Chờ chút nha.....

Chén bát chưa rửa, đống đồ bẩn chất chồng, chăn gối nằm rải rác trên sàn, tủ quần áo bừa bộn, rác rưởi khắp nơi trong ga ra và ti tỉ thứ đồ không sử dụng chứa trong kho… nghe có vẻ quen thuộc nhỉ?

Sự bừa bộn ảnh hưởng đến tâm lý chúng ta như thế nào?

Chúng ta đang sống trong một xã hội vật chất và luôn nghĩ rằng khi có càng nhiều thứ thì càng hạnh phúc. Tuy nhiên, thực tế thì sự bừa bộn chỉ gây ra sự trì trệ năng lượng và quá nhiều stress. Mua sắm tùy ý không kiểm soát, lưu giữ những kỉ vật kí ức, không nỡ từ bỏ thứ gì đó là một số trong rất nhiều nguyên nhân chúng ta gắn cảm xúc vào đồ sở hữu của mình.

Việc vứt bỏ đồ đạc thường gây ra cảm giác mất mát và nhằm quên đi quá khứ, từ bỏ tương lai. Cho nên, ta thường giữ lại đồ đạc với hi vọng rằng chúng sẽ trở nên có ích vào một lúc nào đó, nhưng thực tế chúng chỉ khiến ta thêm stress.

Đó là lí do vì sao cuốn sách “Nghệ thuật bài trí của người Nhật” (The Life-Changing Magic of Tidying Up: The Japanese Art of Decluttering and Organizing) trở thành sản phẩm bán chạy nhất năm 2014, được chuyển thể thành series phim Netflix “Tidying up” với sự góp mặt của Marie Kondo. Vậy nên, rất nhiều người đang sống trong môi trường bừa bộn cảm thấy không hạnh phúc và stress, thậm chí trầm cảm.

Định nghĩa sự bừa bộn “clutter”

Sự bừa bộn ảnh hưởng đến tâm lý chúng ta như thế nào?

Theo Dictionary.com, “clutter” được định nghĩa là thứ gì đó không gọn gàng hoặc chất chồng bởi rất nhiều đồ vật khác. Đồng thời, “clutter” còn ám chỉ tình trạng hỗn loạn. Tuy nhiên, thực tế thì, sự bừa bộn vượt ngoài định nghĩa không gọn gàng hay quá nhiều đồ đạc; sự bừa bộn còn có thể hiểu rằng “đống hành lý” về mặt cảm xúc và tâm lý.

Tuy  ta thường nghĩ sự bừa bộn là những món đồ vật chất, nhưng sự bừa bộn trong tâm trí cũng chiếm rất nhiều “diện tích” không cần thiết như sự bừa bộn vật chất vậy. Những thói quen cũ, sự thù ghét, những suy nghĩ tăm tối, những mối quan hệ hỗn tạp, những khoản nợ chưa trả, bình hoa bị vỡ, cái quần jeans không vừa hay bất kì “thứ gì” ngày càng chất chứa trong bộ não của ta.

“Sự bừa bộn không chỉ là vật chất. Nó là những ý niệm cũ, những mối quan hệ độc hại và những thói quen xấu. Sự bừa bộn là bất kì điều gì không giúp bạn trở thành phiên bản tốt hơn.” – theo Eleanor Brownn – Cố vấn về lĩnh vực Tự chăm sóc bản thân.

Những ví dụ khác về sự bừa bộn có thể bao gồm những vật mà:

Không có chỗ để sinh trưởng, đặt để.
Không còn mục đích gì với bạn nữa.
Đã hư hại hoặc cần sửa chữa.
Rối rắm.
Lộn xộn.
Trì trệ.
Trở nên khó sử dụng.

Ảnh hưởng của sự bừa bộn đối với sức khỏe tinh thần

Sự bừa bộn ảnh hưởng đến tâm lý chúng ta như thế nào?

Ảnh hưởng của sự bừa bộn đến tâm lí có thể gia tăng nguy cơ suy nghĩ không “thông”, dẫn đến stress và hao hụt năng lượng.

Sự bừa bộn còn khiến ta khó hoàn thành công việc, tìm kiếm thứ mình cần hay sống có nguyên tắc và hiệu quả. Việc ta dành thời gian mỗi ngày tìm chìa khóa, tìm quần áo… có thể làm ta điên đầu, khiến năng lượng tiêu cực tích tụ mỗi ngày.

Việc dành thời gian bới đống đồ “hổ lốn” chỉ để tìm thứ gì đó sẽ khiến ta mất rất nhiều thời gian, đặc biệt là thời gian cho những công việc quan trọng và thời gian chăm sóc bản thân.

Sự bừa bộn quá mức

Đồ đạc quá nhiều sẽ ảnh hưởng xấu đến tinh thần của ta, đánh lừa cơ thể ta trong môi trường sống hỗn loạn, góp phần gây ra tình trạng kiệt sức, cảm giác xa cách và cô đơn.

Căn nhà của bạn có thể là một hầm trú ẩn, một nơi an toàn mà bạn có thể thư giãn sau một ngày làm việc vất vả. Nhưng khi căn nhà yêu quý ấy chứa quá nhiều đồ đạc không cần thiết thì chính căn nhà đó sẽ khiến bạn cảm thấy ngột ngạt và trở thành kẻ thù của bạn và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe toàn diện của bạn.

Sự bừa bộn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống xã hội của bạn

Khi ngôi nhà trở nên quá bừa bộn, ta sẽ gặp trở ngại trong việc sử dụng không gian cần thiết để tận hưởng các môn giải trí lành mạnh như yoga hay làm đồ nghệ thuật. Ta sẽ ngại mời khách đến nhà và điều này ảnh hưởng lớn đến đời sống xã hội của bạn, khiến bạn càm thấy cô đơn và mất cân bằng.

Khi sự bừa bộn trở thành sự tích trữ

Sự bừa bộn ảnh hưởng đến tâm lý chúng ta như thế nào?

Quá nhiều sự bừa bộn sẽ dẫn đến ám ảnh – nỗi ám ảnh cần phải có thêm nhiều đồ hơn để lấp đầy khoảng trống. Thi thoảng, ta bắt gặp chúng ta trong tình trạng bị “bao vây” bởi quá nhiều đồ mà ta không thể nào vứt bỏ được, vì chúng mang theo kỉ niệm hoặc ta nghĩ sẽ có lợi ích nào đó trong tương lai.

Rối loạn tích trữ (Hoarding disorder) được hiểu là sự bất lực của con người trong việc vứt bỏ đồ vật mà họ sở hữu, dù chúng không còn giá trị. Những ai đang mắc hội chứng này sẽ cảm thấy khó khăn khi phải sắp xếp đồ vật của họ.

Những cá nhân mắc chứng rối loạn tích trữ có thói quen giữ lại những món đồ ngẫu nhiên và để mặc chúng bừa bãi đến mức ngôi nhà của họ trực tiếp đe dọa  đến bản thân họ.

Tác hại của chứng rối loạn tích trữ

Những nguy cơ tiềm ẩn của chứng rối loạn tích trữ bao gồm các vấn đề về an toàn và sức khỏe, chẳng hạn nguy cơ cháy nổ, thương tích cho cơ thể và vi phạm bộ quy tắc về sức khỏe. Loại rối loạn này dễ dẫn đến xung đột trong các mối quan hệ, sự cô lập và không thể thực hiện công việc nhà hàng ngày như nấu ăn và tắm giặt.

Người thích tích trữ sẽ có những biểu hiện sau:

Không thể vứt bỏ đồ đạc.
Lo lắng thái quá khi có ý định vứt đồ đạc.
Khó khăn tổ chức lại đồ đạc.
Ngại ngùng hoặc đau đầu về đồ cá nhân.
Nghi ngờ người khác lấy đồ của mình.
Sợ thiếu hụt đồ dùng cần thiết trong tương lai.
Suy giảm chức năng, bao gồm thiếu hụt không gian sống, tách rời xã hội, cắt liên lạc với gia đình hoặc người thân và gặp trở ngại về kinh tế.

Không phải ai có nhiều đồ đạc trong nhà đều sẽ bị rối loạn tích trữ, nhưng sẽ rất khó để nói hết về những tác hại tâm lý liên quan đến sự bừa bộn mà không nhắc đến hội chứng này.

Xóa bỏ sự bừa bộn khỏi cuộc sống của bạn

Sự bừa bộn ảnh hưởng đến tâm lý chúng ta như thế nào?

Ta có thể sử dụng hàng giờ, hàng ngày hoặc thậm chí hàng tuần để lên danh sách các việc cần làm và mua những chiếc thùng đựng ngăn nắp để giúp giảm bớt sự bừa bộn. Nhưng điều đó thực sự không giúp tâm lý hay cảm xúc của ta cảm thấy tốt hơn, tại sao vậy?

Câu hỏi ở đây không phải là về “món đồ” mà là tại sao “món đồ” lại ở đó. Bạn có giữ những cảm xúc tiêu cực không? Bạn có đang cố gắng để khiến những kỉ niệm cũ sống mãi? Tại sao lại là “sự bừa bộn” này, kể cả nó đang chiếm dụng không gian vật chất hay không gian tinh thần, chen ngang vào cuộc sống củ bạn? Tại sao bạn lại giữ mãi món đồ đó?

Bạn cần giải đáp những câu hỏi sau:

Cái gì còn hoạt động/sử dụng tốt hoặc không tốt trong nhà của bạn?
Điều gì khiến bạn cảm thấy choáng ngợp?
Sự bừa bộn này ảnh hưởng đến sự phát triển của bạn như thế nào?
Hiện bạn có cảm thấy mình không thể ra quyết định về một số chuyện?
Có món đồ thừa nào không còn ý nghĩa với bạn?
Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc vứt bỏ món đồ ấy chưa?
Bạn có cảm thấy căng thẳng vì nhà bạn chứa quá nhiều đồ?
Bước đầu tiên bạn có thể làm để loại bỏ “sự bừa bộn” là gì?

6 bước để xóa bỏ sự bừa bộn trong ngôi nhà của bạn

Dưới đây là danh sách 6 cách bạn có thể áp dụng để giúp giảm bớt lượng đồ đạc không cần thiết đang chiếm dụng không gian sống của mình.

Sự bừa bộn ảnh hưởng đến tâm lý chúng ta như thế nào?

Loại bỏ rác thải

Hãy thu gom giấy vụn, mỹ phẩm đã khô cứng, thức ăn hết hạn và các vật phẩm bị hư hỏng khác. Bất kì vật dụng gì còn giá trị mà bạn không dùng nữa đều có thể quyên góp hoặc tái chế.

Cắt giảm và Tái chế

Nếu quần áo bạn mặc không còn vừa, đôi giày không còn mang, nội thất chiếm quá nhiều diện tích hoặc bất kì thứ gì không mang lại cho bạn giá trị nhưng lại có giá trị với người khác, hãy quyên góp chúng, bán chúng hoặc đem chúng đến tiệm cầm đồ. Nếu bạn có vật dụng gì không còn mặc hay dùng trong vòng 1 năm, hãy nghĩ đến việc quyên góp.

Phân chia tủ quần áo của bạn theo mùa

Một tủ quần áo lộn xộn thường gây cảm giác choáng ngợp và khiến bạn khó thấy được không gian trống. Hãy tối đa hóa tủ quần áo và tủ ngăn kéo của bạn. Điều này sẽ giúp bạn chọn mặc cái gì dễ dàng hơn bằng cách đựng những món đồ không hợp mùa ở ngăn dưới. Khi đến mùa khác, bạn chỉ cần đổi ngăn tủ của mình là được.

Tránh mua quá nhiều đồ cùng một lúc

Bạn có thực sự cần nhiều hơn một đôi ủng đi tuyết hoặc 8 bộ chén dĩa? Việc mua nhiều đồ thường rất hấp dẫn khi chúng đang được hạ giá; nhưng liệu bạn có cần nhiều hộp đựng giấy vệ sinh ngay lúc này? Hãy mua tại thời điểm bạn cần để tránh sự bừa bộn.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thay một món đồ cũ, hãy chắc chắn rằng bạn đã bỏ món đồ cũ đó để có diện tích cho món đồ mới.

Hãy dọn dẹp mỗi ngày

Hãy dành 10 phút mỗi ngày để dọn dẹp. Có thể đó là lau dọn toa lét, rửa chén bát hoặc hút bụi trong phòng. Chỉ cần dành 10 phút để dọn dẹp, bạn có thể giúp nhà cửa gọn gàng từng ngày mà không cần mất 7 tiếng để dọn dẹp vào ngày thứ bảy.

Điều này sẽ tăng khả năng bạn mời khách đến thường xuyên hơn và tận hưởng không gian sống trong ngôi nhà của mình – như bạn đang thực sự biết ơn tổ ấm xinh đẹp của mình và mong muốn giữ gìn nó.

Áp dụng triết học về phong thủy

Sự bừa bộn ảnh hưởng đến tâm lý chúng ta như thế nào?

Tư tưởng và triết lý của phong thủy là về cách bài trí những mảnh ghép trong thế giới vật chất của bạn, không chỉ ở nhà mà còn ở văn phòng công ty nhằm giúp cân bằng thế giới quan tự nhiên. Mục đích của phong thủy là khai thác, thiết lập sự cân bằng và an yên giữa bạn và môi trường vật chất xung quanh bạn.

Vị trí tối thượng (commanding position – vị trí mang nhiều năng lượng và quyền lực nhất) của căn phòng là tiêu điểm của căn phòng hoặc nơi bạn dành phần lớn thời gian tại căn phòng đó. Chẳng hạn như, vị trí tối thượng của phòng khách là ghế dài, vị trí vị trí tối thượng của nhà bếp là lò nướng và của phòng ngủ là cái giường.

Mục tiêu là bài trí nội thất tại những vị trí vị trí tối thượng xa khỏi cửa ra vào nhất theo một góc chéo. Ba phần này trong ngôi nhà bạn chính là bộ mặt cuộc sống cá nhân của bạn. Cái giường tượng trưng cho bạn, cái bàn tượng trưng cho phần mở rộng trong sự nghiệp của bạn, còn cái lò là biểu tượng cho sự giàu có và khỏe mạnh.

Xóa bỏ sự bừa bộn trong tâm trí

Dưới đây là những cách bạn có thể loại bỏ sự bừa bộn trong tâm trí mình nhằm giúp cải thiện sức khỏe toàn diện:

Giải độc công nghệ: Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, tránh xa mạng xã hội, tắt thông báo điện thoại, xóa các ứng dụng không cần thiết và giới hạn thời lượng sử dụng máy tính và ti vi.

Duy trì các mối quan hệ giúp bạn vững vàng: Bạn cần nương tựa vào bạn bè và gia đình hoặc những người luôn hỗ trợ bạn. Nếu gặp những người luôn tỏa ra năng lượng tiêu cực hoặc muốn nhấn chìm bạn, tốt nhất hãy tránh xa họ. Những mối quan hệ độc hại là một trong những kẻ độc tài gây ảnh hưởng nhất đến sự bừa bộn trong tâm trí.

Thực hành lối sống lành mạnh: Hãy tập thể dục hàng ngày, tránh đồ ăn nhẹ có đường và chế biến sẵn, uống nhiều nước, hạn chế nạp rượu và caffein, đồng thời áp dụng thói quen ngủ lành mạnh.

Sự bừa bộn ảnh hưởng đến tâm lý chúng ta như thế nào?

Buồn thì mua sắm nhưng không lo bừa bộn

Rất nhiều người thích mua sắm vì nó có tác dụng sản sinh lượng lớn dopamine – loại hócmon giúp mang đến cảm xúc vui vẻ. Tuy nhiên, việc “buồn thì mua sắm” thường khiến căn nhà bạn ngập tràn những vật dụng không cần thiết và gây ra sự bừa bộn.

Thay vì mua sắm cho bản thân, chúng ta vẫn có thể có được cảm xúc tích cực từ thói quen “buồn thì mua sắm” bằng cách mua đồ cho người khác. Mua đồ cho người khác là một cách để bạn thực sự cảm thấy tốt hơn, đặc biệt khi bạn mua cho những người bạn yêu quý. Loài người là những sinh vật xã hội và chúng ta – do đó – bị ảnh hưởng bởi mọi người xung quanh, đặc biệt là những người vui vẻ.

“Hành động “cho tiền” người khác thực sự khiến con người hạnh phúc hơn”, theo Michael Norton, giáo sư dự bị Marketing tại trường Kinh Doanh Harvard và tác giả của cuốn sách bán chạy nhất – Happy Money: The Science of Smart Spending (tạm dịch: Đồng tiền hạnh phúc: Khoa học của việc tiêu tiền thông minh).

“Một trong những nguyên do đó chính vì mối quan hệ xã hội. Nếu bạn có xe sang, nhà bự trên một hòn đảo của riêng bạn, bạn sẽ không cảm thấy hạnh phúc vì bạn cần mối quan hệ cho-nhận với những người khác để cảm thấy hạnh phúc. Bằng cách cho đi, bạn sẽ tạo ra mối liên kết cũng như cuộc đối thoại với người đó, và những điều này rất cần thiết cho sự hạnh phúc”.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/decluttering-our-house-to-cleanse-our-minds-5101511#defining-clutter

%d bloggers like this: