Chờ chút nha.....

“Và nhiều người trẻ tuổi, đặc biệt là những đứa trẻ học cấp hai cấp ba, luôn nói rằng: tôi không có ước mơ.

"Những lá thư đến từ tương lai" - những lá thư truyền cảm hứng

Trở về quãng thời gian tôi học lớp 12, khi ấy tôi tầm 17 tuổi (mà cũng sắp bước qua tuổi 18 rồi), đó là lúc tôi chịu nhiều áp lực nhất. Đó là những ngày tháng mà tôi cảm thấy chênh vênh – hay người ta thường gọi là khủng hoảng tuổi 18 chăng? Tôi cứ học ngày học đêm hết ở trường, tới lớp học thêm rồi về nhà để kịp ôn thi tốt nghiệp và đại học, học hoài mà thấy mình không giỏi lên được, điểm số thì cứ lẹt đẹt 6 7 đi đều, có những khi điểm cao thì may mắn là do…đề dễ.

Những lúc rảnh rỗi hiếm hoi thì tôi cứ tìm kiếm thông tin trên mạng về trường học, chuyên ngành, công việc…. nhưng càng đọc tôi càng bị rối. Đến nỗi mà, tôi cũng như bao đứa bạn đồng trang lứa khác, chẳng buồn tâm sự với ai kể cả gia đình, vì có nói ra thì cũng khiến ba mẹ lo, nhiều bậc phụ huynh còn đè thêm cho con mình áp lực phải như “con nhà người ta” nữa cơ, và thế là chúng tôi cứ im lặng, tự “bơi” trong những ngày tháng mông lung ấy.

Tình cờ vào một ngày, khi đang lên mạng tìm kiếm những quyển sách về hướng nghiệp thì một quyển sách mang tên “những lá thư đến từ tương lai” xuất hiện ở mục đề xuất. Rồi tôi vào xem thử, đọc giới thiệu thấy cũng hay hay nên quyết định mua về đọc xem có gì vui không…Ngay cả khi mua về rồi, tôi vẫn không thể ngờ rằng sau này cuốn sách này chính là một “món quà” quí báu nhất mà tôi dành tặng cho chính mình vào thời điểm cuộc đời tôi đang mơ hồ vô cùng. Bạn có thắc mắc vì sao không?

Nhân vật chính là một cô bé nữ sinh lớp 11 tên Uchida Waka, cũng “same same” tuổi tôi. Cô bé đang phân vân về con đường tương lai sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông. Tình tiết câu chuyện đẩy đưa làm cô quen biết được với Quán chủ – nhân vật bí ẩn thường giúp người khác thực hiện ước mơ thông qua trao đổi thư từ. Cốt truyện chỉ có vậy thôi đó, nhưng sao nó lại có sức hút với tôi đến vậy nhỉ?

Là bởi vì, tôi cảm thấy bản thân mình như được nhân vật Waka phản chiếu lại. Tôi cũng đã từng có những lúc thấy chán nản trong việc học, muốn bảo lưu để thử đi làm xem cảm giác ra sao, chênh vênh vì không biết mình sẽ theo đuổi ngành học nào và không biết liệu học xong mình có kiếm việc/kiếm tiền được hay không.

"Những lá thư đến từ tương lai" - những lá thư truyền cảm hứng

Điều tuyệt vời nhất là ở Quán chủ, anh đã có những bài học/thử thách thực sự khiến cho người đọc như tôi cảm thấy thuyết phục và cô bé Waka từ chán chường học hành trở thành cô bé “ham muốn” được học ngay bây giờ nhanh nhất có thể.

Tôi thực sự mong rằng bạn sẽ mua quyển sách này. Nó thực sự dành cho những bạn trẻ cấp 3 đang chịu áp lực về việc học, về cuộc sống sau này hoặc là những bạn sinh viên nữa, nếu các bạn còn mơ hồ về ngành học/việc làm tương lai thì quyển sách này cũng rất phù hợp đó.

“Những lá thư đến từ tương lai” đã đến đúng vào thời điểm mà tôi cần nhất, tác giả đã cho tôi có những góc nhìn rất khác về việc học để từ đó tôi không còn suy nghĩ tiêu cực nhiều như lúc trước. Đây là sách thuộc thể loại tiểu thuyết nhưng nó không quá dài dòng về lời văn hay cốt truyện mà đi thẳng vào vấn đề của nhân vật rồi giúp giải quyết luôn, sách chỉ có 216 trang – so với những quyển truyện tiểu thuyết ngôn tình thì đã là rất ngắn rồi.

Bạn biết không, sau khi đọc cuốn sách này, tôi đã có suy nghĩ hay là sau này mình cũng mở 1 cửa tiệm như Thư quán để giúp đỡ cho các em học sinh/sinh viên nhỉ? Đây là quyển sách mà tôi đọc không-chỉ-một-lần, nó sẽ như là cuốn cẩm nang đưa ra lời khuyên cho tôi mỗi khi tôi lại chênh vênh nữa. Biết đâu được, tại Việt Nam sẽ có một Thư quán thật thì sao! Cảm ơn quyển sách này, vì đã đến với cuộc đời tôi!

Hồng Ngọc

Blog cá nhân: bycatherineng

Leave a Reply

%d bloggers like this: