Sức mạnh của ngôn từ

Nghệ thuật giao tiếp của thiền sư Thích Nhất Hạnh truyền tải thông điệp về tầm quan trọng của giao tiếp hiệu quả trong việc dẫn lối con người đến hạnh phúc. Bằng việc lắng nghe một cách có nhận thức và truyền tải tâm tư một cách chân thật nhất, chúng ta có thể xóa bỏ ranh giới của sự hiểu lầm, và thất vọng trong mối quan hệ giữa người với người.

1. Nguồn dinh dưỡng thiết yếu

Sức mạnh của ngôn từ

Chúng ta thường nghĩ rằng con người nuôi dưỡng bản thân bằng việc tiêu thụ thức ăn qua thực quản. Nhưng thực chất, chúng ta cảm nhận thế giới này bằng mọi giác quan mà tạo hóa đã ban tặng cho mình. Những gì mắt ta nhìn thấy, tai ta cảm thụ, mũi ta ngửi được đều là một dạng thức ăn mà cơ thể ta không ngừng tiếp thụ trong vô thức. Chính vì vậy mà thiền sư Thích Nhất Hạnh đã đặt ra câu hỏi liệu chúng ta có thật sự đang tiêu thụ những thực phẩm tốt cho sức khỏe và giúp chúng ta phát triển lành mạnh

Cuộc đối thoại diễn ra hằng ngày giữa người với người cũng được xem là một loại thức ăn và khi chúng ta lan tỏa những thông điệp yêu thương khiến những người xung quanh cảm thấy hạnh phúc, chúng ta đang nuôi dưỡng tình yêu và lòng trắc ẩn. Nhưng khi chúng ta giao tiếp và hành động với một thái độ tiêu cực và gian ác, chúng ta sẽ nuôi dưỡng bạo lực và đau khổ.

2. Giao tiếp với bản thân

Mỗi người chúng ta ai cũng đều trải qua cảm giác cô đơn ở một giai đoạn nào đó trong cuộc đời. Chúng ta tìm kiếm sự kết nối với thế giới bên ngoài bằng cách giao tiếp với mọi người, hy vọng rằng sự cô đơn vì thế sẽ tan biến. Thời đại công nghệ kỹ thuật tiên tiến đã thu hẹp khoảng cách địa lý của con người trên diện rộng, chúng ta giành phần lớn thời gian trên mạng xã hội để gửi và nhận tin nhắn, kết nối với bạn bè nhưng cảm giác cô đơn vẫn luôn đeo bám khôn nguôi. 

Chúng ta nên tự nguyện dành nhiều thời gian hơn cho bản thân thay vì lệ thuộc vào công nghệ để giải tỏa sự cô đơn. Đôi khi chỉ cần vài phút tĩnh tâm để đưa bản thân trở về với thực tại, lắng nghe những gì đang diễn ra trong tâm trí, cảm xúc, cơ thể và nhận thức của chính ta. Chỉ khi ta biết cách giao tiếp với bản thân thông qua nhận thức chánh niệm, chúng ta mới có thể học cách nuôi dưỡng tâm hồn bằng những điều tốt đẹp.

Sức mạnh của ngôn từ

3. Giao tiếp với mọi người xung quanh

Nếu chúng ta học được cách kết nối với bản thân, chúng ta đã tiến được một bước trong việc kết nối sâu sắc hơn với người khác. Mỗi người chúng ta ai cũng có hình ảnh Đức Phật tồn tại bên trong tâm thức của mình, là đại diện cho sự thấu hiểu và lòng cao thượng ẩn chứa trong hình hài của người phàm thế. 

Chúng ta giao tiếp là để thấu hiểu người khác và để được thấu hiểu vì thế chúng ta cần phải học cách lắng nghe sâu sắc và nói lời yêu thương để thiết lập giao tiếp và giảm đi sự đau khổ của những người xung quanh. Tình yêu thương được sinh ra dựa trên sự thấu hiểu, và điều đầu tiên đưa con người lại gần nhau hơn chính là qua những lời tâm sự về nỗi đau của bản thân. Lời nói chân thật, đầy yêu thương có thể mang lại niềm vui và bình an cho mọi người.

4 Điều hướng dẫn của Bồ Tát trong Mười Điều Bồ Tát rèn luyện Chánh Ngữ bao gồm:

  • Nói sự thật. Không nói dối hoặc lật ngược sự thật.
  • Đừng phóng đại.
  • Hãy nhất quán. Điều này nghĩa là không nên nói hai lời: nói về điều gì đó theo cách này với một người và theo cách kia với người khác nhằm mục đích ích kỷ hoặc thao túng.
  • Sử dụng ngôn ngữ ôn hoà. Không sử dụng các từ ngữ xúc phạm, bạo lực; lời nói độc ác, lăng mạ hoặc lên án.

6 câu thần chú của những lời nói yêu thương:

Sức mạnh của ngôn từ
  • Tôi ở đây vì bạn: dẫu cho bạn có tặng mọi người nhiều món quà đắt đỏ, món quà có giá trị lớn nhất chính là sự hiện hữu của bạn đối với những người đáng trân quý.
  • Tôi biết bạn đang ở đó và tôi thấy rất hạnh phúc: yêu thương có nghĩa là chúng ta cảm nhận được sự tồn tại của một ai đó và cảm thấy biết ơn vì có họ ở bên cạnh. 
  • Tôi biết bạn đang trải qua nhiều đau khổ, vì thế tôi luôn ở đây với bạn: khi người thân đau khổ, bạn muốn làm điều gì đó để giúp họ giải tỏa, nhưng chỉ một câu nói giàu lòng nhân ái cũng đủ để xua tan bao muộn phiền.
  • Tôi đang đau khổ, làm ơn hãy giúp tôi: đôi khi chúng ta muốn chứng minh với người khác rằng mình vẫn đang sống tốt nhưng thực chất chúng ta cần sự trợ giúp của mọi người để vượt qua khó khăn.
  • Đây là một khoảnh khắc hạnh phúc: khi chúng ta ở cạnh những người mình trân quý, chúng ta nên trân trọng từng giây phút quý giá đó để nhận thấy sự may mắn giản đơn này.
  • Bạn đúng một phần: tôi có điểm yếu và điểm mạnh của riêng mình. Nếu bạn ca ngợi tôi, tôi sẽ không trở nên kiêu ngạo vì tôi biết bản thân mình không hoàn hảo. Nếu bạn chỉ trích tôi, tôi sẽ không để bản thân lạc lối vào những câu nói độc địa mà quên đi mặt tích cực của bản thân.

TÁC GIẢ: VĂN TRẦN THU HUYỀN


CUỘC THI VIẾT “NHÂN SINH CẢM NGỘ

Nhân sinh là cuộc hành trình không hề dễ dàng, nhưng chính vì thế mà nó trở nên ý nghĩa hơn, tùy vào cách nhìn, cách nghĩ của mỗi người. Đời hối hả, nhưng đừng mãi chạy. Hãy dừng lại một chút để biết mình đã và đang ở đâu – như là cách để giúp chúng ta biết bản thân nên làm gì ở chặng đường tiếp theo.

Xem thông tin chi tiết về cuộc thi ở đây.

%d bloggers like this: