Chờ chút nha.....

“Sách là tấm gương: chúng sẽ phản ánh những gì đang tồn tại trong tâm hồn bạn”. Trích dẫn này từ cuốn sách “Bóng hình của gió” (The Shadow of the Wind) của Carlos Ruiz Zafón, nói về sở thích đọc sách của chúng ta. Con người có sở thích đa dạng với sách. Ví dụ nhé, những người hay thông cảm có xu hướng thích tiểu thuyết, những người có tính bốc đồng hơn thì thích sách thiên về hành động, và những người giàu trí tưởng tượng thường thích những cuốn sách có tính hư cấu.

Sách là tấm gương "soi" nội tâm của bạn

Ý nghĩa của một cuốn sách không bao giờ giống nhau khi được cảm nhận bởi hai người khác nhau.

Đối với những người yêu sách, không có gì tuyệt vời hơn là được về nhà, ngắt kết nối với thế giới xung quanh và nghiền ngẫm một cuốn sách hay. Đọc sách mở ra cánh cửa đến cuộc sống mới, nền văn hóa mới và cách nhìn mới về mọi thứ. Thêm vào đó, nó giúp ta thư giãn bằng cách làm giảm mức cortisol trong não của chúng ta.

Đọc sách thường xuyên rất tốt cho não của bạn. Nó giúp phát triển các kỹ năng nhận thức như tính trừu tượng, trí tưởng tượng, sự tập trung và trí nhớ cũng như giúp ngăn ngừa các chứng bệnh thoái hóa não. Trong một số trường hợp, bộ não của chúng ta sẽ hoạt động như một khối cơ và việc đọc là một trong các bài tập của nó.

Tập thói quen đọc sách cũng giống như bạn xây dựng một nơi ẩn náu mà bạn có thể chạy đến đó “trốn” khi cuộc sống trở nên quá đỗi phức tạp. Một “ngôi nhà tinh thần” ôm lấy bạn và khiến bạn cảm thấy rằng mình không hề cô đơn. Sau tất cả, bạn đã ở ngay đó với các nhân vật trong truyện, và dù không thể giúp đỡ họ, nhưng hãy biến thế giới ấy thành của riêng mình. Đó là lý do tại sao chúng ta nói rằng sách là những “tấm gương”.

“Đừng đọc cho vui giống như trẻ con, hay giống như kẻ tham vọng, đọc vì muốn được chỉ dẫn. Không, hãy đọc để sống.” – Gustave Flaubert.

Sách là “tấm gương soi” giúp bạn tập trung

Mỗi khi bắt đầu đọc, bán cầu não trái của chúng ta khởi động và hoạt động ở tốc độ tối đa để kích hoạt các vùng khác nhau. Theo nhà thần kinh học Stanislas Dehaene thuộc Collège de France (Cơ sở giáo dục đặc biệt ở Pháp), khả năng đọc sẽ giúp điều chỉnh não bộ của chúng ta.

Sách là tấm gương "soi" nội tâm của bạn

Nhà tâm lý học Nicole K. Speer của Đại học Washington cho biết, con người tái tạo lại những gì mình tưởng tượng thông qua việc đọc. Trên thực tế, chúng ta kích hoạt các vùng trong não như thể chúng ta đang thực sự trải nghiệm hay cảm nhận theo nhân vật trong sách mình đang đọc.

“Đọc sách giúp nuôi dưỡng não bộ của chúng ta.”

Đọc sách chắc chắn là một trong những công cụ có giá trị nhất giúp phát triển não bộ của con người. Luyện tập trí óc thông qua việc đọc sách sẽ làm tăng khả năng tập trung. Mặc dù điều này có hơi lạ, vì việc đọc có vẻ như là một quá trình tự nhiên, nhưng việc “học đọc” có nghĩa là gán những giá trị mới cho ngôn từ. Điều này đòi hỏi sự đấu tranh chống lại xu hướng bản năng là “cảnh giác” với môi trường gây sao nhãng xung quanh.

Nói như vậy bởi vì – theo tâm lý học tiến hóa – việc không cảnh giác có thể khiến tổ tiên chúng ta phải trả giá. Điều gì sẽ xảy ra nếu thợ săn không chú ý đến những chuyển động xung quanh họ? Họ có thể đã bị nuốt chửng hoặc chết vì đói. Đó là lý do tại sao ngồi yên và tập trung vào một cái gì đó như đọc sách được coi là một bước tiến lớn trong sự tiến hóa của chúng ta. Sự tiến hóa đó cho phép chúng ta dành thời gian nghỉ ngơi mà không cần phải thường xuyên cảnh giác với các mối đe dọa xung quanh.

Nếu bạn muốn phát triển sự tập trung tốt ở trẻ, hãy khuyến khích chúng đọc sách như một thói quen. Chỉ cần hai mươi phút đọc sách với trẻ mỗi ngày, kỹ năng chú ý và tập trung của chúng sẽ tốt hơn. Đây là hai khả năng cần thiết nhất cho sự thành công của chúng sau này.

ĐỌC SÁCH làm cho con người hoàn bị, ĐÀM LUẬN tạo nên con người sẵn sàng và VIẾT LÁCH tạo thành con người chính xác. (Reading makes a full man, conference a ready man, and writing an exact man) – Francis Bacon

Đọc sách có tác động đến thành công trong nghề nghiệp

Sách là tấm gương "soi" nội tâm của bạn

Trong hơn 20 năm, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford đã phân tích thói quen và hoạt động của gần 20.000 người trẻ. Họ muốn xem những hoạt động nào có thể dự đoán sự thành công trong nghề nghiệp ở tuổi 30. Và dường như đọc sách là hoạt động duy nhất có ảnh hưởng đến thành công trong nghề nghiệp của con người. Các hoạt động khác như thể thao hoặc phim ảnh không có sự ảnh hưởng hay tác động nào.

Khả năng đọc làm thay đổi bộ não của chúng ta”, theo nhà thần kinh học Stanislas Dehaene, Chủ tịch hội “Tâm lý học Thực nghiệm” tại Collège de France. Người đọc sách có nhiều chất xám và tế bào thần kinh trong não hơn những người không đọc.

Gustave Flaubert, một nhà văn người Pháp, đã hoàn toàn đúng khi viết rằng, “Cuộc sống là quá trình học hỏi liên tục”. Thế giới vẫn cứ xoay chuyển. Vì vậy, bạn sẽ trở chuyên nghiệp hơn nếu rèn luyện bản thân thông qua việc đọc.

Chúng ta phải luôn học hỏi và chuẩn bị cho hoàn cảnh mới, cũng giống việc tự chăm sóc sức khỏe bằng cách tập thể dục vậy. Ngoài ra, việc nuôi dưỡng và rèn luyện khả năng nhận thức cũng quan trọng và cần thiết.

“Sách khiến tâm hồn và tâm trí bạn rộng mở, giúp tôi luyện bạn theo cách mà không điều gì trên đời có thể làm được.” – William Feather

Dịch bởi: Nguyễn Thùy Trang

Nguồn: exploringyourmind

%d bloggers like this: