Những nguyên tắc quan trọng khi lựa giày cao gót dành cho phái đẹp

pair of beige pointed-toe heeled sandals near white and multicolored flower bouquet

Có một thực tế không thể chối cãi: những đôi giày cao gót luôn khiến phụ nữ trông hấp dẫn và quyến rũ hơn. Tuy nhiên, ai ai cũng biết rằng, mang giày cao gót luôn đi cùng với những bất tiện và khó chịu. Với một tình trạng thường thấy là giày cao gót luôn chèn ép các đầu ngón chân quá mức khiến cho nhiều người phải “chịu khổ”.

Vậy, tại sao bạn phải chịu đựng những cơn đau dai dẳng đó trong khi có rất nhiều mẹo nhỏ, có thể giúp bạn lựa được một đôi giày hợp ý mình mà lại không khiến bạn khó chịu khi mang. Những mẹo vặt bổ ích này chắc chắn sẽ khiến mọi việc xung quanh bạn dễ dàng và vui vẻ hơn đấy.

Chọn những đôi giày có độ cao vừa phải, phù hợp khi  mang hằng ngày

Không bàn đến chuyện bạn thích giày cao gót đến nhường nào, trong tủ giày của bạn luôn phải có những đôi “vừa phải” (cả về giá cả, kích cỡ và kiểu dáng) để mang hằng ngày. Mang giày cao gót thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta rất nhiều. Về lâu về dài có thể gây chấn thương đến dây chằng và các khớp gối.

Các vấn đề về chấn thương tủy sống cũng được xem là một trong những hệ quả của mang giày cao gót đấy. Mọi người thường nói: “Muốn đẹp là phải đau.”, nhưng chúng ta có nhất thiết phải chịu đựng “nỗi đau” đó khi có một giải pháp đơn giản: hạ chiều dài của đôi giày xuống vài centimet và bạn sẽ cảm thấy thoải mái ngay. Bạn cũng có thể thay giày cao gót thành giày đế bằng hoặc lựa chọn một đôi cao gót thấp nhưng thoải mái hơn.

Important Rules on Choosing High Heels to Forget About Pain in Your Legs
  • Việc làm đơn giản nhất nghe theo lời khuyên của bác sĩ. Các bác sĩ tin rằng khi bạn mang giày cao gót đi làm hằng ngày, độ cao của đôi giày không nên quá 4cm. Với chiều cao như vậy sẽ ít gây thương tổn đến chân nhất, giảm bớt trọng tải lên cột sống và không gây thoái hóa các khớp xương.
  • Một lời khuyên khác để chọn được cho mình một đôi giày thoải mái là chúng ta phải chú ý đến khoảng cách giữa phần đầu và gót giày. Gót giày càng cao, khoảng cách sẽ ngày càng nhỏ lại. 6cm là khoảng cách an toàn được xem xét kỹ lưỡng. Khoảng cách này giúp các ngón chân không bị chèn ép trong mũi giày, đứng được đúng tư thế.
Important Rules on Choosing High Heels to Forget About Pain in Your Legs

Giày đi tiệc vẫn phải thoải mái và an toàn

Bạn sẽ cần vận dụng một phương pháp phức tạp hơn để lựa cho mình được một đôi giày “đi tiệc”. Tuy nhiên, đừng lo lắng quá, vì nếu áp dụng, bạn sẽ có khả năng tìm được cho mình một đôi giày vô cùng ưng ý mình đấy. Tin tốt trong hầu hết mọi trường hợp là, giày cao gót sẽ cao lên thêm tầm 2 – 4 cm.

  • Cách đầu tiên chính là tập trung vào những đặc điểm riêng biệt trên cơ thể bạn. Bạn cần phải nắm chiều cao và độ dài của chân (từ hông cho đến bàn chân), sau đó thực hiện công thức sau đây: (chiều cao/độ dài chân – 1.61)x10. Kết quả nhận được sẽ là độ dài lý tưởng của gót giày, hoàn toàn phù hợp cho cơ thể bạn đấy.
  • Phương pháp thứ hai yêu cầu bạn phải có một cây thước hoặc một cây thước dây. Ngồi trên ghế và duỗi thẳng một chân ra đằng trước, đừng cố gắng kéo thật căng bắp chân. Bạn chỉ cần thư giãn. Sau đó đo khoảng cách từ gót cho đến phần thịt trước của bàn chân (như hình dưới đây).
  • Kết quả có được sẽ là một độ dài của gót giày phù hợp cho bạn. Bởi vì kết quả này hoàn toàn đo được khi chân bạn đang ở trạng thái thoải mái nhất. Từ đó, giúp bạn mang giày được thoải mái hơn nhiều.
Important Rules on Choosing High Heels to Forget About Pain in Your Legs

Chú ý thêm một số yếu tố

  • Kích cỡ: để ngăn ngừa tình trạng mang giày bị đau chân, phụ nữ tránh mang những đôi giày nhỏ hơn size chân của mình. Đây là một hành động đúng đắn và nếu chọn được một đôi giày size hơn thì sẽ càng tuyệt hơn nữa. Nếu giày rộng, bạn có thể nhét thêm một vài lớp nhựa mềm hoặc mút bông bên trong đôi giày. Giúp đôi giày thêm vừa vặn và thoải mái hơn bao giờ hết.
  • Chất liệu: theo quy tắc, giày được làm từ những vật liệu nhân tạo thường sẽ rất cứng, và mất nhiều thời gian để đôi giày có thể ôm theo hình dạng chân và ngón chân của chúng ta. Vì vậy, chân bạn rất dễ bị chai và phồng rộp. Thoải mái dễ chịu nhất vẫn là những đôi giày được làm từ da thật hoặc da lộn.

Mẹo vặt về gót và vị trí của gót giày: như chúng ta đã đề cập ở trên, bàn chân không được bị thắt quá chặt và giày cũng không được mua loại quá nhỏ. Bạn nên lựa những đôi giày vừa vặn, phù hợp với bàn chân của mình.

Để hiểu rõ chắc chắn được đôi giày nào là phù hợp với mình, đừng ngại hay cảm thấy lười khi bạn nên đi thêm một vài cửa hàng để lựa cho được đôi giày ưng ý. Hơn nữa, bạn cũng phải chú ý đến vị trí của gót giày nữa. Gót giày phải thẳng, không được cong ra hoặc cong vào. Nếu bạn lựa những đôi giày “kiểu cọ” như vậy, nhiều vấn đề có thể xảy ra và thậm chỉ còn rất dễ bị gãy gót nữa.

Important Rules on Choosing High Heels to Forget About Pain in Your Legs

Nguồn: brightside

Leave a Reply