Chờ chút nha.....

Ninja và samurai, đó là hai tầng lớp hết sức đặc trưng trong văn hóa cũng như lịch sử Nhật Bản: cách làm việc của họ khác nhau, quan điểm sống của họ cũng khác nhau. Và khi hai tầng lớp đó đụng độ, cảnh tượng máu chảy thành sông là điều không thể tránh khỏi.

Ninja Đối Đầu Samurai, Mumon: Shinobi No Kuni

Khai thác cuộc đụng độ giữa ninja và samurai vào một thời kì lịch sử đầy biến động của nước Nhật những năm đầu thế kỉ XVI, Mumon đã tái hiện cả một màn gió tanh mưa máu với những âm mưu, thủ đoạn cùng dã tâm của con người trước thời cuộc. Người xem sẽ không khỏi cảm thấy lạnh sống lưng trước sự vô cảm của những người trong cùng một cộng đồng sẵn sàng giết nhau vì tiền hay vui sướng hả hê trên cái chết của đồng loại. Và càng đáng sợ hơn khi bóng dáng những kẻ vị kỉ đó thấp thoáng trong hình ảnh con người thời hiện đại, những kẻ chỉ còn thể xác mà mất đi trái tim, linh hồn.

Bộ phim là hàng chuỗi những bi kịch đẫm máu và nước mắt của lịch sử, của cá nhân: gia tộc sụp đổ, gia đình tan vỡ, những người yêu thương có lòng với nhau phải chia xa mãi mãi vì lòng tham vô đáy của một tầng lớp người. Những phân cảnh hài hước không đủ để khỏa lấp đi tính chất bi ai của lịch sử mà Mumon truyền tải.

Tuy nhiên, bộ phim không đơn thuần chỉ là cái nhìn bi quan hay phê phán xã hội mà hơn cả là sự thức tỉnh nhân cách con người. Hơn phân nửa phim, tôi tự hỏi Mumon là người như thế nào? Anh chàng ninja ấy ngoài vẻ phóng túng, hài hước, dường như luôn đặt bản thân đứng ngoài sự thế thì thẳm sâu trong tâm hồn ấy ẩn chứa những gì? Có thật Mumon là kẻ máu lạnh hèn hạ mọi rợ chỉ biết đến tiền như Heibe chỉ trích không? Mỗi phân đoạn phim qua đi là một lần tôi giật mình sửng sốt trước sự thức tỉnh của con người Mumon.

Khi lớp vỏ phóng túng, dửng dưng, tưng tửng trước thời cuộc của chàng ninja ấy rơi xuống, Mumon hiện lên với đầy đủ những gì là nhân bản, con người nhất. Chàng trai ấy mang trong mình những gì là bi kịch nhất mà một người bình thường phải gánh chịu, mang trên vai bi kịch của cả một lớp người, một thế hệ và chàng ấy đã phải trải qua những cuộc chiến vất vả hơn bất kì ai khác.

Mumon, nhân vật chính, tên anh được đặt cho chính bộ phim, là hiện thân của một thời kì lịch sử đầy biến động của nước Nhật. Và trong con người ấy, dường như ninja hay samurai không quan trọng, quan trọng là giữ được bản tính cũng như linh hồn con người.

Song thành công của bộ phim không chỉ đến từ hình tượng nhân vật chính – chàng ninja Mumon mà còn đến từ tổng thể hệ thống nhân vật trong phim. Giữa một xã hội của những ninja điên cuồng vì tiền, sống một cách man rợ mất hết nhân tính có một chàng ninja mang một trái tim của samurai – Heibe; có một cậu bé Chuột yếu đuối luôn yên lặng nhưng kiên cường chưa một lần lùi bước; có một cô gái xinh đẹp – Okuni giàu tình yêu thương.

Và quả thực, có thể tái hiện cả một lớp người đã trở thành dĩ vãng nhưng dòng máu vẫn chảy cho đến hiện tại – những ninja vùng Iga đã đòi hỏi sự đồng bộ rất lớn trong hệ thống diễn viên, dẫu họ chỉ giữ một vai phụ trong phim. Bên cạnh tầng lớp ninja là bộ phận những samurai sống với “đạo” của riêng mình. Những con người sẵn sàng tử vì đạo mà các ninja chỉ biết đến tiền nhẫn tâm giết chết cả đồng loại như dân làng Iga sẽ chẳng thể nào hiểu được.

Và cũng bởi tính chất lịch sử mà Mumon mang một chất màu hơi ngả vàng trên toàn thước phim, đồng thời cũng vì tái hiện một quá khứ đã xa nên bộ phim mang những nét hết sức đặc trưng của lịch sử văn hóa Nhật Bản những năm 30 của thế kỉ XVI: văn hóa ninja, samurai hay nghệ thuật chiến đấu của hai tầng lớp này. Quả thực, Mumon: Shinobi no kuni đã mở ra một không gian nước Nhật rộng lớn trong một thời kì lịch sử đầy biến động.

Đến với Việt Nam không “rầm rộ” như Gintama nhưng Mumon: Shinobi no kuni vẫn để lại dư âm trong lòng khán giả đã từng xem bộ phim bởi nội dung, kết cấu phim đầy logic và trọn vẹn; dàn diễn viên đã mang đến gần như trọn vẹn âm hưởng của một thời kì lịch sử quá vãng; chất điện ảnh đậm đặc trong cách truyền tải nội dung, lịch sử, văn hóa, con người Nhật Bản thế kỉ XVI.

Nguyễn Minh Hoàng

Leave a Reply

%d bloggers like this: