Chờ chút nha.....

Một số người là ánh sáng trong cuộc đời của chúng ta, nhưng có những người xuất hiện chỉ để phủ bóng đen lên cuộc đời của người khác. Có những người sẵn sàng hy sinh bản thân để giúp đỡ người khác, nhưng cũng có những người sẽ chẳng màng động tay chân nếu cuộc sống của chúng ta phụ thuộc vào họ. Đó là những người thiếu sự đồng cảm.

Có những mối quan hệ làm phong phú cuộc sống của chúng ta nhưng số còn lại thì không. Bạn có để ý rằng có nhiều người không hề thông cảm cho những sai lầm của bạn? Bạn đã từng nói chuyện với những người chẳng hề quan tâm đến suy nghĩ và cảm nhận của bạn chưa? Những người này thiếu sự đồng cảm. Họ không quan tâm đến việc đặt mình vào vị trí của người khác.

Đồng cảm là khả năng thấu hiểu hoàn cảnh của người khác, khi bạn có thể nghĩ hoặc hiểu được cảm xúc của họ. Tuy nhiên, không phải ai cũng có phẩm chất này. Trong bài viết này, chúng ta sẽ phần nào ‘phác thảo” chân dung của dạng người này và những rối loạn nào liên quan đến việc không có khả năng đồng cảm. Chúng ta cũng sẽ đề cập về cách mà bạn có thể liên quan đến những người thiếu sự đồng cảm.

Càng ít đồng cảm, bạn càng có ít bạn bè. Hãy tập đặt mình vào vị trí của người khác để giúp bản thân có thể thấu hiểu và hoàn thiện các mối quan hệ xung quanh mình.

Những điều mà những người thiếu đồng cảm sẽ không làm

Những người không quan tâm đến người khác sẽ không có khả năng quan tâm thấu hiểu hoặc hiểu được cảm nhận của người khác. Dưới đây là một số điều mà những người này thường không làm:

Lo lắng cho bạn. Họ không chú ý đến bạn, có thể vì họ quá tập trung vào bản thân mình hoặc chỉ vì họ không quan tâm đến những gì xảy ra với bạn.

Họ không biểu lộ sự thông cảm. Ngay cả khi bạn nói cho họ về suy nghĩ và cảm nhận của mình, họ cũng không thể hiện bất kì sự quan tâm nào trong việc thấu hiểu những gì bạn đã trải qua.

Họ không tin người khác. Vì không nhận thức được những gì chúng ta nghĩ và cảm nhận, những người thiếu sự đồng cảm thường không có cảm giác an toàn với người khác.

Họ khó tin vào cảm xúc của người khác. Những người không quan tâm đến hạnh phúc của người khác thường hay nghi ngờ về cảm xúc của họ. Do đó, họ luôn tỏ thái độ lạnh lùng khi người khác nói chuyện với mình về cảm giác của họ.

Họ không động lòng trắc ẩn. Những người này không cảm thấy bản thân có trách nhiệm xoa dịu nỗi đau hay đau khổ cho người khác.

Với những đặc điểm này, bạn có thể dễ dàng phát hiện ra ai là những người thiếu sự đồng cảm. Nhưng thực tế sẽ có nhiều sắc thái khác nhau. Có những người thiếu sự đồng cảm nhưng có những người lại sở hữu quá nhiều.

Những người ích kỷ thường thiếu sự đồng cảm

Những người thiếu sự đồng cảm

Những người thiếu sự cảm thông thường không đặt mình vào vị trí của người khác. Do đó, họ coi thường những cảm xúc, suy nghĩ và mong muốn của người khác. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất ở những người này là sự ích kỷ của họ.

Những người thiếu sự đồng cảm có thể rất ích kỷ. Họ chỉ nghĩ về hạnh phúc của bản thân trước tiên mà không màng tới nhu cầu của người khác. Ngoài ra, họ còn lợi dụng hoàn cảnh và con người vì lợi ích riêng của mình.

Hơn nữa, họ thúc đẩy ranh giới của sự cho đi nhận lại. Điều này có nghĩa là họ chỉ cho đi nếu họ nhận được một cái gì đó đáp lại. Họ không làm những việc không có lợi ích. Mối quan hệ của họ với chúng ta gần như là xa cách, biến thao túng thành một lối sống.

Do đó, những người thiếu sự đồng cảm thường lạnh nhạt. Khi cùng trải qua tình huống không dễ chịu, đến cuối cùng chúng ta chắc chắn sẽ cảm thấy bị hiểu lầm hoặc họ sẽ chẳng thèm quan tâm đến chúng ta. Vì điều họ quan tâm chỉ là hạnh phúc của mình. Những người này thường không thân thiện và phải trải qua khoảng thời gian khó khăn mới có thể kết nối với những người khác.

Những rối loạn liên quan đến những người thiếu sự đồng cảm

Nhiều người trong chúng ta, đôi khi trong một số trường hợp, không (không thể) thể hiện sự đồng cảm với người khác. Tuy nhiên, đặc điểm này là bản chất đối với một số người. Một số rối loạn tâm lý có liên quan chặt chẽ đến việc thiếu sự đồng cảm. Dưới đây là ba trong số đó:

Rối loạn nhân cách ái kỷ. Những người này tự cho mình là trung tâm và chỉ quan tâm đến bản thân họ. Ngoài ra, họ gạt những người khác qua một bên. Sự thiếu đồng cảm dạng này có liên quan đến thực tế là họ không thể nhìn thấy ai ngoài chính bản thân họ.

Rối loạn nhân cách chống đối xã hội. Rối loạn này có liên quan đến việc không có khả năng thích ứng với các chuẩn mực xã hội. Những người mắc chứng rối loạn này gặp khó khăn trong việc kết nối với những người khác.

Rối loạn nhân cách ranh giới. Những người mắc chứng rối loạn này thường có sự bất ổn về cảm xúc, khiến họ khó có khả năng duy trì các mối quan hệ ổn định. Họ khó có thể hiểu hay đoán được cảm xúc của người khác.

Khi bạn cố gắng giải thích cho những người này về hành động của họ đã làm bạn tổn thương như thế nào, họ thường không hiểu lời giải thích của bạn và thậm chí cố gắng khiến bạn cảm thấy có lỗi. Họ có thể sẽ cố gắng đổ lỗi cho bạn và nói rằng, bạn mới là người cư xử tồi tệ.

Hãy cẩn thận. Người thiếu sự đồng cảm có thể gây ra nhiều nỗi đau cho những người có dư sự đồng cảm.

Làm thế nào để đối phó với những người thiếu sự đồng cảm?

Những người thiếu sự đồng cảm

Người thiếu sự đồng cảm không chỉ gặp khó khăn trong việc hiểu người khác mà họ còn thao túng chúng ta để có được thứ họ muốn. Dưới đây là một số gợi ý để đối phó với những người này:

Đặt ranh giới. Bạn có quyền quyết định những người này có thể đi với bạn bao xa. Đừng để họ lợi dụng bạn.

Chọn bạn mà chơi. Hãy bỏ lại những mối quan hệ mà bạn không còn cảm thấy được quan tâm đúng mức.

Quyết đoán. Truyền đạt những gì bạn muốn nói theo cách tốt nhất có thể. Bằng cách này, họ sẽ biết chính xác cảm nhận của bạn.

Hãy tránh xa những người mà bạn không còn cảm thấy kết nối về mặt cảm xúc với họ nữa.

Tuy nhiên, phản ứng thái quá cũng chẳng đem lại điều gì. Đôi khi chúng ta có thể phạm sai lầm khi chỉ nhìn thấy lợi ích của chính mình. Điều này không có nghĩa là chúng ta không có sự đồng cảm. Điều quan trọng là, chúng ta phải biết chọn người mà chúng ta muốn dành thời gian một cách khôn ngoan.

Những người thiếu sự đồng cảm thực sự không quan tâm đến người khác. Họ không thể đặt mình vào vị trí của người khác để lắng nghe và thấu hiểu. Ngoài ra, vì họ không thể cảm nhận được thế giới bên ngoài nên họ chọn cách tự bao bọc lấy chính bản thân mình.

Hãy tránh xa những người cố gắng làm “méo mó” suy nghĩ của bạn để khiến bạn cảm thấy tội lỗi. Họ chỉ cố gắng đưa bạn vào thế giới của họ để học có được những gì mình muốn từ bạn. Khi đó thì những người này sẽ trở nên độc đoán và lạnh lùng. Vì họ khó diễn tả cảm giác của chính mình nên họ cũng không thể thấu hiểu hoàn cảnh mà bạn đang trải qua.

Theo: exploringyourmind

Nguyễn Thanh Hoài dịch

Leave a Reply

%d bloggers like this: