theo. Bản thân mình nghĩ nó thật sự quan trọng, điều đó buộc phải diễn ra. Nhưng đối với những người khác, họ cũng có suy nghĩ và cuộc đời họ cũng rất quan trọng. Tại sao chúng ta cứ luôn thích sống cho cuộc đời của người khác?

5. “Con chỉ nghĩ là, phụ nữ, họ có trí tuệ, họ có tâm hồn thay vì mỗi trái tim. Họ có tham vọng và họ có cả tâm hồn thay vì mỗi sắc đẹp. Con thấy chán ghét những người cho rằng tình yêu là tất cả những gì phụ nữ mong cầu. Con ghê tởm điều đó. Nhưng con vẫn thấy cô đơn quá”.

Jo thốt ra câu nói trong nước mắt và dường như cô đã không thể chịu đựng nổi nữa. Trong xuyên suốt bộ phim, Jo luôn mạnh mẽ, cố gắng vì gia đình, vì để chứng tỏ bản thân không cần đến cái gọi là hôn nhân. Nhưng cuối cùng, mất đi người em út và nhìn thấy hai người chị em còn lại có cuộc hôn nhân viên mãn, cô không thể nào chịu đựng nổi sự cô đơn nữa. Nỗi lòng của Jo dễ dàng được phái nữ đồng cảm. Bởi vì phụ nữ có tâm hồn, trí tuệ, tham vọng và sắc đẹp, họ dù có mạnh mẽ nhưng cũng cần được yêu thương. Tuy nhiên, tình yêu và hôn nhân không phải là đích đến cuối cùng, không phải là tất cả những gì họ theo đuổi.

Những tình tiết, những câu nói sâu sắc trong suốt bộ phim khiến người xem nóng lòng mong đợi kết cục như thế nào. Và cuối cùng, tác giả đã gợi ra cho bộ phim 2 cái kết. Jo March cuối cùng cũng kết hôn và xây dựng được một trường học cho nữ sinh, cái mà trước giờ chưa từng có, và cái kết còn lại, cuốn sách Little Women kể về những phụ nữ trong gia đình cô đã được xuất bản, và cô đã tự tin để tên tác giả là chính mình.Bộ phim nhấn mạnh rất nhiều chi tiết về nữ quyền và sự bất công cho phái nữ. Thật may mắn là ở xã hội hiện đại, những tư tưởng này đã dần mất đi, để chúng ta thấy được sức mạnh của một người phụ nữ. Dù sinh ra là phụ nữ hay đàn ông, thì ai trong chúng ta cũng có quyền ước mơ và quyền quyết định cuộc sống của chính mình.

TÁC GIẢ: NGUYỄN KIM LOAN
%d bloggers like this: