Chờ chút nha.....
Review Phim Hercules - Hành trình trở thành người chân chính

Kho tàng thần thoại của Hy Lạp có rất nhiều vị thần quyền năng, trong đó á thần Hercules (trong tiếng Hy Lạp là Heracles: Ηρακλης – Herakles, có nghĩa là “Vinh quang của Hera – vợ của Zeus”) là nhân vật có số phận rất đặc biệt và trở thành cảm hứng của nhiều tác phẩm văn học, điện ảnh. Điểm kì lạ ở Hercules đó là mặc dù mang trong mình dòng máu Demigod – con trai của thần Zeus và một phụ nữ người phàm, nhưng anh không hề có phép thuật siêu nhiên nào ngoại trừ sức mạnh phi thường.

Trong thần thoại Hy Lạp thì Zeus – Vua của các vị thần sau khi nghe lời tiên tri rằng đỉnh Olympus sắp sửa bị Gigantos – những quái vật siêu khổng lồ xâm lăng – và chỉ có sức mạnh của một á thần mới có thể ngăn cản được. Trước tình hình đó, Zeus đã xuống trần gian, giả dạng làm Amphitryon, chồng của Alcmene và cùng cô hạ sinh 2 người con trai. Một đứa con trai của Amphitryon là Iphicles và một đứa con trai của Zeus, tuy nhiên lúc này cậu bé được đặt tên Alcides.

Sau này, Zeus đặt lại tên cho Alcides là Heracles, nghĩa là “vinh quang của Hera”, nhằm xoa dịu sự giận dữ của bà vợ mình (sau đây chúng ta sẽ gọi anh bằng tên Hercules nhé). Tuy nhiên Hera rất ghét Hercules và nghĩ ra nhiều âm mưu để hãm hại chàng trai, đỉnh điểm là việc làm Hercules phát điên rồi giết chết vợ và 3 đứa con của mình.

Trong phim Hercules (do Dwayne Johnson, hay còn gọi là The Rock thủ vai) đang chiếu ngoài rạp thì chúng ta sẽ được chứng kiến một câu chuyện khác, một pho sử thi có vẻ sẽ hợp lý hơn nhiều câu chuyện Hercules là một á thần. Cụ thể, Hercules được xây dựng với hình tượng là một người phàm thực thụ chứ không phải là một vị thần tiên giáng trần, và 12 chiến công mà anh lần lượt vượt qua đều có sự giúp sức của 4 người đồng đội khác, là người phàm nên Hercules vẫn bị thương và chắc chắn là vẫn chết chứ không thể bất tử.

Phim được xây dựng khác so với thần thoại gốc của Hy Lạp, ở thời điểm hơn 330 năm trước Công nguyên. Tuy nhiên nhà làm phim đã khéo léo đánh lừa khán giả suốt gần 1/3 phần đầu phim rằng Hercules đích thị là một á thần, là con trai của Zeus. Chỉ đến khi những nhân vật Nhân Mã được hé lộ chỉ là những kị binh bình thường chứ không phải linh vật trong truyền thuyết, thì mọi người mới vỡ òa ra rằng á thần Hercules đúng thật là sản phẩm từ trí tưởng tượng của đứa cháu Iolaus.

Hercules thật ra chỉ là một lính đánh thuê chuyên nghiệp, sau khi bị vua Eurystheus hãm hại ở thành Athens thì phải lang thang đây đó thực hiện đủ 12 chiến công để chuộc tội (bị vu oan giết vợ con) với người dân Athens. Dần dà anh ta trở thành người thực hiện các nhiệm vụ người khác giao vì tiền thưởng. Á thần Hercules chỉ là kịch bản được dựng ra để làm lung lạc kẻ thù nhằm dễ dàng chiến thắng hơn. Đây cũng là tình tiết bất ngờ và thú vị nhất của phim.

Phim Hercules chiếu rạp lần này được xây dựng dựa theo cuốn tiểu thuyết Hercules: The Thracian War của cố tác giả Steve Moore, do đó chúng ta sẽ bắt gặp một hình ảnh Hercules gần như hoàn toàn mới. Mới ở chỗ là Hercules không hoạt động một mình, hỗ trợ anh có 4 đồng đội khác, được anh thu nạp sau mỗi trận đấu khác nhau, cả 5 người này đều chiến đấu hết mình và sẵn sàng hi sinh tính mạng vì nhau. Hercules trong phim tuy là người phàm nhưng sức mạnh thì cực kì ấn tượng, có lẽ là mạnh hơn Perseus, một á thần khác con của Zeus.

Đây quả thực xứng đáng là một siêu phẩm bom tấn. Bộ phim đã khắc hoạ đại anh hùng Hercules rất nhân văn, nhân bản. Điều đó đã gợi mở nhiều bài học nhân sinh cho người xem. Hành trình thực hiện mười hai kỳ công của Hercules là hành trình mang đậm tính thử thách và gian khổ. Đây cũng là hành trình trở thành người chân chính cho mỗi kiếp nhân sinh của mỗi người chúng ta. Không có ai một ngày mà biến thành Heracles, phải trải qua thất bại tôi luyện mới trở thành con trai thần sấm. Chân lý này mãi trường tồn với thời gian.

Nguyễn Minh Hoàng

Leave a Reply

%d bloggers like this: