Chờ chút nha.....

[Sách] “Tiếng chim hót trong bụi mận gai” – Khúc ca bi thương của những tâm hồn khao khát tình yêu

Tiểu thuyết Tiếng chim hót trong bụi mận gai (The Thorn Birds) ra mắt độc giả từ năm 1977 nhưng vẫn là một quyển tiểu thuyết thuộc hàng best-seller của nữ nhà văn người Úc Colleen Cullough.

"Tiếng chim hót trong bụi mận gai" - Khúc ca bi thương của những tâm hồn khao khát tình yêu

Chính ngòi bút vô cùng đặc sắc của mình, nhà văn Colleen đã biến quyển tiểu thuyết kể về một chuyện tình vô cùng đẹp đẽ, mãnh liệt nhưng lắm đau thương của nhân vật nữ chính Meggie và vị cha xứ hết mực trung thành với Chúa Ralph.

Khi đọc tác phẩm, người đọc có thể cảm nhận được sự xung đột tình cảm tâm lí của ba thế hệ người nhà Cleary. Những cung bậc cảm xúc được khắc họa rõ qua từng nhân vật trong tác phẩm.

Cái hay của tác phẩm đó chính là dùng truyền thuyết về một chú chim có tiếng hót hay nhất trong lịch sử cất lên tiếng hót duy nhất một lần trong đời và không bao giờ cất lên được tiếng hót ấy nữa. Từ truyền thuyết về chú chim đó tác giả đã ẩn ý cho người đọc một bài học nhân sinh quan trong cuộc sống này đó là phải có mất mát, đánh đổi cũng như hi sinh thân mình thì những cái đẹp, cái tuyệt nhất mới có thể xuất hiện, vươn mình ra ánh sáng.

Bên cạnh đó, nhà văn sáng tác tác phẩm lại chính là một người phụ nữ nên những tâm tư tình cảm của những nhân vật trong tác phẩm cũng chính là những nỗi niềm mà nhà văn mong muốn gửi đến cho bạn đọc. Khi đọc tác phẩm, ta cảm thấy một thứ tình cảm mà chính nhà văn đã dành cho nhân vật của mình.

Nhân vật xuất hiện trong tác phẩm là ba thế hệ phụ nữ trong cùng một gia đình từ Finona, mẹ của nhân vật nữ chính Meggie, Meggie và cô con gái của cô là Justine. Ba thế hệ phụ nữ này họ vô cùng khác nhau về mặt tư tưởng, tình cảm. Với Fiona, một người phụ nữ có cuộc sống hôn nhân chẳng mấy tốt đẹp đã an phận, cam chịu số phận không hề có một chút ý chí vươn mình cô chỉ sống một cuộc đời ẩn dật quanh quẩn bên xó bếp, góc củi.

Ngược lại với nhân vật Fiona, Meggie lại là cô gái khao khát được yêu thương mãnh liệt, cô mong muốn có được một tình yêu đẹp trong cuộc đời, nhưng vì sự quyết định sai lầm cô đã có một cuộc hôn nhân không hạnh phúc với người chồng không hề yêu thương cô và hạ sinh cho mình một cô con gái là Justine chính tình yêu thương của cô dành cho con gái cô đã quyết định vứt áo ra đi, trái với mẹ mình cô không cam chịu cuộc sống tẻ nhạt vô vị ấy cô đã lựa chọn cho mình một lối thoát trong cuộc hôn nhân đầy đau khổ đó.

Và đến Justine những chuyển biến trong tâm tư tình cảm của Justien dường như vô cùng mạnh mẽ cô mạnh mẽ hơn cả chính người mẹ của mình, cô không chấp nhận bất kì một sự sắp đặt nào dành cho cuộc đời của mình và chỉ muốn có được một cuộc sống như những gì mình mong muốn.

"Tiếng chim hót trong bụi mận gai" - Khúc ca bi thương của những tâm hồn khao khát tình yêu

Hầu hết các bạn trẻ tìm đến đọc tiểu thuyết này vì sự tò mò bắt nguồn từ cái chết đầy đau đớn của một chú chim tội nghiệp lao đầu vào bụi mận gai để rồi sau đó cất lên tiếng hót tuyệt đẹp du dương của mình cho đời, tiếng hót của chú chim tội nghiệp đó so sánh hay hơn cả tiếng chim hót của loài sơn ca, một loài chim có giọng hát gây xao xuyến cho tất cả mọi người.

Cái chết đầy đau đớn ấy đánh đổi lại cho người đọc cái nhìn thiết thực hơn về một cuộc sống hiện thực đầy bi ai, phải có hi sinh, mất mát đánh đổi bằng những nỗ lực, cố gắng của bản thân thì những giá trị nghệ thuật tốt đẹp của con người mới được phát huy.

Thông qua hình ảnh con chim lao đầu vào bụi mận gai ở đầu tác phẩm, nhà văn đã từ từ khắc họa nên một câu chuyện tình yêu vô cùng mãnh liệt, một tình yêu được cho là sai trái trong giai đoạn lúc bấy giờ giữa một cô gái xinh đẹp trong một gia đình thiếu thốn đi tình yêu thương của mẹ và một vị cha xứ với tấm lòng yêu thương bao la rộng lớn dành cho cô gái ấy nhưng mối tình của họ vô cùng gian truân trắc trở, phải gánh chịu những chỉ trích, sự hà khắc của dư luận.

Vì sao cô gái lại yêu một cách mãnh liệt vị cha xứ đó như vậy? Tất cả những sự xuất phát điểm của mối tình đó bắt nguồn từ câu chuyện tuổi thơ đầy bất hạnh của cô gái, cô không được chính mẹ ruột của mình yêu thương, chăm sóc như những cô gái khác. Cô chỉ là một cô gái nhỏ bé, hiền lành, những kiến thức cơ bản về cơ thể của một cô bé đương độ tuổi dậy thì cũng không được mẹ mình chỉ dạy.

Đỉnh điểm của sự ghẻ lạnh của mẹ cô đó là hình ảnh cô bé đến độ dậy thì, trải qua thời kì kinh nguyệt lần đầu tiên trong cuộc đời mình nhưng vì thiếu sự chỉ dẫn của mẹ mình mà cô bé cứ nghĩ rằng mình mắc bệnh sắp chết. Đây chính là hình ảnh mà nhà văn Colleen đã khắc họa nên, một cô bé không được sự quan tâm của mẹ dường như trở nên khác lạ so với những cô gái khác, cô bé không biết giải quyết những vấn đề mà một cô bé trong độ tuổi xuân thì phải trải qua.

Những tưởng cô bé ấy sẽ bị cả xã hội bỏ ra, mặc cho nó có cố vùng vẫy chống chọi với xã hội này, nhưng không một vị cha xứ vô cùng ngoan đạo đã bước vào đời của cô như một vị cứu tinh giải thoát cho cuộc đời thiếu vắng tình yêu thương của cô. Vị cha xứ đến mang theo những tia nắng ấm của tình thương tỏa ra cho cô bé khiến cô bé cảm thấy như cuộc đời của mình trở nên vui tươi, ấm áp và vô cùng đáng sống.

"Tiếng chim hót trong bụi mận gai" - Khúc ca bi thương của những tâm hồn khao khát tình yêu

Lúc ban đầu, vị cha xứ tiếp xúc với cô bé chỉ đơn giản là sự thương hại cô bé, cha yêu thương cô bé vì thấy cô vô cùng tội nghiệp. Năm tháng trôi qua, cô bé kia đã trưởng thành, đã có những suy nghĩ của một cô bé mới lớn. đã tập biết cách yêu như những cô gái trẻ khác. Cô bé đó đã đem lòng yêu vị cha xứ kia, một người đã dành cho cô một ánh nhìn ấm áp mà từ thuở nhỏ cô chưa từng có.

Thời gian trôi qua, vị cha xứ ấy nhận ra tình cảm mà mình dành cho cô bé ấy là một sự sai lầm, ông đã thề nguyện sẽ mãi mãi phục vụ cho Chúa, chỉ một lòng tuân theo những đạo lí mà đấng tối cao đã dạy. Bên cạnh đó, vị cha xứ này lại vô cùng tài giỏi, sự nghiệp của ông vẫn còn rất dài và rộng ở phía trước ông không thể nào vì những lung lạc trong tâm trí mình mà có thể bỏ đi sự nghiệp mà ông đã dốc hết lòng và thề nguyện một lòng trọn đạo với Chúa.

Chính vì sự ngoan đạo của mình vị cha xứ kia đã quyết định không thể sai lầm được nữa, ông từ chối tình cảm của cô bé đó, điều đó làm cho cô bé vô cùng đau khổ, cô bé rất đau lòng và nghĩ rằng vì Chúa mà cha xứ kia không thể chấp nhận tình cảm của mình nên đã quyết định kết hôn với một tên đàn ông thô thiển, chỉ có tham vọng làm giàu không hề quan tâm đến suy nghĩ của vợ mình. Cô bé sống với hắn chỉ là trên danh nghĩa, tâm hồn cô luôn luôn hướng về người cha xứ có cái nhìn ấm áp kia.

Trong thời gian chung sống với chồng, cô bé đã có với hắn một cô con gái, sau khi hạ sinh cô con gái của mình, cô bé đã có một quyết định táo bạo đó là bỏ chồng về nông trại nuôi con. Cô cố gắng dành hết tình yêu thương của mình dành cho đứa con gái bé bỏng này, chính vì một tuổi thơ đầy bất hạnh không được sự yêu thương của mẹ nên cô quyết định dành hết tất cả tình yêu thương của mình cho đứa con gái.

Việc cô bé bỏ chồng trở về nông trại canh tác thể hiện được bản lĩnh của một bà mẹ khao khát được một tình yêu thương mãnh liệt, từ nhỏ đã không có được tình yêu thương của người thân khi lớn lên lại lấy phải một ông chồng ghẻ lạnh không quan tâm, thương yêu gì mình nên cô quyết định từ bỏ tất cả.

Trở về cánh đồng xanh ngát cô chăm chỉ làm việc nuôi Justine những tưởng cuộc sống của cô sẽ chỉ xoay quanh những cánh đồng, trang trại và cô con gái bé nhỏ của mình thì một lần nữa tạo hóa trớ trêu thay lại xô đẩy cô tìm thấy tình yêu đầu đời của mình. Cô và cha Ralph đã vượt qua rào cản dư luận hai người họ đến với nhau và cô đã hạ sinh được người con trai cho cha.

Cô bé Meggie ngày nào một lòng với Justine thì giờ đây trọn tình yêu thương của cô là dành cho đứa con trai, kết tinh tình yêu giữa cô và cha Ralph. Tuy nhiên cuộc sống của Meggie không được êm đẹp như cô hằng tưởng, người con trai duy nhất kia của cô quyết định sẽ trở thành cha xứ điều mà Meggie không hề mong muốn, những tưởng cuộc sống sẽ trôi qua êm đẹp nhưng nay “Chúa đã cướp mất tất cả của cô” người con trai gặp tai nạn và không may qua đời để lại cho Meggie sự đau đớn khôn nguôi. Cuối tác phẩm, tác giả kết lại bằng hình ảnh vị cha xứ già ngay nào Meggie yêu say đắm trở về và chết trên tay của cô.

Cả tác phẩm của nữ văn sĩ người Úc tuy không cao trào, không ồn ào nhưng đã để lại cho người đọc những cung bậc cảm xúc không thể nào quên. Tác giả đã vẽ nên bức tranh định kiến của xã hội xưa, những thân phận người phụ nữ vượt qua những định kiến nhằm tìm hạnh phúc cho riêng mình. Họ khao khát có được một tình yêu đẹp, đáng mơ ước trong cuộc đời họ.

Tiểu thuyết của Colleen có ảnh hưởng lớn và gây ra tiếng vang cho giới đọc giả có thể nói tác phẩm này có nội dung hay và có thể được sánh ngang với những tác phẩm lớn thời bấy giờ như tiểu thuyết Cuốn theo chiều gió của nhà văn Margaret Michell.

Tác giả: Đỗ Lê Vân

Ảnh: pinterest

Leave a Reply

%d bloggers like this: