Chờ chút nha.....

Sự trỗi dậy và sụp đổ của các cường quốc – Xu hướng tất yếu trong lịch sử loài người

Điều mà nhiều người dường như không nhận ra là không có quốc gia nào có thể đứng đầu thế giới mãi mãi. Thời gian sẽ thay đổi mọi thứ. Đây là điều không thể tránh khỏi. Giây phút một quốc gia hoặc đế chế trở thành cường quốc, cuộc chiến không hồi kết chống lại sự suy tàn bắt đầu. Kết quả đã và sẽ luôn là như vậy.

Sự trỗi dậy và sụp đổ của các cường quốc - Xu hướng tất yếu trong lịch sử loài người

Một số quốc gia nắm giữ vị trí đế vương trong một năm, những quốc gia khác thì trong một thập kỷ, thậm chí có đế chế trong nhiều thế kỷ nhưng cuối cùng tất cả đều phải đối mặt với sự sụp đổ không thể tránh khỏi.Có một điều thú vị là người dân của những cường quốc này thường mù quáng trước sự suy tàn và sụp đổ cho đến khi mọi chuyện đã quá muộn.

Các quốc gia này đều tin rằng mình là đế chế vĩ đại nhất xưa nay chưa từng có trong lịch sử loài người. Điều này có thể nhìn thấy ngay cả bây giờ. Hiện tại chỉ có một siêu cường duy nhất là Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Nhiều lần bạn sẽ thấy công dân Hoa Kỳ tự hào gọi mình là quốc gia vĩ đại nhất trong lịch sử và là đỉnh cao của nền văn minh nhân loại. Họ có sai không? Chắc là không.

Tuy nhiên, điều đó không thực sự làm cho Mỹ trở thành một ngoại lệ. Đây chỉ đơn giản là một siêu cường mới nổi và giống như tất cả những đế chế trước đó, Hoa Kỳ sẽ bị thay thế và hạ bệ. Giống như cách mà Mỹ đã thay thế Đế quốc Anh. Cường quốc mới này sau đó sẽ trở thành đỉnh cao của nền văn minh nhân loại, để rồi cuối cùng bị hạ bệ bởi một quốc gia khác. Không có đế chế hay đất nước nào là ngoại lệ cả.

Chúng ta hãy tập trung vào một số đế chế trong quá khứ để hiểu rõ hơn xu hướng này. Bắt đầu với một cường quốc gần đây, Đế quốc Anh.Vào giai đoạn cực thịnh, đây là đế quốc hùng mạnh nhất trong lịch sử và là thế lực đứng đầu toàn cầu trong hơn một thế kỷ. Đến năm 1913, Đế quốc Anh cai trị khoảng 412,2 triệu người, chiếm 23% dân số thế giới lúc đó và bao phủ diện tích hơn 35.500.000 km², gần một phần tư tổng diện tích toàn cầu.

Một hạm đội hải quân hoàng gia Anh sẽ khiến tất cả các quốc gia khác phải e ngại. Công dân của Anh Quốc khi đó không bao giờ nghĩ một đế chế vĩ đại như vậy có thể suy tàn và sụp đổ như thế nào. Họ cũng từng xem mình là đế chế vĩ đại nhất trong lịch sử loài người. Ai có thể quên câu nói nổi tiếng, “Đế quốc nơi mặt trời không bao giờ lặn”. Nhưng thời gian đã dần làm đế chế này suy tàn, và cuối cùng mặt trời cũng đã lặn trên Đế quốc Anh.

Trước Đế quốc Anh, câu nói đó thực sự được dành cho Đế quốc Tây Ban Nha vào thế kỷ 16 và 17. Đế quốc Tây Ban Nha đã từng có tất cả trước khi để vụt mất vào tay người Anh. Họ đã xây dựng nên một đế chế cùng hệ thống thuộc địa vĩ đại nhất. Không ai có thể cản bước tiến quân của Hạm đội Tây Ban Nha. Thế nhưng giống như tất cả những cường quốc từ trước đến nay, đế quốc Tây Ban Nha suy tàn và sụp đổ.

Sự trỗi dậy và sụp đổ của các cường quốc - Xu hướng tất yếu trong lịch sử loài người

Một điều rõ ràng, công dân của các cường quốc đều mang niềm tự hào to lớn về đất nước của họ. Họ chắc chắn về điều đó. Sự suy tàn và sụp đổ dường như không được nhìn thấy cho đến khi quá muộn. Mỗi quốc gia đều tự cho mình là đặc biệt hơn những siêu cường trong quá khứ.

Còn ví dụ nào cụ thể hơn là Cung điện Ak-Saray (Cung điện Trắng) của Thiếp Mộc Nhi. Ông đã sáng lập ra Đế quốc Timur ở vùng Ba Tư và Trung Á. Không quốc gia nào có thể cản bước vó ngựa của đoàn quân Thiếp Mộc Nhi.

Người Ba Tư, Thổ Nhĩ Kỳ, Vương quốc Hồi giáo Delhi và Hãn quốc Kim Trướng đều uy phục dưới sức mạnh của Đế chế Timur. Ở thành phố nơi ông sinh ra, Thiếp Mộc Nhi đã xây dựng nên một cung điện đồ sộ để tất cả mọi người có thể thấy được sức mạnh của đế chế Timur vĩ đại. Đây là cung điện lớn nhất và đẹp nhất trên thế giới với cánh cổng cao 70 mét, khiến tất cả những ai bước vào đều cảm thấy mình thật nhỏ bé và tầm thường.

Trên đỉnh cung điện viết một hàng chữ lớn, “Nếu các người dám thách thức sức mạnh của chúng tôi – Hãy nhìn vào cung điện của chúng tôi”. Thử hỏi xem có người nào nhìn lên công trình này và nghĩ rằng Đế chế Timur sẽ sụp đổ?

600 năm sau, đây là những gì còn lại của cung điện vĩ đại này. Làm thế nào các thành phố lớn ngày nay sẽ đứng vững trước dòng chảy của thời gian?

Sự trỗi dậy và sụp đổ của các cường quốc - Xu hướng tất yếu trong lịch sử loài người
Cung điện Ak-Saray, Uzbekistan / Ảnh: poppy_the_traveler

New York và Los Angeles sẽ trông như thế nào trong nửa thiên niên kỷ tới? Chúng có thực sự khác biệt hơn so với tất cả các thành phố lớn trong quá khứ không?

Đến cuối cùng, tất cả chúng ta chỉ là những cá thể tầm thường đang cố gắng chống chọi lại với dòng chảy vô tình của thời gian. Thậm chí còn không nhận ra chúng ta nhỏ bé đến thế nào trong vũ trụ vô tận này.

Theo:ngukiemphithien.vn

Leave a Reply

%d bloggers like this: