[Phim] The Pursuit of Happyness – Để hạnh phúc thì không thể đầu hàng

Vậy rốt cuộc, hạnh phúc là gì? Và nếu như tôi cố gắng thì sẽ đạt được hạnh phúc chứ? Tôi nghĩ rằng đây là câu hỏi mà nhân vật Chris Garder đã tự hỏi bản thân trong suốt phim The Pursuit of Happyness – Mưu cầu hạnh phúc. Bộ phim được công chiếu vào cuối năm 2006 và nhanh chóng đạt được nhiều tiếng vang trong ngành. Bộ phim được dựa trên một câu chuyện có thật về cuộc đời của triệu phú Chris Garder.

Trọng tâm xoay quanh cuộc đời của hai cha con Chris Gardner – Will Smith thủ vai và con trai của anh ấy – Jaden Smith. Xuyên suốt thời gian gần hai tiếng của phim là cuộc chạy đua không ngừng nghỉ, vô cùng khốc liệt. Chạy đua tiền bạc, một vị trí trong xã hội,… Bộ phim kể về chuỗi ngày trượt dài trong sự khó khăn trước khi đạt được thành công trong lĩnh vực chứng khoán.

Những thước phim bắt đầu kể về khoảng những năm 80 của thế kỷ 20 tại San Francisco, một người đàn ông không có gì trong tay tiền bạc kể cả gia đình, trên người chỉ có chiếc cặp táp và chiếc máy quét mật độ xương. Ban đầu anh bán những chiếc máy này nhưng giá lại quá cao. Tuy vậy, anh và vợ bán được khá nhiều và bắt đầu nhập thêm hàng về vì nghĩ đây là sản phẩm có thể đầu tư tốt và đem lại khá nhiều lợi nhuận.

Nhưng đây lại là một bước đi sai lầm. Anh lâm vào cảnh nợ nần. Vợ anh vì không chịu được cảnh khó khăn nên đã bỏ hai cha con anh mà đi. Anh bị đuổi khỏi nhà vì không có tiền trả tiền thuê. Tất cả mọi cánh cửa dường như đã đóng sập với anh nhưng với lòng quyết tâm ý chí sắt đá, đặc biệt là cậu con trai 5 tuổi – Christopher là động lực để anh hàng động, thôi thúc vươn lên. Chris dạy cho ta nhiều bài học ý nghĩa trong cuộc sống.

[Phim] The Pursuit of Happyness - Để hạnh phúc thì không thể đầu hàng
Ảnh: 0428sbs

Luôn trung thực trong mọi tình huống và mọi thời điểm trong đời

Anh đã trả lời nhà tuyển dụng như thế này:“ Tôi đã ngồi ngoài kia để cố gắng nghĩ ra một lý do cho việc tới đây mà không mặc áo sơ mi, nhưng tôi không làm được. Tôi chỉ muốn nói. Tôi là loại người mà nếu ông hỏi tôi một vấn đề mà tôi không biết thì tôi nói rằng tôi không biết. Nhưng tôi hứa chắc rằng tôi biết cách tìm ra câu trả lời và tôi sẽ trả lời được nó.” Bằng sự nhiệt tình chân thật, Chris đã được nhận làm nhân viên thực tập tại công ty chứng khoán.

Chris chưa từng ngụy biện cho những thất bại. Dù cuộc sống khó khăn như thế nào anh cũng không cho phép mình nói dối. Chỉ khi bạn nhìn thẳng vào sự thật bạn mới có thể biết được bạn đã sai từ đâu và mới khắc phục được.
Khó khăn chỉ là một phần nhỏ trong hạnh phúc.

Cuộc đời của Chris có thể nói chỉ toàn là khó khăn nhưng Chris không bao giờ chọn sự đầu hàng. Qua mỗi lần khó khăn là mỗi lần anh học được hướng đi mới cho cuộc đời. Đối với anh, nếu điều quan trọng nhất của mình bị lấy đi, mình phải giành lại và bảo vệ nó. Qua đó có thể thấy, Chris là một con người thật sự rất kiên cường. Anh không để cuộc đời đưa đẩy mà chính anh đứng lên và đi theo hướng của mình.

Phải luôn tin tưởng vào chính mình

Bạn có để ý giống tôi không? Vì sao qua mỗi lần vấp ngã Chris lại đủ mạnh mẽ, dũng cảm để đứng lên làm lại? Vì anh luôn tin tưởng vào chính bản thân mình. Trong đời mỗi người chúng ta chẳng ai được quyền lựa chọn không phải trải qua những khó khăn thử thách. Hình ảnh đoạn anh vừa khóc vừa ôm con trai ngủ trên sàn nhà vệ sinh công cộng không chỉ gây xúc động mạnh mà còn là thể hiện đỉnh điểm bế tắc, giọt nước mắt của sự cô độc tận cùng của thất vọng, rơi vào cái hố cuộc đời mà không nhìn thấy lối thoát. Nhưng ngày hôm sau anh bắt đầu một cách bình thường. Thể hiện một sự phi thường luôn tin tưởng vào bản thân và không để khó khăn vùi dập mình.

Đam mê không phải dễ dàng đạt được nhưng phải biết đấu tranh

Câu nói Chris nói với đứa con trai về niềm đam mê thấy con nản lòng. Anh đã khuyên cậu hãy theo đuổi đam mê và đừng bao giờ bỏ cuộc: “Đừng để người khác bảo con là con không làm được việc gì. Kể cả bố. Được chứ? Con phải bảo vệ đam mê ước mơ của mình. Chỉ những người không làm được như vậy mới xúi con bỏ cuộc.” Đam mê làm nên con người, nuôi dưỡng tâm hồn và là động lực để giúp ta đương đầu với mọi khó khăn, thử thách.

Hình ảnh anh ở giữa dòng người tấp nập, nở một nụ cười xen lẫn giọt nước mắt, giọt nước mắt của hạnh phúc, hạnh phúc đến tột cùng khi những hy sinh những cố gắng của mình được đền đáp một cách xứng đáng. The Pursuit of Happyness thật sự là một bộ phim rất đáng để xem. Đây không hẳn là một bộ phim về tình cảm gia đình đơn thuần nhưng đây là một bộ phim về nghị lực. Dành cho những ai đang gặp khó khăn trong cuộc sống và mất đi niềm tin. Vì sao tôi lại nói như vậy? Hãy xem phim ngay đi nhé!

Tác giả: Nguyễn Trần Hương Uyên

Leave a Reply