[Phim] “Goblin” – Cái chết dạy ta điều gì về cuộc sống?

Bộ phim Yêu Tinh đã nổi đình đám cách đây 4 năm, nhưng tôi có thói quen kì lạ chẳng bao giờ xem hay quan tâm điều gì đang là “xu hướng”, mãi đến gần đây mới xem thử thế nào.

16 tập phim xoay quanh câu chuyện tình giữa yêu tinh, Kim Shin, một võ tướng cách đây gần 1000 năm bị vị vua mình bảo vệ phản bội, và tân nương của yêu tinh, Ji Eun Tak, một cô gái tuổi 19 không nơi nương tựa. Chú yêu tinh kia “được” ban cho lời nguyền bất tử với cây kiếm xuyên ngực, chỉ có tân nương mới giải thoát được. Còn có vị sứ giả địa ngục không tên vô tình trở thành bạn của yêu tinh, lần đầu tiên gặp cô chủ quán gà Sunny đã khóc không rõ vì sao. Biên kịch “vàng” Kim Eun Sook thật đáng khâm phục. Hạnh phúc kề bên, biệt li trước mắt. Vừa xoa dịu, vừa giày vò người xem.

Lần đầu tiên, sau khi xem hết một bộ phim có kết thúc đẹp, lòng tôi lại rối bời trước nhiều góc nhìn mới lạ, về cuộc sống, tình yêu và cái chết. Trước tiên, hãy nói về cuộc sống.

[Phim] "Goblin" - Cái chết dạy ta điều gì về cuộc sống?
Ảnh: pinterest

Kể từ cuộc Cách Mạng Khoa Học, con người ngày càng nhận ra tiềm năng của bản thân nhưng chúng ta dường như làm mọi thứ mù quáng. Giới khoa học khao khát, muốn đến gần hơn với sự bất tử và sức mạnh tuyệt đối. Đây là món quà hay là sự trừng phạt? “Hẳn chú yêu tinh rất hạnh phúc và hài lòng với cuộc sống khi sở hữu mọi thứ trong tay”, tôi đã ngây thơ nghĩ như vậy. Nhưng đó chỉ là bề nổi của sự bất tử.

Con người càng sở hữu nhiều thì càng đau đớn nhiều, nỗi đau càng phức tạp và khó nắm bắt hơn. Yêu tinh dù bị gán cho cuộc sống bất tử cùng năng lực của Thần, nhưng hắn trước nhất vẫn là con người, vẫn có tên, có câu chuyện riêng, tình cảm và cả sự yếu đuối. Đến ngày con người thật sự nắm trong tay quyền lực tối thượng, chúng ta vẫn sẽ đau khổ, có khi hơn cả trước đây. Trừ khi, chẳng còn là người….

[Phim] "Goblin" - Cái chết dạy ta điều gì về cuộc sống?
Ảnh: pinterest

Có một đoạn đối thoại tôi rất thích giữa vợ chồng yêu tinh thuở mới quen:
– Chẳng có bi thương nào kéo dài 1000 năm. Cũng chẳng có tình yêu nào như vậy.
– Em bỏ một phiếu “có”.
– Em bỏ bên nào? Tình yêu hay bi thương?
– Tình yêu bi thương.

Có lẽ đoạn trò chuyện trên là miêu tả chính xác nhất cho câu chuyện của họ. Rốt cuộc tình yêu là gì mà khi ngay cả Thần, dù đã xóa ký ức vẫn không thể xóa được tình cảm? Từ những chuyện thật nhỏ, một chiếc lá phong rơi, hai bàn tay cùng chụp. Một nụ cười thật sáng, khiến ta nguyện là mưa là gió là tuyết để được gần em. Vì yêu mà Sunny ao ước có một mối tình thật đẹp ở kiếp sau với người thương, cũng vì yêu mà kiếp này phải buông bỏ chính người con trai ấy.

[Phim] "Goblin" - Cái chết dạy ta điều gì về cuộc sống?
Ảnh: pinterest

Nhưng có lẽ bộ phim sẽ không tác động mạnh như thế nếu không có cái chết. Là điều không ai mong muốn, vậy mà cái chết lại trở thành tấm gương soi rọi giá trị thật của cuộc sống. Dưới đây là đoạn thoại mà tôi ấn tượng nhất:

“Ai cũng sẽ ra đi vào một lúc nào đó, vì vậy mà cuộc sống càng trở nên đẹp đẽ. Suy nghĩ đầu tiên của tôi khi lấy lại được kí ức chính là phải sống mỗi ngày tựa như ngày cuối cùng. Nếu hôm nay là ngày cuối, đây sẽ là kí ức cuối cùng về người tôi yêu, thế nên phải sống thật nồng nhiệt và yêu.” – Ji Eun Tak.

Sẽ không ai trân trọng sự sống nếu không có cái chết. Cái chết là điều nhìn thấy và không nhìn thấy được, ta biết ta sẽ chết nhưng không biết là khi nào. Khi qua thế giới bên kia, mọi tiền bạc của cải chẳng còn ý nghĩa gì cả, vậy tại sao ta phải dành cả đời chạy theo những điều đó?

Tôi thích khái niệm về sự luân hồi của bộ phim, rằng hãy ra đi như cách đã bước vào, rằng cuộc sống là một chữ U ngược, ai rồi cũng sẽ trở về điểm xuất phát ban đầu. Còn tình yêu, nó không hữu hình nhưng nó luôn tồn tại. Vì con người có 4 kiếp sống: gieo hạt, tưới nước, thu hoạch và tận hưởng. Vật chất ta tạo ra kiếp này sẽ để lại cho người khác hoặc tan biến thành cát bụi, nhưng lời nói và hành động vẫn sẽ ảnh hưởng đến ta của mãi sau này, cả tốt lẫn xấu. Đến cuối cùng, vận mệnh chỉ là câu hỏi của Thần, còn kết quả do chính chúng ta lựa chọn.

[Phim] "Goblin" - Cái chết dạy ta điều gì về cuộc sống?
Ảnh: pinterest

Sống hết mình, yêu và được yêu đã luôn là giá trị mà tôi hướng đến. Nhưng từng nhân vật của bộ phim đã khiến tôi giật mình. Mình có thật sự sống? Sống dũng cảm và lạc quan như Ji Eun Tak, sống đầy yêu thương và vị tha như Kim Shin, sống biết nhận lỗi và chuộc lỗi như sứ giả địa ngục, sống tự tin và kiên cường như Sunny? Đã bao nhiêu ngày tôi lãng phí làm điều không đem lại giá trị và niềm vui, bao nhiêu tình yêu đã có thể cho đi mà không trông nhận lại? Nếu ngày hôm nay là ngày cuối cùng, nếu đêm nay chìm sâu vào trong giấc ngủ và không tỉnh dậy nữa, liệu bạn và tôi có muốn làm lại ngày hôm nay hay không?

Hãy sống. Hãy yêu. Hãy cho đi. “Dẫu đôi khi có buồn đau, vẫn hãy cười thật nhiều.” Và hãy hết mình. Vì hôm nay có thể là ngày cuối cùng.

Tác giả: Thân Trọng Thảo Nguyên