Sức mạnh từ khả năng dám thể hiện bản thân, chấp nhận tổn thương: bản lĩnh của “bad guys”

Sức mạnh từ khả năng dám thể hiện bản thân, chấp nhận tổn thương: bản lĩnh của "bad guys"
Ảnh: unsplash

Dưới đây là một đoạn trích từ cuốn sách của tôi – Các kiểu hình mẫu: Hấp dẫn phụ nữ từ sự chân thành. Đây là một cuốn sách về lời khuyên khi hẹn hò dành cho cánh đàn ông, mặc dù vẫn có nhiều phụ nữ thấy rằng những quan niệm này cũng rất hữu ích với họ. Ở đây là phần mở đầu của Chương 3: Sức mạnh từ khả năng “dám thể hiện bản thân, chấp nhận tổn thương”.


Hầu hết đàn ông sau khi nghe từ “sự tổn thương” thì phản ứng đầu tiên của họ là liên tưởng nó với sự yếu đuối. Nhìn chung, đàn ông luôn che giấu cảm xúc để không thể hiện sự yếu đuối, và để phớt lờ đi bất kỳ những gì liên quan đến nội tâm của họ.

So với phụ nữ, đàn ông có nhiều hơn những ý nghĩ tiêu cực về quan niệm bị tổn thương và mở lòng với những cảm xúc của họ, và có thể là nó sẽ làm cho bạn cảm thấy hơi ngờ vực hoặc khó chịu khi đọc chương này. Nhưng tôi muốn bạn suy nghĩ về sự tổn thương theo một cách rộng hơn. Không chỉ là những vấn đề về mặt cảm xúc, mà còn là những tổn thương về thể chất hay tổn thương xã hội.

Ví dụ, tự làm bản thân dễ bị tổn thương không đồng nghĩa với việc sẵn sàng chia sẻ những nỗi sợ và nỗi bất an của mình. Mà điều đó có nghĩa là đặt bản thân mình vào một vị trí mà bạn có thể bị từ chối, là kể về một trò đùa có thể không hài hước gì cho lắm, là dám khẳng định một quan điểm hay chính kiến của mình, là ngồi vào một bàn tiệc có những người mà bạn không hề quen biết, là thổ lộ với một người phụ nữ rằng bạn thích và muốn hẹn hò với cô ấy. Tất cả những điều đó đòi hỏi bạn phải liều lĩnh chấp nhận rủi ro về mặt cảm xúc theo một cách nào đó. Bạn chắc chắn sẽ khiến bản thân mình bị tổn thương ít nhiều khi làm những việc như vậy.

Nhưng điều này tượng trưng cho một dạng sức mạnh, một dạng sức mạnh vừa sâu sắc vừa tinh tế. Một người đàn ông dám chấp nhận khả năng bị tổn thương chính là đang nói với thế giới rằng: “Tôi chẳng thèm quan tâm mọi người nghĩ gì về mình, đây chính là con người của tôi, và tôi từ chối trở thành bất cứ ai khác”.

Hầu hết mọi người nghĩ về một người đàn ông dễ bị tổn thương như một kẻ thu mình vào một góc và cầu xin người khác hoặc là hãy chấp nhận hoặc đừng làm tổn thương anh ta. Thực ra đó không phải là sự dễ bị tổn thương, mà đó chính là sự yếu đuối và thiếu thốn tình cảm.

Từ góc nhìn này, trên thế giới sẽ có hai kiểu đàn ông.

Thứ nhất là kiểu đàn ông chính trực và có bản lĩnh. Kiểu đàn ông này luôn nhìn vào mắt mọi người khi nói chuyện với họ. Anh ta nói ra những điều mình nghĩ và không hề quan tâm tới những điều người khác nghĩ về mình. Khi mắc sai lầm, anh ấy bỏ qua nó và có thể xin lỗi người khác. Khi phá hỏng điều gì đó, anh ấy thẳng thắn thừa nhận. Anh ấy chẳng hề ngại khi thể hiện cảm xúc của mình, ngay cả khi điều đó có nghĩa là anh ấy sẽ bị từ chối. Anh ấy cảm thấy bình thường khi bước tiếp, để đến với những người thích anh ấy vì anh ấy là chính mình.

Kiểu đàn ông thứ hai luôn cảm thấy không thoải mái khi nhìn thẳng vào mắt người khác. Anh ta có một kiểu tính cách lạnh lùng, luôn xa cách. Anh ta luôn tránh nói những điều có thể làm người khác khó chịu, và đôi khi nói dối để tránh mâu thuẫn. Anh ta luôn cố gắng gây ấn tượng với mọi người. Khi phạm sai lầm, anh ta luôn cố đổ lỗi cho người khác hoặc giả vờ như nó chưa từng xảy ra. Anh ta che giấu cảm xúc của mình và mỉm cười bảo với mọi người rằng mình vẫn ổn, ngay cả khi anh ta chẳng hề ổn chút nào. Anh ta rất sợ bị từ chối. Và khi bị từ chối, điều đó khiến anh ta quay cuồng, giận dữ, tuyệt vọng và rồi tìm cách giành lại tình cảm của những người không thích anh ta.

Theo bạn, trong hai kiểu trên, kiểu đàn ông nào mạnh mẽ hơn? Kiểu nào dễ bị tổn thương hơn? Kiểu nào cảm thấy thoải mái với bản thân mình hơn? Bạn nghĩ kiểu nào hấp dẫn phụ nữ hơn?

Sức mạnh từ khả năng dám thể hiện bản thân, chấp nhận tổn thương: bản lĩnh của "bad guys"
Ảnh: Ross Hong Kong

Tôi tin rằng đa số phụ nữ có bản năng chọn người đàn ông của họ dựa trên cách cư xử (hành vi) đầu tiên, sau đó họ mới để ý đến ngoại hình (ở đây là “thần thái” chứ không hẳn là vẻ đẹp trai kiểu soái ca) hay thành tựu của người đàn ông đó, vì 2 yếu tố này thường là kết quả từ cách xư xử và thái độ sống bản lĩnh của đàn ông.

Những điều này bao gồm thái độ thoải mái trước những tổn thương, họ không e sợ khi phải thể hiện bản thân mình một cách trần trụi nhất với thế giới. Việc này diễn ra trong nhiều phạm vi – trước những quyết định cuộc đời mà anh ta phải đưa ra (Phần III), mức độ can đảm của bản thân (Phần IV) và cách mà anh ta giao tiếp với người khác (Phần V).

Có những người đàn ông không để lại ấn tượng gì trong mắt phụ nữ (hoặc ấn tượng chẳng mấy tốt đẹp) vì họ không biết cách bộc lộ cảm xúc hay suy nghĩ thật của mình. Có thể họ thấy ngại khi tiếp cận những người phụ nữ mà họ cảm thấy hấp dẫn hay không biết phải bắt đầu một cuộc hẹn hò như thế nào. Có thể họ hay có những cuộc trò chuyện nhàm chán và hời hợt, nhưng được cái là chúng “an toàn” và họ không cần phải lo lắng về việc vô tình xúc phạm hay khiếm nhã với ai.

Có thể chính bạn đang mắc kẹt trong một công việc hay một lối sống mà bạn không hề thích, nhưng vì những người khác luôn nói rằng đó là một lựa chọn tốt và bạn thì lại không hề muốn làm họ phiền lòng hay thất vọng. Có thể bạn không hề tập thể dục hay chăm chút cho bản thân đủ vì bạn không muốn trở nên quá nổi bật. Ăn mặc quá đẹp làm bạn cảm thấy không thoải mái, nở một nụ cười với người lạ khiến bạn rùng mình, và ý nghĩ tán tỉnh một người phụ nữ một cách công khai làm bạn sợ hãi vì có thể bạn sẽ bị từ chối.

Tất cả những điều trên chính là triệu chứng của một vấn đề: không có khả năng làm cho bản thân thích nghi với sự “bị tổn thương”.

Nhiều người đàn ông, như bạn, và như tôi, đều được “nhồi” vào đầu những tư tưởng kiểu như không được thể hiện cảm xúc của mình một cách quá thoải mái. Vì bất kì lý do gì, có thể là vì hoàn cảnh gia đình, vì những tổn thương từ thời thơ ấu, vì bố mẹ của chúng ta không bao giờ bày tỏ cảm xúc của mình, mà chúng ta đã lớn lên với thói quen ém nhẹm mọi thứ vào trong lòng và rồi giữ chúng thật ngột ngạt và chai sạn. Đừng tranh cãi. Đừng trở nên khác thường. Đừng làm điều gì “dại dột” hay “ngu ngốc” hay “ích kỉ”.

Tôi cũng đã từng như thế. Tôi đã sợ hãi về chuyện người ta không thích mình suốt cả tuổi trẻ. Những suy nghĩ đơn thuần về việc ai đó ghét tôi, dù là con gái hay con trai, đều làm tôi trằn trọc cả đêm. Vì vậy, mọi khía cạnh trong cuộc sống của tôi đều xoay quanh việc làm hài lòng mọi người, che giấu đi những lỗi lầm, và đổ lỗi cho người khác. Và không cần nói cũng biết, tôi chẳng thể tán tỉnh được bất kỳ người phụ nữ nào. Và cuối cùng khi tôi có bạn gái, cô ấy đã đá tôi để đi theo một người đàn ông khác, người thực sự thể hiện bản thân mình.

Những điều này có thể hơi ủy mị và lạ lùng, nhưng tin tôi đi, không hề đâu. Khi một người đàn ông có khả năng dám thể hiện bản thân mình trong tình yêu hay trong cuộc sống (trái ngược với thái độ giả vờ) sẽ mang đến những sự tương tác và mối quan hệ tuyệt vời trong cuộc sống của họ.

“Dám thể hiện bản thân, chấp nhận tổn thương” là con đường để có được những kết nối thực sự giữa con người và trở thành một người thực sự hấp dẫn. Nhà tâm lý học Robert Glover từng nói: “Con người bị thu hút lẫn nhau bởi chính những khuyết điểm của mỗi người.” Vì vậy, hãy thể hiện những mặt chưa tốt đó ra. Đừng cố gắng để trở nên hoàn hảo. Đừng tự ti hay ngại bộc lộ và thể hiện bản thân vì bạn phải là một người đàn ông mạnh mẽ và bản lĩnh để có thể tìm thấy cô gái của đời mình.

Nguồn: www.markmanson.net

Bài dịch đã được biên tập và chỉnh sửa

Leave a Reply

%d bloggers like this: