Chờ chút nha.....

Bộ phim mà mình muốn chia sẻ với các bạn đó là: What’s Eating Gilbert Grape tựa Việt Điều gì đang ăn mòn Gilbert Grape.

Đôi lời về bộ phim, bộ phim được sản xuất vào năm một 1993 từ truyện cùng tên bởi đạo diễn Lasse Hallström. Bộ phim có sự góp mặt của 2 diễn viên đình đám là Johnny Depp và Leonardo DiCaprio. Diễn xuất của các diễn viên trong bộ phim này thật sự gây ám ảnh và khó có thể tả được bằng lời. Đặc biệt là nhân vật người em trai Arnie do Leonardo DiCaprio thủ vai.

Điều gì đang ăn mòn Gilbert Grape

Tưởng chừng đây là một bộ phim gia đình bình thường như bao bộ phim khác, nói về những khó khăn rồi các thành viên lại cùng nhau giải quyết các vấn đềđiểm đếnhạnh phúc nhưng không. Đây hoàn toàn là một bộ phim nói về cách mà con người ta đang phải chịu đựng các vấn đề, và chỉ ra rằng đôi khi chúng ta đã sai khị mặc định rằng mọi vấn đề đều có thể giải quyết được và từ lúc nào không hay vấn đề lại trở thành gánh nặng.

Người anh trai Gilbert đã bị “ăn mòn ” bởi chính những gánh nặng mang tên gia đình. Anh yêu thương gia đình đến nỗi tình yêu thương ấy đã giết chết đi những ước mơ dành cho chính bản thân. Anh lớn lên và sống tại một thị trấn nhỏ cùng với gia đình của mình. Một gia đình gồm: một người cha treo cổ chết trong tầng hầm, một người anh cả đã bỏ đi, và một người mẹ thừa cân khổng lồ mà anh hay thường gọi là cá voi, một người em bị chậm phát triển và hai người chị em gái khác.

Điều gì đang ăn mòn Gilbert Grape

Cả cuộc đời mình anh đã phải gồng lên để chăm lo cho tất cả mọi người. Đỉnh điểm là khi anh gặp tình yêu của đời mình, một cô gái tự do và tốt bụng, cô hỏi rằng anh muốn điều gì thì lập tức các ước muốn của anh đều liên quan đến gia đình mình, anh ước rằng em trai của mình sẽ có một bộ não mới, anh ước mẹ chịu đi tập thể dục và không bị người khác dòm ngó như quái vật. Còn riêng anh, anh chỉ muốn trở thành người “Tốt”.

Một điểm cực hay của bộ phim là nó mang tính nhân văn sâu sắc, từng lời nói, lời tâm sự hay hành động của Gilbert đều cho ta thấy sự cảm thông và quan tâm đến các thành viên trong gia đình. Đặc biệt là tình yêu giành cho người mẹ và đứa em trai “bé nhỏ “.

Điều gì đang ăn mòn Gilbert Grape

Đối với mình cảnh đau lòng nhất chính là cảnh Gilbert bỏ quên Arnie trong phòng tắm hay cảnh vì quá mệt mỏi mà anh đã đánh Arnie, rồi bỏ chạy chạy ra khỏi thị trấn, anh muốn bỏ đi những gánh nặng này như người anh cả hay người cha của mình đã làm. Nhưng sau một đêm anh đã quay về, bởi anh không có nơi nào để đi hay bởi anh là một người tốt, anh phải làm những gì mình cho là đúng.

Bù lại cảnh đáng quý nhất lại là cảnh 2 anh em tiếp tục ở bên nhau, Gilbert mang theo sợi dây xích mang tên Arnie, và Arnie luôn chạy theo một điểm tựa là Gilbert.

Điều gì đang ăn mòn Gilbert Grape

Trong bộ phim còn có nhiều tình tiết được đầu tư rất kỹ lưỡng. Câu nói “Dừng lại “ của Arnie, Arnie dù bị chậm phát triển và có thể mất đi bất cứ lúc nào nhưng cậu bé 18 tuổi này đang làm những điều mà ít ai có thể làm được, khi gặp chuyện buồn cậu sẽ kêu lên “dừng lại”, khi bị đau cậu cũng sẽ kêu lên “dừng lại”. Điều này nhắc nhở mỗi người trong chúng ta nên biết tự chủ động muốn dừng những việc có thể làm cho cảm xúc của bản thân bị tổn thương.

Hay việc người mẹ không bao giờ ra khỏi nhà, do không muốn các con mình sẽ phải xấu hổ, không muốn bị người khác coi như là một con quái vật. Một người phụ nữ đã phải chịu đựng việc người chồng bỏ rơi mình và gia đình, rồi tiếp đến là người con trai cả. Và lúc Gilbert bỏ đi bà cũng đã rất lo sợ, lo sợ rằng bà sẽ một lần nữa bị bỏ rơi. Ấy thế mà xã hội luôn tồn tại những ánh mắt không nhìn thấy được lý do, được nguyên nhân của cái mình đang thấy mà chỉ biết phê phán.

Điều gì đang ăn mòn Gilbert Grape

Cảnh mém cuối phim là cảnh đốt ngôi nhà và cả 4 anh chị em hỏa táng cho người mẹ của mình bên trong. Nghĩ một cách đơn giản thì là người mẹ quá nặng cho nên không thể mang ra ngoài, nhưng nghĩ theo cách khác thì là các anh chị em không muốn người khác nhìn mẹ mình bằng ánh mắt soi mói nữa.

Và rốt cuộc thì cái chết của người mẹ vào ngày sinh nhật của Arnie tuy đẫm nước mắt nhưng nó đã giải phóng cho các thành viên trong gia đình, họ rốt cuộc cũng có thể nghĩ đến cho bản thân mình.

Tác giả: Thái Thị Ngọc Duyên

%d bloggers like this: