Người ta lưu giữ sách vì điều gì?

Theo Plato, Socrates đã chế nhạo những người giữ sách, vì ông nói rằng họ dùng chúng như một “chiếc nạng lòng tin”. Khi giữ một cuốn sách, họ tin rằng họ đã sở hữu kiến thức trong sách, mặc dù có thể họ chưa bao giờ đọc nó.

Người ta lưu giữ sách vì điều gì?

Tất nhiên, bản thân Socrates không bao giờ viết một từ nào, ông quan tâm đến suy nghĩ hơn là lời nói, nhưng ngay cả khi lập luận cơ bản của ông rằng kiến thức duy nhất mà con người thực sự sở hữu là những gì trong đầu họ là đúng, thì vẫn có nhiều lý do khiến mọi người lưu giữ sách hơn là chỉ vì họ nghĩ rằng sách sẽ giúp họ thông minh hơn.

Và bằng cách sở hữu, ý tôi là giữ chúng trên kệ, tôi không biết bạn thế nào, nhưng tôi thấy không hợp lý khi lưu trữ vĩnh viễn một cuốn sách điện tử trên Kindle của mình, đặc biệt là với ứng dụng Cloud. Khi muốn lưu giữ một cuốn sách mãi mãi, tôi sẽ mua một bản sách giấy.

Vậy những lý do để sở hữu sách là gì? Điều gì khiến người ta chỉ lưu giữ một số cuốn sách?

1. Đọc lại

Một số người nghĩ rằng việc đọc lại là lý do chính đáng duy nhất để giữ sách sau khi bạn đã đọc xong. Cá nhân tôi là một người rất thích đọc lại tiểu thuyết vì một cuốn sách hay sẽ bộc lộ nhiều điều hơn mỗi khi bạn cầm nó lên.

Khi còn là một đứa trẻ, tủ sách của bố mẹ tôi không thể bắt kịp tốc độ đọc của tôi và tôi thường xuyên đọc lại sách, đặc biệt là trong mùa hè. Tôi nghĩ cuốn sách mà tôi đã đọc lại nhiều lần nhất là Night Train to Memphis của Elizabeth Peters (cuốn sách đó của mẹ tôi, nhưng bà ấy đã mua riêng cho tôi khi tôi vào đại học) hoặc The Vampire Diaries của LJ Smith, mà tôi hoàn toàn mê mẩn khi học cấp hai.

Tôi luôn đọc lại toàn bộ cuốn sách, nhưng tôi biết những người khác chỉ đọc lại những phần mà họ cho là hay.

2. Tình yêu với sách

Người ta lưu giữ sách vì điều gì?

Những người yêu sách có thể không bao giờ đọc lại sách. Mẹ tôi là một trong những người như vậy, nhưng bà vẫn sở hữu mọi cuốn sách từng được xuất bản của Elizabeth Peters, Mary Stewart và JRR Tolkien. Bà giữ những cuốn sách đó vì bà yêu chúng.

Thành thật mà nói: Tôi chưa bao giờ đọc lại cuốn sách yêu thích nhất trong cuộc đời mình – Jane Eyre. Bản thân tôi cảm thấy sợ hãi – sợ nó sẽ không giống như lần đó – cái trải nghiệm hoàn hảo khi tôi đọc nó lần đầu tiên.

Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi không muốn sở hữu một bản sao của cuốn tiểu thuyết tôi yêu thích, tốt nhất là bản gốc. Bởi vì ngay cả khi tôi không thể có lại cảm giác hoàn hảo khi lần đầu tiên đọc nó, thì vẫn sẽ dễ nhớ hơn nếu tôi có bản sao của quyển sách đó.

3. Lên kế hoạch đọc

Đôi khi chúng ta mua những cuốn sách mình không thích lắm, nhưng lại mong mình thích chúng. Giống như có lần, tôi mua quyển Brideshead Revisited tại một hiệu sách. Tôi chưa bao giờ đọc nó, kể cả khi tôi không xem phim cùng tên. Nhưng bất ngờ là, cuối cùng tôi cũng đọc hết cả quyển, ngay sau khi tôi đọc về chuyến thăm đầu tiên đến Brideshead.

4. Món quà

Khi ai đó tặng bạn sách, bạn có nghĩa vụ phải giữ gìn nó, đặc biệt nếu đó là món quà của một thành viên/họ hàng trong gia đình bạn. Đây thực sự không phải là một khó khăn lớn và tôi nghĩ rằng sách có khả năng gắn kết mọi người lại với nhau.

Người ta lưu giữ sách vì điều gì?

Điều này đúng ngay cả với những người không thích đọc sách. Tôi đã từng kiên quyết tặng anh trai mình một cuốn sách vào mỗi dịp Giáng sinh, và với sự cứng đầu như thế, anh ấy đã giữ từng cuốn sách dù tôi nghĩ rằng anh ấy sẽ không đọc chúng.

5. Phiên bản độc quyền

Dù là ấn bản đầu tiên, có chữ ký hay là sách gia truyền, một số cuốn sách vẫn chứa đựng giá trị nhất định khiến chúng ta lưu luyến. Và giá trị ở đây không liên quan đến tiền: tôi có thể bỏ đi một cuốn tiểu thuyết lãng mạn ngớ ngẩn nào đó mà mình không thích, nhưng vì mẹ tôi đã ghi chú vào đó để kỷ niệm ngày đầu tiên đi làm của tôi, nên tôi sẽ không bỏ nó đi.

Sách không chỉ là kho chứa ngôn từ và sự kiện, mà còn có thể chứa đựng những ký ức và hy vọng. Có thể việc lưu giữ sách vì những điều nêu trên là ngớ ngẩn như Socrates đã nghĩ, nhưng cá nhân tôi nghĩ rằng đây là những lý do chính đáng để chúng ta sở hữu và quý trọng sách.

Nguồn: https://bookriot.com/why-keep-books/