Chờ chút nha.....

Hãy để tôi kể một câu chuyện về bốn người anh hùng mãi mãi bất tử trong lòng tôi.

Bạn đã từng nghe ai đó thề: “Tôi sẽ không bao giờ bỏ rơi đồng đội mình. Tôi sẽ dũng cảm cho cả thế giới biết tôi là quân nhân được Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ hùng cường tuyển lựa đặc biệt. Tôi sẽ tràn đầy nhiệt huyết khi chạm trán kẻ thù của liên bang. Tôi sẽ đánh bại chúng trên chiến trường vì tôi được rèn luyện tốt hơn bất kỳ kẻ thù nào của đất nước mà tôi yêu mến và tôi sẽ chiến đấu bằng tất cả sức lực của mình?”.

Tôi đã nghe họ thề như vậy và tôi chắc chắn bằng cả tính mạng mình rằng họ đã luôn giữ lời thề sắt đá đó. Bốn con người cao quý và phi thường này chính là đại tá John Hannibal Smith, đại uý Templeton Faceman Peck, trung uý Murdock, hạ sĩ B.A. Baracus.

Người ta nói gì về chiến tranh nhỉ? Chiến tranh luôn có hai loại: chính nghĩa và phi nghĩa nhưng dù là loại chiến tranh nào thì vẫn luôn có những người đầu tiên xông lên và cuối cùng rút chạy. Nhân loại nể trọng và tôn xưng họ bằng hai từ: anh hùng. Câu chuyện tôi kể là câu chuyện về biệt đội đặc biệt tinh nhuệ gồm bốn người anh hùng đã nêu ở trên, họ chiến đấu cho Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ trong cuộc chiến tranh giữa Hoa Kỳ và IRaq.

Phải nói sao nhỉ? Đây là cuộc chiến phi nghĩa. Hoa Kỳ lợi dụng việc Iraq phát động chiến tranh với Iran để làm cái cớ xâm lược quốc gia nhiều dầu mỏ này như việc lợi dụng chiến tranh giữa Việt Nam với Pháp để xâm lược Việt Nam khi xưa. Dù là chiến tranh phi nghĩa nhưng “xấu , tốt gì cũng là tổ quốc tôi” và “là quân nhân chỉ cần còn sống tôi sẽ không bỏ lại bất cứ ai”, đó là tinh thần chiến đấu của họ. 8 năm, 80 nhiệm vụ, họ luôn hoàn thành xuất sắc.

Một hôm, họ nhận được một nhiệm vụ tối mật và rất khó xơi: Cướp lại máy in tiền và một tỷ đô la bị lấy cắp từ tay những người lính Iraq thiện chiến và trung thành với tổng thống Saddam Hussein. Bốn người anh hùng cẩn thận lên kế hoạch hành động cho nhiệm vụ tưởng chừng bất khả thi này.

Từ khi nhập ngũ và quen biết nhau, họ chưa từng run sợ trước bất cứ kẻ thù nào kể cả tử thần nhưng cả bốn sĩ quan thuộc lực lượng đặc biệt này đủ khôn ngoan để ý thức được đây là một nhiệm vụ rất khác biệt, khác biệt rất lớn so với những nhiệm vụ trước đó vì nhiệm vụ này có liên quan đến cơ quan tình báo CIA.

Chính CIA là người giao nhiệm gian nan và nguy hiểm này cho họ. Đại tá John Hannibal Smith luôn sẵn sàng cho điều xấu nhất, ông đã ngửi thấy mùi dối trá từ những kẻ mặc áo chống đạn lởn vởn trong doanh trại mà quân đội Mỹ gọi là CIA, nhưng ông và ba người anh em đã vào sinh ra tử cùng nhau trong tám năm nay vẫn chưa thấy được tương lai mờ mịt của họ sau nhiệm vụ này. Họ không thể tưởng tượng được rằng họ sẽ bị chính cấp trên phản bội. Cái bẫy đã giăng sẵn, con mồi dù có là anh hùng cái thế cũng khó thoát.

Trong đêm đó, họ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng bất chợt chiếc xe chở vị tướng giao nhiệm vụ cho họ nổ tung. Đại tướng và cũng là bạn thân nhất của đại tá John Hannibal Smith đã bị mưu sát. Một tiếng nổ thứ hai tiếp tục làm trò chơi giấu mặt diễn biết phức tạp hơn. Một tỉ đô la cùng máy in tiền mới cướp được bốc cháy trong biển lửa sau tiếng nổ. Bốn sĩ quan vô cùng sửng sốt, cái bẫy của những kẻ phản bội và gian xảo đã tóm gọn lấy họ.

Sau đêm hôm đó, họ bị đưa ra toà án binh. Vị tướng giao nhiệm vụ cho họ cũng là nhân chứng duy nhất trong vụ án kỳ lạ này đã chết. Họ bị hàm oan và không thể chứng minh mình trong sạch trước toà. Cuối cùng, họ bị tước quân hàm và bị giam giữ tại bốn nhà tù khác nhau.

Một ngày nọ, họ đào thoát khỏi nhà tù liên bang. Họ đã quay lại và quyết lật mặt kẻ chủ mưu đã đẩy họ vào hoàn cảnh khốn cùng này. Chính quyền liên bang truy đuổi họ ráo riết nhưng qua nhiều ngày cũng bất lực trong việc lùng bắt họ.

Cuối cùng, đại tá John Hannibal Smith- người cầm quân luôn có sẵn kế hoạch đã biết kẻ chủ mưu đã gây ô nhục cho thanh danh họ và biến họ thành tù nhân. Nhưng trong nội bộ họ đã nảy sinh vấn đề. Hạ Sĩ B.A. Baracus đã đánh mất chính bản thân mình. Anh đã đọc quá nhiều sách về tư tưởng phi bạo lực của Ghan Di khi còn trong nhà giam.

Bây giờ anh cần người đại tá khôn ngoan mà anh luôn coi như cha đẻ gỡ nút thắt trong lòng và vực dậy tinh thần. Người hạ sĩ nói với viên đại tá:

– Để tôi đọc cho ông nghe một câu: Thắng lợi chỉ đạt được bằng vũ lực thì cũng dễ bị đánh bại vì nó chỉ là tạm thời.

Đại tá Hannibal mỉm cười:

– Thà bạo lực nếu như cần bạo lực còn hơn phủ lên mình tấm áo choàng phi bạo lực để che đậy sự bất lực.

– Ai nói câu này?

– Cùng một người. Hạ sĩ, Ghan Di không sợ phải chiến đấu cho điều ông ấy tin tưởng. Còn cậu, cậu tin tưởng điều gì?

Hạ sĩ B.A. Baracus không trả lời nhưng lương tâm anh thấy nhẹ nhõm lạ thường. Một lúc lâu sau anh trả lời:

– Điều tôi tin tưởng là chiến đấu cho Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ , cho tôi và cho cả đội chúng ta, thưa bố già.

Bố già Hannibal vỗ vai chàng trai trẻ Baracus: “giỏi lắm con trai”.

Dưới sự chỉ huy của đại tá Hannibal ba tuần sau, bốn người anh hùng tìm ra kẻ chủ mưu trong vụ án này nhưng họ vẫn bị bắt giam. Bây giờ họ đã nhận ra sự thật phũ phàng: nước Mỹ mà họ luôn liều mình chiến đấu không công bằng như họ nghĩ. Cuối cùng rồi họ cũng sẽ thoát ra thôi. Nhưng đó lại là một câu chuyện khác.

Nguyễn Minh Hoàng

Leave a Reply

%d bloggers like this: