[Lời thoại hay]: Phim Vương giả thiên hạ – “Bởi vì có ước mơ mà ta trở nên mạnh mẽ hơn!”

Điện ảnh Nhật Bản không bao giờ làm tôi thất vọng. Sở dĩ như vậy vì Nhật Bản là quốc gia của điều kỳ diệu và bộ phim truyền tải mạnh mẽ nhất thông điệp này chính là siêu phẩm điện ảnh Kingdom – Vương Giả Thiên Hạ.Vương Giả Thiên Hạ là câu chuyện về cuộc gặp gỡ giữa Lý Tín và vị vua Tần mang tham vọng thống nhất Trung Hoa, thiên hạ quy tâm – Tần Doanh Chính. Lý Tín sau khi gặp gỡ Doanh Chính đã phò tá vị vua trẻ và kiệt xuất này trong cuộc chiến giành lại ngai vàng bị mất vào tay người em cùng cha khác mẹ của mình – Thành Kiệu.

1. Những kẻ luôn mồm mơ mộng như ngươi, cuối cùng sẽ chết trong tuyệt vọng.

_Ước mơ thì sao chứ? Bởi vì có ước mơ, ta sẽ đứng dậy! Bởi vì có ước mơ, ta sẽ luôn tiến lên! Bởi vì có ước mơ, mà ta trở nên mạnh mẽ hơn!

Tư tưởng nuôi dưỡng ước mơ và phấn đấu mãnh liệt vì nó để mở đường tới tương lai bằng chính đôi tay mình kể cả khi phải chiến thắng vận mạng xuất phát từ phương tây và sau đó lan rộng ra toàn thế giới. Tuy vậy, giữa thời hiện đại này, ở nhiều nơi trên đất nước chúng ta vẫn có những người không dám nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, tham vọng, khát khao. Điều này không hiếm thấy trong xã hội Việt Nam nhưng lại là điều rất hi hữu ở đất nước mặt trời mọc.

[Lời thoại hay]: Phim Vương giả thiên hạ - "Bởi vì có ước mơ mà ta trở nên mạnh mẽ hơn!"

Ở xứ sở hoa anh đào, ước mơ, hoài bão, tham vọng, lý tưởng, khát khao là những giá trị thiêng liêng mà gần gũi với từng người con của đất nước ngoan cường, phi thường vô song này.Nếu như tất cả người Việt Nam, đặc biệt là những người trẻ tuổi có được tinh thần này, nhuệ khí này thì dải đất hình chữ S mang tên Việt Nam cũng sẽ trở thành cường quốc của thế giới.

Tôi không hy vọng bài viết này của tôi có thể gieo vào tâm tưởng của toàn thể người dân Việt Nam trong mọi thế hệ chân ý nghĩa, chân giá trị của hai từ “ước mơ” vì điều đó là cực kỳ khó, tôi chỉ mong sao những người trẻ tuổi dù đang chìm đắm trong nỗi buồn, sự tuyệt vọng do thất bại trên đường đời mang đến hay đang can đảm thách thức và chiến đấu với cuộc đời đầy phong ba bão tố này để thấy được ánh hào quang có thể có thêm sức mạnh quật khởi để ước mơ mãi không chỉ là một giấc Nam Kha, mà một ngày không xa xôi ước mơ của tất cả chúng ta sẽ thành hiện thực dù nó vỹ đại vượt ngoài sức tưởng tượng của phàm nhân hay giản dị, mộc mạc.

Chúng ta hãy như đại tướng quân Lý Tín trong phim, vì có ước mơ mà luôn mạnh mẽ đứng dậy dù là bị đánh ngã hay vấp ngã, vì có ước mơ mà kiêu hãnh tiến về phía trước kể cả khi phải lết từng bước, vì có ước mơ mà trở nên mạnh mẽ vượt ngoài sức tưởng tượng của phàm nhân khiến cho cả thượng đế cũng phải bất ngờ và ngợi khen. Tất cả là vì ước mơ phải thực hiện, dù cho phải đổ mồ hôi, dù cho phải đổ máu.

2. Nếu cứ sống trong thù hận thì ước mơ của các ngươi sẽ mãi chỉ là ước mơ thôi. Nếu các ngươi thực sự nghĩ cho những người đã chết thì hãy biến ước mơ của họ thành sự thực đi.

Ước mơ là giá trị thiêng liêng, cao đẹp dù là của ai đi nữa. Và ước mơ của cả một dân tộc là ước mơ đẹp và thiêng liêng nhất. Dù ước mơ của bạn là gì thì khi nó khai mở được bầu trời, những đóa hoa của quê nhà thân thương chắc chắn sẽ nở và điều đó đồng nghĩa với việc ước mơ của bạn góp phần xây dựng nên ước mơ chung của người Việt chúng ta, đó là đất nước an hưởng cảnh thái bình, phồn vinh, từ hang cùng đến ngõ hẻm không còn cảnh người ăn xin lang thang đầu đường xó chợ, từ thành thị đến nông thôn, miền ngược đến miền xuôi không còn cảnh trẻ thơ không lương thực, dân không nhà cửa nữa.

[Lời thoại hay]: Phim Vương giả thiên hạ - "Bởi vì có ước mơ mà ta trở nên mạnh mẽ hơn!"

Nếu ngày đó đến thì đất nước chúng ta thật sự đã hùng mạnh rồi. Một quốc gia muốn vươn lên mức độ hùng mạnh phải lấy nhân tài làm giáp trụ, nhân nghĩa làm khiên chắn, công bằng và dân chủ làm binh khí. Tiếp thu, học hỏi văn minh, tiến bộ của nước ngoài là lẽ đạo của nước mạnh. Dân mạnh, nước mới có thể mạnh, trượng phu mạnh thì nước nhà mạnh chứ không phải là tàn sát nhau, bạo loạn mà mạnh lên. Giới trí thức, đặc biệt là thế hệ trẻ chúng ta phải xông pha để thực hiện giấc mơ của chúng ta cũng là thực hiện giấc mơ của dân tộc.

Dân cường là nền tảng để an bang, nước muốn lớn mạnh, thanh thiếu niên buộc phải tự cường. Vì vậy chúng ta phải xóa bỏ thù hận trong tim, thay vào đó là nhân đức tín nghĩa và hùng tâm trăm ngàn trượng để hiện thực hóa ước mơ của chúng ta cũng là cùng chung tay xây nên ước mơ của cả dân tộc mà bao thế hệ người Việt đã hy sinh tính mạng và một phần thân thể để chúng ta giờ đây gần nó hơn bao giờ hết.

3. Nếu vua mà rút kiếm chỉ để rửa mối thù, thì chỉ rơi vào thù hận và đất nước sẽ diệt vong. Là vua thì nên dùng kiếm để tìm ra con đường sống cho dân chúng.

Khi một người sinh ra có ý nghĩa gì không? Cuộc sống này là vô nghĩa ư? Bạn sẽ nói gì với những người đã vì tương lai của thế hệ chúng ta mà không tiếc máu xương gìn giữ non sông này. Chúng ta không có quyền lãng quên những giọt máu đào đã thấm đẫm từng nhành cây, ngọn cỏ ấy. Nếu thế hệ trẻ chúng ta mà chỉ rút kiếm để rửa mối thù thì chúng ta chỉ rơi vào vòng xoáy thù hận miên man, không hồi kết.

Nếu một trong những người trẻ tuổi chúng ta sau này trở thành người lãnh đạo cả quốc gia này, cả dân tộc này mà chỉ rút kiếm để rửa mối thù thì chắc chắn đất nước Việt Nam sẽ diệt vong, sẽ trở thành một cánh đồng hoang với tiếng quạ kêu thê lương. Nếu mai đây, một trong số chúng ta may mắn trở thành lãnh đạo tối cao của đất nước thì hãy dùng kiếm để tìm ra con đường sống cho dân chúng, nếu đó là cách duy nhất, chứ đừng bao giờ rút kiếm ra khỏi vỏ chỉ để rửa mối thù.

4. Từ nhỏ là nô lệ thì lớn lên vẫn sẽ là nô lệ. Muốn thay đổi ta chỉ có thể cầm kiếm.

[Lời thoại hay]: Phim Vương giả thiên hạ - "Bởi vì có ước mơ mà ta trở nên mạnh mẽ hơn!"

Tín và Phiêu, hai nhân vật chính trong phim, từ nhỏ đã là nô lệ nhưng họ có nghị lực phi thường để không cam lòng với kiếp sống nô lệ mà quật khởi vùng lên. Họ đã dùng kiếm để thay đổi thân phận của họ. Thanh kiếm mà họ dùng là thanh thần kiếm có thể trấn sơn hà bát hoang – thanh thần kiếm của ý chí. Tôi ngẫm ra một điều từ thông điệp này, đó là bánh xe vận mệnh là thứ còn nặng hơn cả quả đất mà titan Atlas phải gánh trên vai nhưng nếu bạn là một người đàn ông chân chính thì thanh thần kiếm ý chí của bạn đủ sức xoay chuyển được bánh xe vận mệnh.

5. Dân tộc, văn hóa, tín ngưỡng, ngươi nghĩ khi những điều hoàn toàn khác biệt đó hòa trộn với nhau mà không mất đi một giọt máu nào ư? Xóa bỏ khoảng cách, sự phân biệt ư? Điều đó là cực kỳ khó. Nếu nhìn lại lịch sử thì ta sẽ dễ dàng nhìn ra. Nếu ngươi nghĩ chặt đầu ta mà có thể giải quyết được mọi chuyện thì ngươi nhầm rồi.

Dân tộc, văn hóa, tín ngưỡng. Không thể hòa trộn những điều ấy vào nhau mà không mất đi một giọt máu nào. Đây là sự thật tối thượng, không chỉ ở Việt Nam mà ở mọi nơi trên thế giới sáu châu lục và bốn đại dương này đều như vậy. Lịch sử luôn chứng minh điều đó và nó sẽ mãi đảm bảo cho điều đó.

Tác giả: NGUYỄN MINH HOÀNG