Thả hồn theo trời mây

Ai rồi cũng sẽ khác, ai rồi cũng phải lớn lên, thay đổitrưởng thành. Chắc hẳn đôi lúc bạn sẽ cảm thấy thật trống rỗng và cô quạnh khi xung quanh ta đầy rẫy sự giả dối. Những câu nói xã giao vô vị, những ánh mắt nụ cười đầy sự toan tính. Thậm chí ngay cả đám bạn chí cốt thuở nào, ta cũng suýt không kịp nhận ra họ đã thay đổi như thế nào trước sự vô tình đến khắc nghiệt của thời gian và guồng quay đầy xô bồ của cuộc sống. Những cuộc gặp gỡ, hỏi thăm lại càng thêm xa xỉ khi làn sóng dịch bệnh bùng phát.

Thả hồn theo trời mây

Trận dịch lần này không chỉ cướp đi sinh mệnh của biết bao người, mà còn gây ra tình trạng thất nghiệp kéo dài và lan rộng ở nhiều nơi. Nỗi sợ hãi và đau buồn nhuốm một sắc màu đen tối lên toàn thế giới. Nhưng dù cho có bất an và lo lắng đến mấy, ta vẫn không thể thay đổi được hiện thực tồi tệ này, cho nên thay vào đó, bạn hãy thử bình tâm, nhắm mắt lại và hít thở để nguồn năng lượng nội tại bên trong ta hòa vào nguồn năng lượng vô tận từ vũ trụ huyền bí.

Cuộc đời này vốn dĩ là vô thường, hằng biến đổi, cho nên hôm nay một người có thể đối xử rất tốt với ta nhưng hôm sau đã không còn như thế nữa. Nhưng đó là lựa chọn của họ, còn đối mặt với thực tế như thế nào là do bản thân ta quyết định. Mỗi khi đau buồn, phiền muộn, những nỗi niềm của sự trưởng thành cô độc mà ta không thể giãi bày cùng ai, thậm chí là với bố mẹ, những người luôn thương yêu chúng ta vô điều kiện. Vậy thì hãy ngước mặt lên ngắm nhìn bầu trời xanh thăm thẳm và cao vời vợi ấy, lặng lẽ thả hồn vào những đám mây trôi lững lờ, nếu như không thể tìm ra đáp án cho vấn đề cần giải quyết thì ít nhất bạn cũng đã cho phép bản thân được thư giãn và thả lỏng, hay bắt gặp khoảnh khắc bản thân mình thật sự hoàn toàn đắm chìm vào khung cảnh thiên nhiên đầy thơ mộng ấy.

Áp lực bộn bề từ học hành, công việc, sự nghiệp, gia đình… khiến ta không thể tránh khỏi căng thẳngmệt mỏi. Thời gian hạn hẹp đã khiến ta phải từ bỏ những thói quen, sở thích tốt đẹp của bản thân tự lúc nào mà không hề hay biết. Đã bao lâu rồi bạn không chạm tay vào cuốn sách? Lần cuối cây đàn của bạn vang lên âm thanh nhịp điệu là khi nào? Hãy cùng tôi xốc lại tinh thần, buông bỏ mạng xã hội khi không cần thiết, dành ra 15 phút mỗi ngày dù chỉ đủ để đọc được một trang sách hay chỉ chơi chưa hết một bản nhạc thì hãy vẫn cứ làm bạn nhé. Vì đó là cách xây dựng và tạo lập một thói quen tốt, thậm chí đó là sở thích thuở nào đã bị lãng quên từ lâu của chúng ta. Hơn thế nữa, sách còn là một người bạn, giúp trao tri thức và chữa lành tâm hồn.

Cuối cùng, hãy trân trọng bản thân và mở rộng tấm lòng với những mảnh đời khó khăn, bất hạnh. Ngoài kia, tiếng rao của cô bán bánh mì giữa trưa hè oi ả hay chiều mưa lạnh lẽo, đâu đó có tiếng bước chân vội vã của những đứa trẻ phụ ba mẹ bán bánh flan chớm đông đầu mùa. Bất giác nhìn xuống và chợt nhận ra rằng ta thật may mắn hơn biết bao kiếp người đang vất vả mưu sinh cũng chỉ vì bốn chữ cơm áo gạo tiền. Ai đó đã từng nói: “Giàu có không phải là bạn có bao nhiêu mà bạn đã cho đi bao nhiêu. Hạnh phúc chính là sự sẻ chia”. Hãy san sẻ và nhân rộng sự tử tế trên cuộc đời vốn dĩ phức tạp và đầy ích kỷ này trong khả năng của mình, dù là năm, mười nghìn đồng chỉ đủ để mua một gói xôi, hay đơn giản hơn là một nụ cười ấm áp giúp xua tan sự xa cách băng giá giữa người với người.

Khi bạn cho đi nghĩa là bạn đang nhận lại theo một cách nào đó, vì tiền cũng là một dạng năng lượng, luân chuyển từ đối tượng này sang đối tượng khác. Và hơn hết, khi bạn giúp ai đó mà không cầu báo đáp, tự khắc quy luật của vũ trụ sẽ sắp xếp những món quà bất ngờ đến với bạn, dù cho bạn có muốn hay không. Cuối cùng, đó chính là nghệ thuật yêu thương bản thân. Bạn chính là người cần được yêu thương, nâng niu và trân trọng hơn ai hết. Yêu thương bản thân không có nghĩa là sống xa hoa, phóng túng, làm mọi thứ theo ý mình chỉ cần mình thích mặc kệ sự góp ý hay chỉ trích từ mọi người.

Yêu thương bản thân ở đây có nghĩa là vun đắp cuộc sống tâm linh, trau dồi năng lượng tích cực, nâng cao đời sống tinh thần qua việc học hỏi kiến thức, cóp nhặt kinh nghiệm, tham gia các hoạt động mà bản thân ta thấy ý nghĩa. Đức Đạt Lai Lạt Ma đã nói: “Nếu không yêu thương chính mình, bạn không thể yêu thương người khác. Nếu bạn không có từ bi đối với mình, bạn không thể phát triển lòng từ bi đối với người khác”. Vì vậy, muốn mở rộng trái tim với người khác thật sự, thì điều đầu tiên đó chính là hãy trân trọng bản thân mình.

Thả hồn theo trời mây

Cuộc đời vốn chưa bao giờ dễ dàng và bằng phẳng, đôi lúc ta sẽ cảm thấy mệt mỏi đến rã rời cả thể xác lẫn tâm hồn. Đến lúc đó, hãy bước chậm lại một bước, quan sát và lắng nghe tiếng lòng của bản thân. Bởi vì không có hạnh phúc nào là mãi mãi, cũng như không có nỗi buồn nào trải dài bất tận. Và rằng, dòng thời gian khắc nghiệt sẽ kia không vì bất kỳ ai, càng không vì niềm đau hay nỗi mất mát nào của bạn mà dừng lại. Cuộc sống vẫn tiếp diễn dù ngoài kia là nắng đẹp hay giông bão, việc của bản thân mỗi người là dũng cảm đối mặt với vấn đề, tìm cách giải quyết nó và đón nhận thử thách với một tâm thế thật an yên.

Tác giả: Vũ Hoàng Yến

%d bloggers like this: