[Sách] “Đừng lựa chọn an nhà khi còn trẻ”

Cách đây khá lâu khi mà anh bạn Covid -19 còn đang ấp ủ những kế hoạch táo bạo của mình thì đâu đó ở một góc hồ vào cuối tuần vẫn có một lũ bạn ngồi tập trung nhau lại để bàn việc đại sự. Nghe thì có vẻ to tát lắm nhưng chung quy lại chỉ xoay quanh hai vấn đề: “Tui muốn trở nên giàu có để có thể đi khắp thế giới” và “Ước gì tôi có thể trở một diễn viên nổi tiếng và làm bất kì điều gì tôi thích”.

Chắc bạn đã từng nghe những câu phát ngôn đình đám này của hội bạn ở một lúc nào đó. Nhưng mà, từ ngôn ngữ đến thực tế nó là cả một con đường giống như đi từ mặt đất lên vũ trụ. Vậy làm thế nào để con đường đó ngắn lại nhỉ? Tôi đã tìm thấy nó trong cuốn sách với ảnh bìa là một chú bé đang nhảy lên khỏi mặt đất và tung con chim bồ câu bay lên mang tên ‘’Đừng lựa chọn an nhàn khi còn trẻ’’.

Lúc đầu khi đọc cuốn một vài trang đầu của cuốn sách, tôi cảm thấy hơi ấm ức và còn ngụy biện vì tôi cũng đã giống khá nhiều bạn trẻ cho rằng: chúng ta còn trẻ, dù sao cũng mới đi chưa được một phần ba của cuộc đời. Chúng ta còn phải dành thời gian để đi khám phá, làm những điều mình thích còn những thứ khác cứ cố gắng từ từ cũng chẳng sao.

Nhưng những suy nghĩ đó của tôi đã dần dần thay đổi khi đọc hết quyển sách. Chúng ta còn trẻ – Đúng (mới ngoài thôi mà). Chúng ta còn rất nhiều thời gian ở phía trước- Đúng (nếu lấy mốc thọ 100 tuổi thì chúng ta còn phải sống thêm hơn 70 năm nữa). Ai chà! Dài ghê đó chứ không đùa được đâu. Nhưng liệu sức khỏe của chúng ta có tỉ lệ thuận với số năm mà chúng ta vừa tính hay không. Rất tiếc câu trả lời là ‘’Không’’.

Càng bước sang những quãng phần ba của cuộc đời thì sức khỏe của chúng ta cũng dần hao mòn đi. Có thể bạn sẽ không đồng tình với tôi khi cho rằng: ‘’Tôi có thể tập thể dục và duy trì một chế độ ăn hợp lý và tôi sẽ luôn khỏe mạnh’’. Nhưng bạn của tôi ơi, cái khỏe mạnh ở cái tuổi từ 40 đến 60 sẽ rất khác cái giai đoạn từ 20 đến 35 vì lúc này chúng ta muốn ổn định hơn là phải thách thức bản thân.

Đừng lựa chọn an nhà khi còn trẻ

Nếu khi còn trẻ chúng ta không chịu nỗ lực cố gắng, xây dựng và quyết chí theo đuổi những mục tiêu của mình thì liệu khi chúng ta ở vào cái ngưỡng hai phần ba của cuộc đời chúng ta có được sự ổn định và thoải mái hay không. Đọc cuốn sách này tự nhiên tôi lại nhớ đến một câu nói của một nhà tỉ phú: “Khi bạn sinh ra mà bạn nghèo đó là do hoàn cảnh, số phận nhưng đến năm 30 tuổi mà bạn còn nghèo đó là do bạn’’.

Những thông điệp mà cuốn sách mang lại tuy không phải quá mới nhưng những triết lý mà nó mang lại khiến tôi phải trăn trở. Ai cũng muốn có một cuộc sống giàu có, hạnh phúc và không phải lo lắng về các vấn đề vật chất nhưng nếu chúng ta chỉ ngồi yên và mơ thì điều đó sẽ không bao giờ xảy ra.

Cũng giống như trong giấc mơ, bạn đang ở một vị trí cao và quản lý rất nhiều nhân viên, bạn đi xe đẹp và ở chung cư cao cấp. Bạn cố gắng kéo dài giấc mơ thêm năm phút hay mười phút để tận hưởng cảm giác sung sướng nhưng rồi cuối cùng bạn cũng vẫn phải tỉnh dậy và đối mặt với thực tế đầy ủ rũ trước mặt. Vậy thì thay vì lựa chọn an nhàn hãy lấy lại tinh thần, tin tưởng ở bản thân và cố gắng nỗ lực để đạt được những mục tiêu mà bản thân đã đặt ra.

Không ai có thể thay đổi cuộc đời bạn từ đau khổ sang hạnh phúc ngoài chính bạn cả. Kể cả những người đang là tỉ phú thì trước đó họ cũng là những người rất bình thường nhưng họ đặc biệt ở chỗ ‘’họ nỗ lực để biến những điều bình thường thành phi thường’’.

Tác giả: Nguyễn Thị Tân Mỹ

Leave a Reply

%d bloggers like this: