09/04/2020

[Phim] “The Blind Side” – Ai cũng xứng đáng có “chiếc giường” của riêng mình

Vào một buổi sáng đẹp trời đầu năm, tôi sẽ viết vài chữ về một bộ phim mà tôi cho là không nhiều người biết tới. Nó không phải là bom tấn đình đám nào, càng không có tiếng tăm hay nằm trong mục những phim gay cấn. Nhưng tôi tin nó là một món quà vô cùng ý nghĩa trong những năm tháng thanh xuân – như một sự ấm áp len lỏi nhẹ nhàng về cách học làm người, học bao dung và chia sẻ.

Phim Blind Side (Góc khuất) – vẫn là đề tài khai thác vấn nạn phân biệt chủng tộc ở xứ cờ hoa như bao bộ phim đã từng nhắc đến. Nhưng cái cách tiếp cận của “Góc khuất” nó nhẹ nhàng, bình dị lại đặc biệt hơn nhiều. Big Mike – một chàng trai da màu to lớn tự kỉ, im lặng trong suốt cả quãng thời niên thiếu của cậu ấy. Da cậu đen, và hình dáng cậu lại cao, đồ sộ đến khác người. Vì thế thứ mà cậu luôn nhận được chính là ánh mắt soi mói, kì thị của vô vàn những người da trắng có cơ thể bình thường xung quanh.

Cậu bị bỏ rơi, xa cách với gia đình từ khá nhỏ. Bố không, mẹ cũng không, anh trai cũng không có ở bên cạnh. Cậu lưu lạc trong một gia đình da màu nhưng rồi chính họ cũng đẩy cậu đi. Không một ai quan tâm, cũng không một ai chăm sóc, cậu cô đơn lạc lõng giữa chính ngôi trường mà cậu “được nhận vào”. Cái người ta quan tâm là cậu làm thế nào để tồn tại, chứ không ai giúp cậu tồn tại.

Một cậu bé da màu bị bỏ rơi, bị soi mói xa lạ vậy thì làm sao có thể tồn tại như đúng tiêu chuẩn khắt khe của người đời? À thì cậu vẫn sống đấy thôi, vẫn tồn tại, chỉ hít thở và tìm cách ăn uống như bản năng loài người. Nhưng cậu lại không sống một cuộc đời tốt đẹp đúng nghĩa. Không nói chuyện, không giao tiếp, không chia sẻ, không được yêu thương.

Cho đến khi cậu gặp Mrs Leigh Ann Tuohy – một nữ doanh nhân thành đạt, có người chồng khá giả và những đứa con xinh đẹp, đáng yêu. Mrs Leigh Ann rất cá tính, thông minh và quyết đoán. Lần đầu trông thấy, cô đã ấn tượng với Big Mike như một đứa trẻ kì lạ. Một đứa trẻ to xác lang thang trong cơn mưa gió để đến phòng gym của trường trung học chỉ vì muốn tìm một chỗ ấm áp để trú thân.

Và bản năng tốt đẹp ẩn sâu bên trong con người mạnh mẽ, đanh đá trỗi dậy – khiến cô quyết định che chở cho cậu bé to xác đáng thương ấy.

Ban đầu chỉ là một chỗ ngủ qua đêm, ban đầu chỉ là sự giúp đỡ trong một khoảnh khắc vì đâu đó cô vẫn còn nghi ngờ, chưa rõ hết con người cậu ta. Thế nhưng, sự ngờ vực lo lắng về nhân cách cậu bé da màu xa lạ đã xóa tan khi cô chứng kiến một hành động cực kì đáng được trân trọng – đó là chăn gối đã được Big Mike gấp lại rất ngay ngắn gọn gàng trên sofa trước khi rời khỏi.

Vậy nên Mrs Leigh Ann quyết định giữ cậu bé lại trong buổi lễ Tạ Ơn. Và sau đó còn dẫn cậu đi mua sắm, tập cho cậu thói quen, nếp sống khi sống trong một gia đình, hướng dẫn cậu mạnh dạn tự tin với những việc mà cậu chưa bao giờ bứt phá chạm tới. Nhưng hơn hết, những ai đã xem phim đều thấy rằng bà Tuohy còn cho cậu nhiều hơn thế. Đó chính là tình thương, sự cảm thông và chia sẻ mà Big Mike chưa bao giờ có được.

Người phụ nữ giàu có này đã cho cậu tình cảm gia đình – điều mà cậu thiếu thốn nhất, ao ước nhất. Dù cho bà ấy cũng vấp phải sự e ngại, phản đối ban đầu từ chính chồng và những người bạn thân. Nhưng rồi chính sự quyết liệt, mạnh mẽ từ người vợ không quan tâm tới ánh mắt đánh giá, phê phán của người xung quanh đã khiến cho cả ông Tuohy cũng thật sự quan tâm đến cậu bé.

Vậy là Big Mike có nhà, có em trai, em gái, có được một tương lai sáng sủa khi nhận được nhiều học bổng bóng bầu dục từ các trường Đại học, cao đẳng của các bang. Nhưng tôi tin món quà quý giá nhất và may mắn nhất đã đến với Big Mike vẫn chính là một gia đình.

“Góc khuất” không phải là một cuộc tranh đấu vì bình đẳng, quyền lợi to tát nào cả của những người da đen, nó chỉ đơn giản là thuật lại thời niên thiếu của một cầu thủ bóng bầu dục nổi tiếng của Mỹ. Một thời niên thiếu tưởng chừng như ảm đạm, đầy tăm tối và không có tương lai suốt cả cuộc đời. Thế nhưng thật may rằng ánh sáng đã tìm cách đến với Big Mike, soi sáng cho cả quãng đời còn lại của cậu.

“Góc khuất” chính là mảng tối được các nhà làm phim đưa ra ánh sáng, cho mọi người thấy được hậu quả của sự phân biệt chủng tộc, của sự thờ ơ ở những người da trắng đang chiếm số đông, đang tự cho là giới địa chủ của tầng lớp bần cùng. Bộ phim đề cao tình thương yêu chia sẻ, sự bao dung và dũng cảm làm những việc tốt đẹp cho người khác mà không màng đến lợi ích cá nhân, không màng đến sự chê cười của những người lạnh lùng bỏ mặc – giống như cái bản chất xã hội vốn dĩ vẫn đang vận hành.

“Góc khuất” là một món quà tuyệt vời mà thanh xuân Big Mike đã có. Nhưng câu chuyện nhẹ nhàng này cũng là điều tốt đẹp mà tôi đã may mắn được xem và chiêm nghiệm trong những năm tháng tuổi trẻ nông nổi của chính bản thân mình.

Đặng Thu Phượng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

%d bloggers like this: