Chờ chút nha.....

Con người ta sống trên đời đều giống nhau về hai điểm đó là điểm xuất phát – khi sinh ra và đích cuối cùng – khi chết đi, sự khác nhau chính là ở con đường mà mỗi người đã đi qua. Trên con đường ấy giai đoạn tuổi thiếu niên và trưởng thành là giai đoạn đẹp nhất và quan trọng nhất của đời người. Đây cũng là lứa tuổi mà các bạn trẻ bắt đầu khám phá cuộc sống với những ước mơ và khát vọng.

Tuy nhiên có rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa thể xác định cho mình được con đường nào cho tương lai. Và sự xuất hiện của cuốn sách “7 thói quen của bạn trẻ thành đạt” của Sean Covey hay nhiều cuốn sách điển hình khác là một lựa chọn không tồi để các bạn trẻ đọc và nghiên cứu.

Cuốn sách của Sean giúp ta hiểu rõ những cái tốt hay cái xấu trong thói quen hàng ngày, đem đến một la bàn cho tương lai thành công, một người đồng hành thân thiện cho việc thực hiện ước mơ của rất nhiều bạn trẻ đang đứng giữa những lựa chọn mông lung và những cám dỗ ở ngõ vào của cuộc đời tự lập.

Cuốn sách đã phân tích tác động lớn lao của 7 thói quen quan trọng nhất bạn trẻ cần có. Đó là có thái độ sống tích cực, biết định hướng tương lai, việc hôm nay không để ngày mai, tư duy cùng thắng, biết lắng nghe để thấu hiểu và để được hiểu, có tinh thần tích cực, và cuối cùng là biết rèn luyện và phát triển kĩ năng.

Cuốn sách không mang đến cảm giác nặng nề, khô khan như những sách lí thuyết thông thường mà đó là những tâm sự rất chân thành với phong cách vui tươi, dí dỏm, ngắn gọn, dễ hiểu, được minh họa với rất nhiều mẩu chuyện thực tế, có ý nghĩa và kèm theo những bài thơ thú vị, những hình ảnh vô cùng dễ thương và sinh động.

[Sách] 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt - Sean Covey

Có lúc tôi cảm tưởng mình cũng là một nhân vật trong những câu chuyện của tác giả, thiết nghĩ bản thân cũng đã có những lúc suy nghĩ lệch lạc, thiếu tự tin và ích kỉ đến như vậy. Dường như tác giả đưa tôi đến một vùng đất mới để nhìn lại bản thân và cải thiện bản thân, để tôi có những trải nghiệm mới, suy nghĩ mới và cái nhìn mới hơn về cuộc đời này.

Tác giả rất tài tình khi đặt vấn đề chung của mọi người lên phía trước, hướng sự chú ý của mội người về những vấn đề của bản thân và từ từ cho họ thấy cách giải quyết từ việc thay đổi những thói quen hàng ngày. Ông cũng rất tinh tế khi khuyến khích bạn đọc dưới mỗi phần bằng cách hé lộ điều hấp dẫn trong phần tiếp theo để chúng ta không cảm thấy chán nản khi đọc sách.

Đồng thời cuốn sách cũng rất thực tế và mang tính tương tác cao với những bài tập mà tác giả đưa ra cuối mỗi phần, những khoảng trống để độc giả điền vào nhằm xác định những vấn đề của riêng mình từ đó làm tăng sự tập trung của độc giả vào việc thay đổi bản thân dưới sự hướng dẫn của cuốn sách.

Có lẽ ở một khía cạnh nào đó ta thấy những câu chuyện trong cuốn sách khá là thần kì, còn những nhân vật trong các câu chuyện thì hành động theo cách mà ngoài đời thực ít có ai làm và cũng không có bằng chứng nào cho thấy sau khi thực hiện được 7 thói quen này chúng ta sẽ “thành đạt”.

Có lẽ cuốn sách sẽ hay hơn nhiều nếu tác giả chịu khó mô tả chi tiết từng bước và từng cách thức ông luyện tập và thực hiện 7 thói quen này cũng như các bài học thất bại trong quá trình học tập của bản thân. Tuy nhiên xét một cách tổng thể cuốn sách này thực sự là một món quà rất hữu ích cho các bạn trẻ nói riêng và mọi người nói chung.

[Sách] 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt - Sean Covey

Đây không phải là một cuốn sách để đọc chơi mà là một hành trình để khám phá bản thân. Ta không chỉ đọc mà là đọc, trải nghiệm, tìm tòi, học hỏi, chia sẻ và bước vào một chặng đường mới. Tóm lại đây là một cuốn sách thực sự không thể bỏ qua đặc biệt là các bạn trẻ. Nếu bạn chưa đọc nó, đừng chần chừ hãy đọc ngay bây giờ, nếu bạn đã đọc nó mà chưa ngộ ra được điều gì thì hãy đọc thêm nhiều lần, nhiều lần nữa.

Hoặc, dù bạn không muốn trở thành người giàu có, một người có nhiều quyền lực trong cuộc sống bạn vẫn nên đọc cuốn sách này. Nó cung cấp cho bạn vốn kiến thức cần có để bạn tiếp tục tồn tại với cuộc sống đầy ý nghĩa. Hãy trải nghiệm và khám phá bản thân và học cách bước ra khỏi vùng an toàn của chính mình.

Và hãy thử một lần đối diện với thói quen của bản thân, từng bước hành động và thực hiện những điều mà lâu nay ta không dám thực hiện, cải thiện những mối quan hệ mà ta cho rằng chẳng thể nào gắn kết lại được và gửi thật nhiều vào tài khoản cá nhân và tài khoản quan hệ để xem nó có giữ đúng lời nó đã hứa hẹn không nhé: “Hãy nắm lấy tôi, huấn luyện tôi, kiên quyết với tôi, rồi tôi sẽ đặt cả thế gian dưới chân bạn. Hoặc hãy dễ dãi, nuông chiều tôi rồi tôi sẽ tiêu diệt bạn.”

Tôn Nguyễn Thy Thy

Leave a Reply

%d bloggers like this: