Chờ chút nha.....

Một công ty Peru tạo ra dòng laptop bằng gỗ được thiết kế để “tồn tại mãi mãi”

Trong thời đại mà các công ty công nghệ luôn khuyến khích người tiêu dùng mua các thiết bị mới hơn và đắt tiền hơn, thì một công ty Peru đã cho ra mắt một chiếc máy tính xách tay bằng gỗ được thiết kế để tồn tại ít nhất 10 đến 15 năm.

Ảnh: EFE

Với hy vọng đưa công nghệ với giá cả phải chăng đến các vùng xa xôi nhất của Peru, Carrascos – gồm các chuyên gia máy tính và chuyên gia tiếp thị – đã tạo ra Wawalaptop, một SBC (Máy tính bảng đơn) với vỏ bằng gỗ có thể dễ dàng tháo rời để sửa chữa và nâng cấp. Máy tính xách tay 0,1 inch (25,65 cm) có trọng lượng nhẹ, rất dễ dàng di chuyển và giá cả rất phải chăng. Một chiếc Wawalaptop có giá 799 Peru Sol ($235), và một bản nâng cấp có thể được mua với khoảng $35.

Thông tin về chiếc Wawalaptop đầu tiên đã được tiết lộ từ năm 2015, nhưng phiên bản 2.0, có vỏ bằng sợi mật độ trung bình (ván gỗ MDF) có thể tái chế và chạy bằng hệ điều hành Linux miễn phí, cuối cùng đã sẵn sàng để tung ra thị trường.

Wawalaptop hỗ trợ cả sạc thường xuyên và năng lượng mặt trời, nhưng tính năng đặc biệt nhất của nó là dễ dàng tháo rời. Theo Carrascos, thiết kế này nhằm khuyến khích người dùng khám phá các linh kiện điện tử, cho phép họ nâng cấp khi thấy cần thiết. Thay vì vứt bỏ các linh kiện, họ có thể thay thế chúng và do đó một chiếc Wawalaptop có thể được sử dụng từ 15 năm trở lên.

Một công ty Peru tạo ra dòng máy tính xách tay bằng gỗ được thiết kế để “tồn tại mãi mãi”
Ảnh: Twitter

“Chúng tôi muốn khách hàng có thể tự do sáng tạo với chiếc Wawalaptop của họ, để có thể nâng cấp sản phẩm. Tất nhiên, họ phải được đào tạo để có thể tự làm điều đó”, chuyên gia Carrasco nói. “Học sinh lớp ba hoặc bốn cũng có thể mua chiếc máy tính này, sau đó sử dụng chúng ở trung học với phiên bản 3.0 hoặc 4.0 và tiếp tục sử dụng ở đại học, chỉ bằng cách đơn giản là nâng cấp máy tính của mình”.

Ngoài lợi thế về giá thành và khả năng dễ dàng tiếp cận công nghệ cho trẻ em vùng sâu vùng xa, Wawalaptop – được đặt theo tên của từ Quechua cho trẻ em (wawa) – cũng có tác động tích cực đến môi trường, vì chúng sẽ góp phần giảm lượng chất thải công nghệ.

Hiện vẫn chưa có thông tin nào về việc Carrascos có kế hoạch ra mắt Wawalaptop ở thị trường nước ngoài hay không, nhưng thiết nghĩ đây là một ý tưởng khá độc đáo và đầy tính nhân văn, đúng không?

Theo: odditycentral

Leave a Reply

%d bloggers like this: