Chờ chút nha.....

Tại sao mọi người lại đổ xô đi mua giấy vệ sinh khi mới bùng phát đại dịch corona?

Một trong những hành vi nổi bật mà chúng ta đang thấy suốt cuộc khủng hoảng do vi-rút corona gây ra, đó là việc mua giấy vệ sinh với số lượng lớn. Vậy tại sao việc đó lại xảy ra? Liệu có lời giải thích nào trên phương diện tâm lý học cho hành động này.

Tại sao mọi người lại đổ xô đi mua giấy vệ sinh khi mới bùng phát đại dịch corona?

Nếu có điều chúng ta phải thừa nhận về cuộc khủng hoảng Covid-19, thì đó là việc ta đang chứng kiến những cách hành xử “kỳ lạ” khiến dư luận cảm thấy hết sức tò mò. Và một trong số chúng là “cơn điên” mua sắm mất cân bằng. Mọi người mua rất nhiều giấy vệ sinh trong cùng thời điểm, điều đó làm chúng ta tự đặt ra một câu hỏi: Tại sao lại như vậy?

Lúc đại dịch mới xuất hiện, phần lớn mọi người đều có nhu cầu về khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn. Sự bào chữa cho hành động này là hợp lý và dễ hiểu: Họ phải bảo vệ bản thân. Tất cả chúng ta đều muốn xây dựng cho mình một hàng rào vững chắc để chống lại vi-rút. Điều đó vẫn đúng trong những ngày này. Nhưng lý do thật sự cho hành động đổ xô đi mua giấy vệ sinh là gì?

Thêm vào đó, một câu hỏi khác cũng xuất hiện: Tại sao mọi người lại chịu bỏ ra số tiền lớn để mua một món hàng có nguồn cung dồi dào về để tích trữ? Thực tế là, việc tích trữ mặt hàng này mang lại cảm giác an tâm cho người mua và dự trữ nó.

Ngoài sự châm biếm, những câu chuyện cười và những meme mà bạn chắc chắc đã từng thấy, thi vẫn có một số giải thích mà bạn nên biết. Điều này có tác động tâm lý rất lớn, nó hoạt động như một áp kế của dư luận và cảm giác của họ nói chung.

Tại sao mọi người lại mua nhiều giấy vệ sinh như vậy?

Tại sao mọi người lại đổ xô đi mua giấy vệ sinh khi mới bùng phát đại dịch corona?

Một sự thật không thể phủ nhận rằng giấy vệ sinh không phải là hàng hóa thiết yếu. Không giống với nước hay thức ăn thứ có thể duy trì sự sống của con người, nhưng trong suy nghĩ của nhiều người phương tây trong thời điểm bùng dịch, nó là món đồ cần thiết. Họ còn cho rằng nó quan trọng hơn các sản phẩm vệ sinh cần thiết khác như xà phòng. Đây là một sự thật thú vị, nó ăn sâu vào văn hóa và tiềm thức của người phương Tây.

Đáng ngạc nhiên là, người Trung Quốc và châu Á nói chung lại không có nhu cầu mua loại hàng hóa này. Họ không nhất thiết phải mua giấy vệ sinh. Người dân ở đây hiểu rằng, nếu không có giấy vệ sinh thì họ vẫn có thể sử dụng khăn giấy. Nhưng những bộ não phương Tây luôn có cách hành xử khác biệt trong các tình huống khẩn cấp. Hãy xem câu trả lời cho việc tại sao người châu Âu bắt buộc phải mua giấy vệ sinh.

Chúng ta không muốn từ bỏ sự thoải mái tối thiểu

Nếu chúng ta phải ở nhà trong nhiều tuần, thì đương nhiên ai cũng muốn được tận hưởng thời gian này một cách thoải mái nhất. Hơn nữa, nếu bản thân phát hiện ra rằng mình không thể ra ngoài mua sắm, và hàng loạt nhu yếu phẩm cần thiết mà bạn nghĩ là bạn không thể sống nếu thiếu chúng. Giấy vệ sinh chính là một trong số đó. Chúng ta thậm chí còn coi nó là “tầng đáy” trong tháp nhu cầu cơ bản của con người.

Điều chắc chắn là giấy vệ sinh không thể thỏa mãn cơn thèm ăn của bạn, nhưng nó giúp chúng ta yên tâm về ý thức cá nhân tối thiểu. Đây dường như là điều mà không ai có thể bỏ qua.

Hành động thiếu suy nghĩ chính là nguồn lây nhiễm

Xét từ khía cạnh tâm lý người tiêu dùng thì phần lớn các hành vi mua sắm đều mang tính bộc phát và thiếu suy nghĩ. Qua đó cho thấy, hành vi mua hàng của người khác ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào. Chúng ta có thể hành xử không giống họ vào thời điểm hiện tại, nhưng một lúc nào đó, chúng ta cũng sẽ làm vậy.

• Mọi người không chỉ mua giấy vệ sinh vì nó là một mặt hàng cần thiết. Họ cũng làm vậy khi thấy nhiều người khác đang chen nhau mua nó.
• TV và mạng xã hội liên tục cho thấy hình ảnh đoàn người xếp hàng với chiếc xe đẩy chất đầy giấy vệ sinh. Ảnh hưởng của dịch bệnh vẫn chưa thể dừng lại.
• Ngoài ra, sản phẩm này thường được bày bán rất nhiều trên các kệ hàng ở siêu thị, vậy nên khi chúng ta thấy các kệ hàng trống trơn, nó thực sự là một “nỗi ám ảnh”.
• Hơn hết, nó tạo ra cảm giác rằng đây là một thứ gì đó mà ta không thể thiếu. Và kết quả là chúng ta cảm thấy mình buộc phải dự trữ mặt hàng này.

Nếu ai cũng mua thật nhiều giấy vệ sinh, sẽ chẳng còn gì cho tôi nữa

Tại sao mọi người lại đổ xô đi mua giấy vệ sinh khi mới bùng phát đại dịch corona?

Thực tế là lượng tiêu thụ sản phẩm này từng rất cao, đến nỗi làm dấy lên nhiều lo ngại: Có khả năng không còn lại gì để mua. Chẳng khác nào con cá tự cắn đuôi của mình, và điều này xảy ra dựa trên một nỗi sợ: Sợ thiếu thốn.

Có thể bạn từng không có bất cứ nhu cầu tích trữ sản phẩm này với số lượng lớn. Nhưng thật ra, việc thấy quá nhiều người đổ xô đi mua giấy vệ sinh đã khiến bạn nghĩ rằng: “nếu tôi không nhanh lên và mua lấy một ít thì sẽ chẳng còn lại gì cho mình”.

Trong bối cảnh rối ren, mua sắm sẽ mang lại cảm giác an tâm

Cũng có một yếu tố khác khá thú vị xét từ góc nhìn tâm lý học. Khi bạn phải trải qua quãng thời gian khó khăn và bị vây quanh bởi sự hỗn loạn, đau khổ, bồn chồn thì mua sắm thường sẽ làm bạn cảm thấy khá hơn.

Thực tế đơn giản cho thấy việc dự trữ thực phẩm và các nhu yếu phẩm trong nhà mang lại cho bạn sự nhẹ nhõm, cảm giác an toàn và được bảo vệ. Bởi vì khi làm như vậy, bạn tin rằng các nhu cầu thiết yếu của mình đã được bảo đảm. Đó là lý do vì sao não bộ của bạn cảm thấy được an tâm trong hoàn cảnh này.

Mọi người mua giấy vệ sinh đơn giản là vì họ không muốn bỏ qua nó, và vì nó đem lại ý thức cá nhân tối thiểu mà ai cũng muốn giữ.

Tóm lại, cho dù hành vi này có nực cười hay phi lý đến thế nào đi nữa thì chúng ta vẫn có thể giải thích được. Nó dễ hiểu và chỉ là một sự tác động do lo sợ mang lại. Vấn đề ở đây không phải là nó có cần thiết cho sự sống của chúng ta hay không. Trong giai đoạn khủng hoảng như này, việc sở hữu tạo cho chúng ta cảm giác an toàn và cảm thấy rằng mọi thứ đang trong tầm kiểm soát.

Nguồn: exploringyourmind

Leave a Reply

%d bloggers like this: