Vì sao làm việc ở quán cà phê có thể giúp nâng cao sự sáng tạo?

Thay vì làm việc tẻ nhạt một mình tại nhà, tại sao bạn không thử mang laptop đến một quán cà phê thật đẹp, rồi vừa tận hưởng, vừa hoàn thành công việc? Đã có không ít người hoàn thành công việc của họ tốt nhất khi làm việc tại quán cà phê. Bạn đã thử chưa?

Tại sao làm việc ở quán cà phê có thể giúp nâng cao sự sáng tạo?

Họa sĩ Picasso, nhà văn JK Rowling hay Simonde de Beauvoir, Jean-Paul Sartre và Bob Dylan dù là họa sĩ hay nhà văn, ở nhiều quốc gia, ở nhiều thế kỉ, họ đã khai thác được sự sáng tạo khi làm việc ở quán cà phê.

Dĩ nhiên, Covid 19 đã khiến những người hay nhâm nhi tách latte vừa làm việc phải thay đổi thói quen của mình. Họ phải bó mình nhiều giờ trong những căn phòng chật chội, ngột ngạt. Giờ đây, chúng ta lại bắt đầu một năm mới với đại dịch Covid, nhiều người tiếp tục làm việc từ xa. Nếu một số người phải làm việc từ xa vĩnh viễn thì điều gì sẽ xảy ra?

Nhiều chuyên gia đã đặt câu hỏi: Đến khi mọi thứ lắng xuống, mọi người sẽ trở lại văn phòng làm việc ở không gian tù túng hơn, liệu có khác gì so với làm việc một mình ở nhà?

Việc đeo tai nghe để tránh tiếng ồn nơi công cộng thật sự khác so với những ồn ào ở văn phòng. Những quán cà phê có nhiều tác động tích cực khác nhau đến sự sáng tạo của chúng ta, điều mà ở văn phòng hay ở nhà khó mà làm được.

Nhiều nghiên cứu cho rằng: những yếu tố kích thích tại quán cà phê khiến nơi này trở thành môi trường làm việc hiệu quả. Đó chính là sự kết hợp của tiếng ồn, đám đông và đa dạng về hình ảnh. Điều này làm cho chúng ta phân tâm nhưng ở mức độ vừa phải, giúp chúng ta trở nên nhạy bén và sáng tạo nhất.

Sự kết hợp tuyệt vời giữa tiếng ồn và đám đông

Tại sao làm việc ở quán cà phê có thể giúp nâng cao sự sáng tạo?

Nhiều người ngay lập tức mang tai nghe khi vừa ngồi xuống nơi công cộng. Thế nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng: không gian ồn ào “vừa đủ” có thể mang lại sự sáng tạo.

Một nghiên cứu năm 2012 xuất bản trên Tạp chí Nghiên cứu Người tiêu dùng cho thấy rằng: mức độ tiếng ồn xung quanh từ thấp đến trung bình ở một nơi như quán cà phê thật sự có thể thúc đẩy sự sáng tạo. Nếu bạn hơi xao nhãng với nhiệm vụ đang thực hiện bởi những kích thích từ môi trường xung quanh, điều này sẽ thúc đẩy khả năng tư duy trừu tượng của bạn, từ đó giúp bạn nảy ra những ý tượng táo bạo hơn.

Một nghiên cứu khác từ năm 2019 cũng có kết quả tương tự. Nghiên cứu này tập trung vào cái được gọi là “cộng hưởng ngẫu nhiên”, được nghiên cứu đầu tiên ở động vật. Đó là hiện tượng chỉ cần có lượng tiếng ồn vừa đủ sẽ có lợi cho giác quan của chúng ta, và “điểm mốc vàng” của mức độ tiếng ồn phù hợp là khác nhau với mọi người. Các kích thích âm thanh ở môi trường xung quanh cũng giúp chúng ta nâng cao khả năng ra quyết định hợp lý. Một số người còn gọi đây là “Hiệu ứng quán cà phê”.

Vì vậy, những bản nhạc jazz, những cuộc trò chuyện nhẹ nhàng hay chỉ đơn giản là tiếng nhân viên đập bã cà phê ra khỏi máy cũng không phải là những điều phiền toái. Chúng có thể có ích đấy!

Ngoài ra, cũng có khá nhiều người đến quán cà phê để làm việc vì điều này dường như tạo thêm động lực cho họ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: làm việc cạnh một người nỗ lực sẽ giúp bạn có được nỗ lực tương tự.

Theo Sunkee Lee, trợ lý giáo sư về lý thuyết và chiến lược tổ chức tại Đại học Carnegie Mellon ở Pennsylvania, điều này cũng tương tự như khi bạn đến phòng gym. Quán cà phê tạo nên hiệu ứng đám đông, thấy mọi người làm việc hăng say khiến bạn cũng muốn bắt tay ngay vào công việc. Chỉ nhìn họ thôi cũng đủ thúc đẩy bạn làm việc chăm chỉ hơn.

Hình ảnh đa dạng

Tại sao làm việc ở quán cà phê có thể giúp nâng cao sự sáng tạo?

Môi trường xung quanh có thể ảnh hưởng đến năng suất làm việc. Làm việc ở nhà nghĩa là phải đối diện với 4 bức tường và chỉ ngồi một chỗ nên bạn sẽ cảm thấy không thoải mái.

Cách trang trí văn phòng hay nơi làm việc cũng có ảnh hưởng đến quá trình tư duy sáng tạo của con người. Đây chính là “Kích thích thị giác”, Lee gọi là tư duy sáng tạo hội tụ. Trong các nghiên cứu của Lee, sự đa dạng về hình ảnh có thể đưa ra giải pháp tối ưu để giải quyết một vấn đề, nhưng đòi hỏi bạn phải suy nghĩ thấu đáo. Lee cố gắng giải quyết vấn đề bằng cách thêm đèn neon ở văn phòng và cả nhà riêng trong thời gian xảy ra đại dịch. Anh nhận ra những đồ nội thất quen thuộc ở nhà nhanh chóng trở nên nhàm chán.

Các quán cà phê thường được trang trí bắt mắt, ấn tượng và gây kích thích thị giác. Đến các quán cà phê khác nhau để làm việc có thể giúp chúng ta tăng khả năng linh hoạt khi giải quyết công việc. “Dù bạn đang làm việc một mình trước màn hình máy tính và đeo tai nghe ở quán cà phê – nhưng mọi thứ vẫn diễn ra xung quanh bạn”.

Giáo sư ngành kiến trúc Korydon Smith tại Đại học Buffalo cho biết: ”Khách đến rồi đi, ánh sáng ban ngày thay đổi, hương thơm cà phê và mùi của các loại đồ ăn khác nhau sẽ là những yếu tố kích thích. Dù chúng ta thường không để ý đến những kích thích nhỏ này, nhưng thật ra chúng không ngừng vận động xung quanh và giúp thúc đẩy bộ não của chúng ta hoạt động khác biệt hơn so với khi ở nhà”.

Không khí của “sự phi chính thức”

Tại sao làm việc ở quán cà phê có thể giúp nâng cao sự sáng tạo?

Không khí ở quán cà phê không những có ích với những người đang tìm kiếm sự sáng tạo mà nó còn hiệu quả đối với những công việc cần động não hay xây dựng mối quan hệ.

Hội họp trực tuyến sẽ mang tính trang trọng hơn. Tuy nhiên bầu không khí thân mật do âm thanh, hình ảnh tại quán cà phê cũng sẽ mang lại hiệu quả cho cuộc họp, so với bầu không khí khô khan trên Zoom. Một cuộc họp đã được lên lịch sẵn, bầu không khí trang trọng có thể giết chết sự sáng tạo.

Kiến trúc sư Kelly Hayes McAlonie, giám đốc quy hoạch khuôn viên trường Đại học Buffalo cho rằng: các khuôn viên tại Trường Đại học trong hơn một thập kỷ gần đây được thiết kế kết hợp với các yếu tố của quán cà phê. Thiết kế này nhằm mục đích tạo không gian cho mọi người tụ họp và hợp tác tốt hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý là không phải mọi nơi công cộng đều mang lại hiệu quả công việc. Điển hình như quán bar có độ ồn quá cao, hay các hoạt động thể thao cũng không thúc đẩy các cuộc trò chuyện thân mật so với quán cà phê.

Dù dịch Covid vẫn đang hoành hành tại nhiều quốc gia và nhiều người vẫn không thể làm việc tại quán cà phê trong nhiều tháng tới. Tuy làm việc ở nhà có thể sẽ là sự lựa chọn dài hạn, nhưng bạn vẫn có thể “đổi gió” một chút bằng cách thỉnh thoảng ra quán cà phê. Lúc đó, có thể cà phê sẽ ngon hơn đấy!

Nguồn: https://www.bbc.com/worklife/article/20210114-why-youre-more-creative-in-coffee-shops

%d bloggers like this: