Chờ chút nha.....

Nghỉ dịch dài đằng đẵng, mình có dịp rảnh rỗi để ôn lại sở thích cũ: “cày phim thanh xuân”. Bộ phim lần này mình “cày” là “Lê Hấp Đường Phèn”.

Mình xem phim không phải vì thời điểm đó bộ phim đang hot. Mà là vì mình rất thích hai diễn viên chính. Mình thích Ngô Thiến (trong vai Đường Tuyết) từ bộ “Bên nhau trọn đời”, “Anh chỉ thích em”. Cô ấy luôn làm mình ấn tượng với nụ cười tươi, đôi mắt biết nói và tính cách hơi “tưng tửng”. Còn Trương Tân Thành (vai Lê Ngữ Băng), mình biết cậu ấy qua bộ “Xin chào ngày xưa ấy”, vai nam chính thông minh, ấm áp.

[Phim] "Lê Hấp Đường Phèn" - Câu chuyện không của riêng ai!

Ban đầu đến với “Lê Hấp Đường Phèn” là vì diễn viên, nhưng điều giữ chân mình lại là nội dung phim. “Lê Hấp Đường Phèn” xoay quanh câu chuyện tình giữa Đường Tuyết và Ngữ Băng, những người bên nhau từ thuở nhỏ và có ước mơ cháy bỏng với bộ môn trượt băng. Ở đó, họ có những hiểu lầm, ấu trĩ, có thất bại và có thành công. Ở đó, họ cho chúng ta thấy, đây cũng là câu chuyện của chúng ta.

Mình thấy bản thân mình trong phim, vì mình cũng có người bạn thanh mai trúc mã như Đường Tuyết. Mình cũng từng bắt nạt một người, giống như cách Đường Tuyết lúc nhỏ bắt nạt Lê Ngữ Băng. Mình cũng từng xa cách Lê Ngữ Băng của mình như Đường Tuyết. Chỉ có điều, Đường Tuyết may mắn hơn mình, có thể gặp lại và bên cạnh Lê Ngữ Băng lúc thanh xuân nhất.

Trong phim, Ngữ Băng dù xuất sắc hơn vẫn còn tính nết trẻ con của ngày trước, luôn muốn trả thù Đường Tuyết chuyện xưa. Đường Tuyết thì trở nên mạnh mẽ hơn sau nhiều vấp ngã, là nguồn động lực của Ngữ Băng. Vậy nên mình thấy cả hai con người ấy là nam châm trái cực, có sức hút rất mạnh đối với đối phương.

[Phim] "Lê Hấp Đường Phèn" - Câu chuyện không của riêng ai!

Mình thích cái cách Ngữ Băng yêu Đường Tuyết, có bảo bọc nuông chiều, cũng có cứng rắn, sợ sệt. Mình thích cái cách Đường Tuyết yêu Ngữ Băng, có yếu đuối, nũng nịu, cũng có quyền lực, thẳng thắn. Đối với mình, chính sự hiểu nhau từ lúc nhỏ đã khiến cả hai vượt qua sự khác biệt, những trở ngại trong tình yêu.

Không dừng lại ở tình yêu của đôi trẻ, “Lê Hấp Đường Phèn” còn là bộ phim hay về tình bạn, về sức mạnh của tinh thần, về ước mơ.

Tình bạn thể hiện ở việc bạn bè cùng phòng luôn đứng về phía Đường Tuyết, khích lệ bạn. Dẫu có đôi lúc, họ biết rõ đó không phải là thế mạnh của cô. Tình bạn thể hiện ở chỗ, dẫu cho biết người mình yêu chỉ yêu Ngữ Băng, Đại Tưởng vẫn chưa một lần thù oán bạn. Tình bạn thể hiện ở việc cả đội khúc côn cầu và đội trượt băng cự ly ngắn ra sức giúp đỡ Ngữ Băng, lúc Ngữ Băng bất lực nhất. Xem “Lê Hấp Đường Phèn”, chắc hẳn ai cũng từng ao ước, mình sẽ có những người bạn như thế.

[Phim] "Lê Hấp Đường Phèn" - Câu chuyện không của riêng ai!
Ảnh: txvv.03

Phim còn ẩn chứa sự ấm áp của sức mạnh tinh thần. Xuất hiện những người huấn luyện viên tận tụy, có thể đi xa ngàn dặm để chỉ bảo học trò. Có sự xuất hiện của một người đàn anh thành công, là “băng thần” của mọi người nhưng chưa bao giờ chảnh chọe, giúp đỡ đàn em hết mình. Có những bậc phụ huynh hết mực yêu thương con cái, sợ con bị thương vì ước mơ nhưng bằng lòng ủng hộ con.

Bộ phim còn mang đến những bài học cho người xem. Rằng không phải việc gì chúng ta cũng có thể làm được, tình cảm là một trong những thứ như thế. Rằng thứ giữ chân chúng ta không phải là quyền lực mà là cảm hứng. Rằng thứ giúp ta thành công không phải là áp lực mà là nỗ lực.

Xuyên suốt bộ phim, ta sẽ được chứng kiến quá trình nỗ lực để chạm đến ước mơ của mỗi nhân vật. Ước mơ của họ có nhiều gian nan, nguy hiểm, nhưng họ chưa bao giờ từ bỏ. Họ từng chấn thương đến ám ảnh tâm lý, từng thất bại đến nản lòng, từng bị chỉ trích đến mặc cảm, chùn chân. Nhưng cuối cùng, họ cũng mạnh mẽ như những ngọn cỏ dại, càng bị dẫm đạp càng sinh sôi.

Cái kết của “Lê Hấp Đường Phèn” khác biệt với những bộ phim khác. Nó có sự lồng ghép thực tế của việc hoàn thành ước mơ, có người thật việc thật. “Mỗi người chúng tôi đều ở trên con đường theo đuổi ước mơ phát sáng lấp lánh của mình. Trên con đường đó, ngập tràn những khó khăn. Chúng tôi từng bàng hoàng, thất bại và đau đớn. Nhưng tất cả đều không sánh được sự thỏa mãn lúc hoàn thành được mục tiêu“.

[Phim] "Lê Hấp Đường Phèn" - Câu chuyện không của riêng ai!
Ảnh: txvv.03

Không quá nhiều câu ngôn tình, ngược lại thì có nhiều câu truyền cảm hứng cho việc thực hiện ước mơ. Ở “Lê Hấp Đường Phèn”, bạn có thể là nhân vật chính, cũng có thể là nhân vật phụ. Mình tin rằng bạn cũng có ước mơ cháy bỏng, có ba mẹ yêu thương, có tình bạn đáng quý, có người yêu ngọt ngào.

“Nếu bạn của hiện tại đang hoang mang về tương lai phía trước. Vậy hãy thử hỏi bản thân, thứ mà mình yêu thích, mình mơ ước, rốt cuộc là gì?” Và nếu muốn tìm cảm hứng để thực hiện ước mơ, muốn tìm sự ấm áp cho tâm hồn thì đừng ngần ngại: Hãy mở “Lê Hấp Đường Phèn” và thưởng thức thôi!

Tác giả: Kha Trần Khả Ái

%d bloggers like this: