Chờ chút nha.....

Những câu chuyện có khả năng nắm giữ sức mạnh. Chúng giúp ta thấu hiểu thế giới xung quanh, sự rối ren để làm người – và sau tất cả – là ý nghĩa của việc trở thành chính mình.

Sức mạnh của những câu chuyện ta kể cho chính mình

Những câu chuyện mà ta tự kể về cuộc đời mình luôn luôn quan trọng như thế. Tất nhiên, một phần trong số chúng khiến ta tự hào, còn các phần khác thì lại không, nhưng chúng đã cùng nhau dần dần nhào nặn nên con người mà ta đang có.

Vì vậy, bất kể 30 ngày cuối cùng của cuộc đời bạn sẽ diễn ra như thế nào, hãy tìm tòi sâu hơn con người bạn đã trở thành, câu chuyện đóng vai trò là con đường dẫn bạn đến thời điểm hiện tại và kết cục mà bạn hằng mong muốn.

Suốt cả cuộc đời, đôi khi ta chẳng hề nhận ra bản thân đang từng chút tạo nên những câu chuyện kể rằng ta là ai và ta không là ai. Như một cuốn sách chưa từng được viết ra – lời tường thuật mà ta tự thủ thỉ với bản thân mình, những điều người đời trông thấy qua cách ta hành động hay ngôn từ mà ta nói. Chúng phát lên những tâm sự, lòng tự trọng, tình yêu bản thân, những kì vọng hay lòng trắc ẩn của ta đối với chính ta và với cả thế giới bên ngoài.

Một vài câu chuyện mà ta tự kể ấy, giúp ta ngày càng vững chãi và tự tin. Song cũng có một vài câu chuyện ta lắng nghe được từ sâu bên trong nội tâm phức tạp, có thể khiến ta hoàn toàn chìm nghỉm dưới sự bại trận trước cuộc đời.

Điều quan trọng ở đây là câu chuyện mà ta sẽ kể. Những câu chuyện phù hợp sau cùng sẽ tạo nên điểm tựa vững chắc giúp ta trải qua mọi thành công hay nghịch cảnh. Vậy thì làm sao để ta có thể biết, câu chuyện nào là phù hợp để tự kể cho chính mình?

Có một phép ẩn dụ trong những chương trình sửa chữa nhà trên TV đã nói thế này, trước khi quyết định “mở rộng không gian” cuộc sống bằng cách phá bỏ một vài bức tường, đầu tiên, ta cần phải biết bức tường nào nắm giữ vai trò chống đỡ cả căn nhà khỏi việc đổ sập. Tương tự như thế, cũng có những câu chuyện “chống đỡ” cả cuộc đời chúng ta – những câu chuyện giúp định hình nên ta là ai.

Sức mạnh của những câu chuyện ta kể cho chính mình

Một trong những điều khó để chấp nhận nhất là khi câu chuyện của chúng ta chẳng diễn ra theo đúng như những gì ta mong muốn tại thời điểm mà ta mong muốn nó phải thế. Khi bạn lần đầu tiên mơ về câu chuyện của cuộc đời mình, có lẽ, nó không đầy rẫy khó khăn và thử thách như cách mà bạn đã trải nghiệm.

Đã có lúc bạn tin tưởng bản thân vô điều kiện. Bạn có tiềm năng vô hạn, những ước mơ lớn lao, sự tự tin vô bờ bến và khát vọng cao cả dành cho bản thân. Nhưng tại một thời điểm nào đó, bạn đặt chân đến nhà ga xe lửa (nơi quyết định cuộc đời bạn), bước lên chuyến tàu lao đi vun vút mà chẳng hề thắc mắc rằng nó sẽ đưa mình đến đâu.

Nó gần như là một chuyến tàu mặc định mà ai trong chúng ta cũng đều phải bước lên. Nhưng trước cả khi ta kịp nhận ra điều ấy, đoàn tàu đã chuyển phương hướng, hết lần này đến lần khác. Điểm đến cuối cùng của cuộc hành trình là nơi mà bạn đang đứng ngày hôm nay. Có thể nó thật tuyệt vời, song cũng có thể, bạn không chắc rằng nơi đây có phù hợp với mình hay chăng.

Có lần, tôi đọc được bài đăng trên Facebook của một người bạn hỏi về một vấn đề tưởng chừng đơn giản: “Điều bạn nghĩ đến đầu tiên khi thức dậy là gì?” Hơn 130 người đã bình luận và câu trả lời của họ thì toàn là: “Lại nữa à…” “M* nó chứ…” “Ugh…” “Đừng có tiếp tục…” “Đã cuối tuần chưa ấy nhỉ?”

Những bình luận ấy khiến tôi cứ mãi suy tư, bởi tôi biết rõ ràng cảm giác thức dậy với những suy nghĩ lặp lại về một ngày mới lặp lại trong tâm trạng hoàn toàn bế tắc là như thế nào.

Tại một vài điểm nào đó trên cuộc hành trình, có thể là khi bạn đang sống và cần mẫn hoàn thành những công việc mà cuộc sống buộc bạn phải hoàn thành, bạn chợt mắc kẹt ở chính con đường ấy. Rất có khả năng, bạn không sẵn sàng để thay đổi, cố gắng giữ lại những thói quen dù rằng tín hiệu xung quanh đang đề ra phương án ngược lại.

Những thói quen từng được tạo dựng vì một mục đích nào đó (mà bạn chẳng còn nhớ rõ mục ích ấy) dần trở thành bánh xe Hamster quay tròn, kìm chân bạn khỏi những tiềm năng thực sự. Hôm nay, bạn lại tìm cách bước ra khỏi vòng xoáy đó, tìm chỗ đứng cho mình và một lần nữa giành quyền kiểm soát.

Có thể, bạn đã để mình chìm trong sự nghi ngờ bản thân tồi tệ nhất: Tôi đã bước qua thời kì đỉnh cao chăng? Tôi đang có một mối quan hệ sai lầm? Liệu tôi đã bỏ lỡ cơ hội dành cho mình?

Sức mạnh của những câu chuyện ta kể cho chính mình

Khi bạn lướt qua tài khoản mạng xã hội của bạn bè, đồng nghiệp hay những người nổi tiếng nhằm đánh lạc hướng mình khỏi những khó khăn và tìm kiếm niềm cảm hứng mới, thứ bạn nhận về lại là sự chán nản và kiệt sức. Rõ ràng là, mọi người đều đang “chiến thắng” trong cuộc sống, họ hối hả chăm chỉ, họ tận hưởng những chuyến du lịch ở vô vàn nơi tuyệt vời mà bạn chẳng bao giờ có cơ hội ghé thăm, họ ăn những bữa ăn sang trọng bậc nhất, họ đạt được thể trạng đỉnh cao. Nó như thể là, tất cả mọi người, trừ bạn.

Sâu thẳm bên trong, bạn biết rõ rằng thật chẳng công bằng khi so sánh “cuộc sống thực” của mình với những phân đoạn đã được đẽo gọt tỉ mỉ nhất trong bộ phim cuộc đời của một ai đó, nhưng càng suy nghĩ, sự bất an lại càng lớn dần đến mức khó chịu, nó xâm chiếm tâm hồn bạn. Bạn cảm thấy như thể mình đã bị trục xuất và lãng quên khỏi thế giới này. Hơn bao giờ hết, việc thư giãn hay hít một hơi thật sâu cũng trở nên quá mức khó khăn.

Nhưng có một bí mật nhỏ mà xã hội ngoài kia không bao giờ muốn bạn biết, đó là ngay cả khi tưởng rằng cuộc sống cứ mãi nằm ngoài tầm kiểm soát, bạn lại vẫn luôn kiểm soát được câu chuyện của chính mình. Cơ hội của ngày hôm nay sẽ đến khi bạn ít chú tâm vào mọi diễn biến của cuộc sống xung quanh, thay vào đó là lắng nghe nội tâm mách bảo về điều ta cần làm để thừa nhận con người mà ta đã trở thành và nơi ta đang đứng, trước khi tiến về phía trước. Như tôi đã từng nghe ai đó nói rằng:

Thế giới không bị lấp đầy bởi kẻ bất hạnh, nó đầy rẫy kẻ xả thân.

Dù hôm nay bạn có đứng ở vị trí nào đi chăng nữa, thì có lẽ, bạn đang đánh giá thấp những trải nghiệm lớn lao mình đã dày công gặt hái. Trên thực tế, mọi thứ diễn ra trong đời đều là những mảnh ghép tạo nên bức tranh hiện tại mà bạn sở hữu. Mọi câu chuyện, mọi sự quyết định, mọi ký ức… định hình nên bạn đang là ai và thứ bạn lựa chọn để trở thành trong tương lai. Con đường này là của riêng bạn. Học hỏi và nắm bắt những câu chuyện đã đưa bạn đến hiện tại, sẽ là điều cần thiết giúp bạn tiến về tương lai.

Câu chuyện của bạn thật đặc biệt, ngay cả khi bạn không nhận ra điều đó.

Nguồn: https://thriveglobal.com/stories/the-power-of-the-stories-we-tell-ourselves/

%d bloggers like this: