Chờ chút nha.....

Bài viết này là về một bộ phim mà tôi thích. Tôi quyết định chọn Up, bộ phim do Pixar sản xuất và từng đoạt giải Quả Cầu Vàng cho phim hoạt hình hay nhất của hiệp hội báo chí nước ngoài của Hollywood. Có lẽ đây là bộ phim mà tôi xem lại nhiều lần nhất. Ấn tượng về sự lý thú của phim thì rất nhiều nhưng tôi sẽ tập trung vào ba điều tiêu biểu dưới đây mà tôi thích ở phim.

Phim Up - "Vút Bay" Khỏi Nghịch Cảnh

1. Nhan đề Up

Trước tiên tôi sẽ bắt đầu với nhan đề bộ phim: Up( được dịch sang tiếng việt là Vút Bay). Tôi sẽ không bàn luận bất cứ gì về tên tiếng Việt của phim mà sẽ phân tích nghĩa đen của Up. Theo từ điển Oxford, up có nghĩa phổ biến là hướng tới một vị trí cao hơn. Rõ ràng nhan đề này rất được ưu tiên biểu tượng hóa trong phim.

Từ hình ảnh chiếc khinh khí cầu của nhà thám hiểm Munzt, cho đến chiếc bóng bay mà Ellie khi còn bé cầm trên tay và sau này là hàng nghìn chiếc bóng bay sặc sỡ kéo ngôi nhà của vợ chồng Carl và Ellie vút lên trời bay về phía Nam Mỹ xa xôi.

Up là sự gửi gắm mơ ước của tất cả nhân vật trong phim. Và nó còn mang một nghĩa khác là thả bay đi những hoài niệm trong quá khứ, để tìm đến niềm vui và động lực sống mới cho cuộc đời và góc nghĩa này mãi cho đến đoạn cuối phim thì người xem mới cảm nhận được.

2. Sự hoài niệm đến ám ảnh và sự thức tỉnh của ông Carl

Phim Up - "Vút Bay" Khỏi Nghịch Cảnh

Cuộc đời của ông Carl, lẽ ra đã chạm đến trọn vẹn của hạnh phúc nếu như ông không mất đi người bạn đời yêu quý của mình là bà Ellie. Cuộc sống còn niềm vui nào bằng khi bạn được cùng với người bạn thân từ bé cùng nhau vẽ nên những ước mơ và sau này trở thành vợ chồng, cùng nhau dựng nên căn nhà của riêng mình, cùng nhau tìm được hạnh phúc với nghề nghiệp ổn định, cùng tiết kiệm vì ước mơ chung, cùng hy vọng có được một đứa con và lẽ ra sẽ còn rất nhiều việc “cùng nhau làm” khác.

Nếu như bà Ellie không được chẩn đoán là sẽ không có con, nếu như bà ấy không qua đời khi hạnh phúc của họ chưa trọn và nếu như bà không bỏ lại ông Carl trong nỗi cô đơn ám ảnh đến thành bi kịch. Nếu như không có nhiều nếu như đến vậy thì ông Carl đã không bi lụy trong hoài niệm suốt nhiều năm khi mất đi bà Ellie. Nếu vậy, ông cũng không phải hằng ngày chỉ quanh quẩn lau dọn kỷ vật của bà, hằng ngày chào di ảnh của vợ trong buồn bã, cô độc cầm chân nơi ngôi nhà cũ kỹ trong khu quy hoạch thành phố mới.

Sự cô đơn quá lâu đã chôn tâm hồn ông trong kỷ niệm quá khứ, tạo nên hình tượng một ông già cau có và thờ ơ với mọi diễn biến của cuộc sống ngoài kia. Nếu không gặp được cậu bé Russel và thật sự, nếu ông không một lần nữa nhìn lại những dòng chữ cảm ơn của người vợ yêu dấu và những trang giấy trắng dành riêng cho ông để viết tiếp cuộc hành trình của mình thì phải chăng cuộc đời ông Carl sẽ vẫn là chuỗi bi kịch kéo dài đến tận cùng.

Một trong những khoảnh khắc quý giá nhất bộ phim là khi ông Carl mỉm cười và quyết tâm bỏ đi lần lượt những di vật của vợ chồng ông và cuối cùng là bỏ đi căn nhà mà ông chôn tâm hồn mình hằng ấy năm ở đấy để đi cứu nhóc Russel. Ông không quên đi kỷ niệm. Ông vứt đi những đồ đạc để ngôi nhà nhẹ hơn và đó cũng là làm nhẹ đi những nặng nề trong ông để ông viết tiếp cuộc sống mới.

3. Sự gặp nhau của những tâm hồn đi lạc, dù cho có hòa hợp hay không

Phim Up - "Vút Bay" Khỏi Nghịch Cảnh

Hầu như tất cả những nhân vật trong phim đều từng đi lạc, từ ông Carl, cậu bé Russel, chú chim Kenvin, nhà thám hiểm Munzt và chú chó Dug. Ông Carl đi lạc trong những ám ảnh của quá khứ. Russel hiếu động đi lạc trong sự ngây thơ và quyết tâm thuần khiết của mình. Ông Munzt đi lạc trong sự mải mê không lối thoát để chứng minh thành tựu của mình. Họ gặp nhau để kết thúc quá trình đi lạc.

Ông Carl tìm thấy một hành trình mới để bước tiếp. Russel về đến nhà an toàn và hoàn thành huy hiệu tình nguyện của mình. Kenvin tìm thấy những chú chim con của nó và chú chó Dug tìm được sự trung thành nơi người chủ mới. Bi kịch duy nhất còn lại là nhà thám hiểm Munzt, đầu phim ông xuất hiện như là anh hùng trong lòng Carl và Ellie nhưng đến sau này lại là một con người tàn nhẫn để rồi mãi lạc lối trong tham vọng của mình.

Dù chỉ là một bộ phim hoạt hình nhưng Up đã trở thành một tượng đài bất diệt, hiên ngang, một chuẩn mực hoàn chỉnh cho thể loại hoạt hình 3D vốn ẩn chứa nhiều giá trị nhân sinh. Không quá đáng khi công nhận Up là một trong những bộ phim hoạt hình 3D hay nhất mọi thời đại. Không quá đáng khi Up được coi là một siêu phẩm huyền thoại, là bài học nhân sinh đắt giá cho tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

Nguyễn Minh Hoàng

Leave a Reply

%d bloggers like this: