Chờ chút nha.....

The Farewell (Lời Từ Biệt) là một bộ phim bình thường nhưng mang lại cảm xúc phi thường. Uất nghẹn, đau đớn với những người xa quê, không sống gần cha mẹ. Thậm chí chực trào nước mắt nếu ai đó vô tình bỏ rơi đấng sinh thành vì công việc và những bộn bề lo toan.

Review phim: The Farewell - Lời Từ Biệt

Phim kể về Billi – một cô gái người Mỹ gốc Hoa đang lạc lõng ở New York. Cuộc sống cứ thế trôi qua với một cô gái 30 tuổi vẫn sống bám cho mẹ. Cho đến một ngày Billi nhận được tin người bà ở quê đang mắc căn bệnh ung thư giai đoạn cuối và chỉ còn 3 tháng để sống.

Giấu giếm bà ấy về căn bệnh, cả gia đình Billi bắt đầu tạo ra một đám cưới “giả” để có thể trở về sum vầy với bà trong những ngày tháng cuối đời. Nhưng Billi không được trở về vì cô là người duy nhất không thể che giấu cảm xúc. Mặc kệ sự ngăn cản của bố mẹ, Billi quyết định dùng tất cả số tiền mình có để “bơi” về quê gặp bà. Kể từ đó, bí mật bắt đầu có dấu hiệu “rò rỉ”.

Xem Lời Từ Biệt như thấy lại bản thân, ba mẹ, ông bà và cả nhà:

Ở đó có người Dì dù lâu ngày gặp lại nhưng vẫn không thể buộc miệng nói ra những câu vô duyên: “Khi nào lấy chồng?”, “Làm nghề đó có giàu không?” rồi so sánh con mình với con của anh em trong nhà! Tự bực tức, tự khó chịu rồi dùng dằng với người thân.

Ở đó có người Mẹ dù là dâu con trong nhà, thương mẹ chồng, thương chồng, thương con nhưng vẫn giấu yêu thương để nói ra những lời chạnh lòng vì không giỏi thể hiện cảm xúc. Dù là người hiếu thảo nhưng mẹ của Billi khẳng định bản thân không thể hở tí là khóc hoặc thuê người khóc mướn để thể hiện với cả thế giới bản thân là người thương gia đình. Sâu trong nhân vật, mình hiểu được rằng, nếu ai đó không thể khóc, người đó có những tổn thương ở sâu bên trong.

Ở đó có người Cha tưởng vô tâm, thích đùa nhưng lại là người nghĩ về đấng sinh thành nhiều nhất.

Review phim: The Farewell - Lời Từ Biệt

Và ở đó có người Bà, dẫu bị con cái bỏ rơi suốt hàng chục năm trời, nhưng vẫn một lòng đón con về từ nước ngoài và tiễn con đi với nụ cười bên ngoài nhưng trong lòng gần như ngã quỵ.

Phim làm mình gợi nhớ tới một câu nói của John Lennon: “Ngày tôi lên 5, mẹ luôn bảo tôi hạnh phúc chính là chìa khóa của cuộc sống. Khi tôi đến trường, người ta hỏi tôi rằng tôi muốn trở thành người như thế nào khi khôn lớn. Tôi đã viết “hạnh phúc”.

Người ta bảo tôi không hiểu đề bài, còn tôi bảo họ, rằng “họ chẳng hiểu gì về cuộc sống này đâu”. Và Lời Từ Biệt sẽ giúp bạn hiểu thế nào là hạnh phúc theo một cách rất Á Đông. Nghẹn ngào. Đau đáu như con tim sắp vỡ.

Không ép người xem đứng lề bên nào, không đưa ra một “đại tự sự”, đặt tâm thế nhân vật chính trước tình thế “tiến thoái lưỡng nan” trong những khác biệt Đông – Tây, Lời Từ Biệt là bộ phim giản dị nhưng mang đậm dấu ấn hậu hiện đại khi giải phóng cả tâm trí nhân vật và người xem. Tác phẩm để mặc sức cho khán giả đưa ra góc nhìn riêng về quyết định của Billi, và tự mình nếm trải dự vị mà đạo diễn cài cắm trong phim.

Tính đến thời điểm hiện tại, Lời Từ Biệt đang càn quét rất nhiều LHP và đã nhận được 47 nhận xét tất cả đều tích cực trên Metacritic, 99% điểm Rotten Tomatoes và 81/100 điểm IMDB.

Tao nhã, tinh tế cùng những thước phim đẹp mắt, chấm phim 8/10! Nhưng báo trước là nhịp phim chậm nên nhớ chuẩn bị tâm lý, tinh thần, ngủ đủ giấc để đi xem! Phim sẽ kén khán giả nhưng đúng gu rồi thì sẽ rất rất hay!

Nguồn: Fan Xi Nê Ma

Leave a Reply

%d bloggers like this: