Thành thị làm ta mất vui như thế nào?

Nếu bạn là một cư dân thành thị, có lẽ bạn sẽ thấy ít hạnh phúc hơn những cư dân vùng ngoại ô. Khoảng một nửa dân số thế giới sống ở thành phố, và con số đó sẽ tăng lên thành 2/3 vào năm 2050. Tuy nhiên, đô thị hiện đại không giống bất kì môi trường nào khác chúng ta từng biết, do đó câu hỏi đặt ra là: Liệu kiến trúc đô thị hiện đại có “xung đột” với cấu trúc cơ thể loài người không?

Thành thị làm ta mất vui như thế nào?

Thành thị phải chăng đang tước đi niềm vui của con người? Nếu vậy thì, nguyên nhân là do đâu?

1. Mật độ dân số dày đặc

Nhồi nhét vô số người vào không gian chật hẹp là việc mà thị thành đang làm rất tốt. Nơi nào càng nhiều người, nơi đó càng có nhiều áp lực xã hội. Áp lực xã hội là gì? Hãy thử tưởng tượng bạn đang cố làm bài kiểm tra toán lớp 8 dưới áp lực về thời gian, trong khi đó còn có người đang hét lên với bạn. Đó chính là áp lực xã hội.

Hãy hình dung bạn đang trải nghiệm máy quét MRI từ và đó chính xác là thí nghiệm mà Lederbogen cùng các cộng sự đã tiến hành vài năm trước đây để xem liệu có sự khác nhau trong cách tương tác với áp lực xã hội giữa cư dân thành thị và cư dân nông thôn hay không. Và câu trả lời là: có. Hạch hạnh nhân trong não bộ của những người sống ở thành phố thì hoạt động với tần suất cao hơn so với của cư dân vùng thôn quê.

Hạch hạnh nhân là cấu trúc não nằm dưới thùy chẩm, giúp kiểm soát căng thẳnglo âu. Do đó, hoạt động ở vùng hạch hạnh nhân tăng lên làm cho dân thành thị dễ bị trầm cảm, và đó chính xác là những gì mà tài liệu y khoa đã phát hiện ra vài năm trước. Bệnh “trầm cảm đô thị” có thể là do căng thẳng xã hội ngày càng gia tăng, hoạt động thông qua hạch hạnh nhân.

2. Sự ô nhiễm

Càng đông đúc bao nhiêu thì sự ô nhiễm càng nhiều bấy nhiêu, và sự ô nhiễm thì có muôn hình vạn trạng: hóa chất từ khí thải ô tô, đèn điện sáng choang khắp các phố, và tiếng động cơ ầm ầm ngày đêm không ngớt. Dù là ô nhiễm hóa học hay ô nhiễm ánh sáng đi nữa thì cũng đều góp phần khiến chúng ta bị stress.

3. Sự phức tạp

Nhưng trên hết, thành thị vốn rất phức tạp. Không giống những môi trường tự nhiên khác vốn thú vị dù không đòi hỏi sự chú ý, các đô thị luôn tiềm ẩn sự nguy hiểm, lối sống xa hoa và cả sự phấn khích. Những điều này thèm khát sự chú ý của chúng ta. Đôi lúc niềm vui cũng trở nên thật mệt mỏi. Mặt trái của nó là nếu chúng ta không thể kiểm soát được sự hối hả hàng ngày, chúng ta sẽ mất kiểm soát cuộc sống của mình, đó cũng là lúc ta thấy thật bất lực – cảm giác này đồng nghĩa với sự trầm cảm.

Đô thị luôn là nơi hối hả, phức tạp và cả hai điều này đều là nguyên nhân khiến chúng ta cảm thấy không hạnh phúc. Song những người sống ở thành thị cũng có cái lý của họ. Việc làm, dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa ở thành phố bao giờ cũng phát triển hơn. Vậy liệu có cách nào biến thành phố thành nơi vui vẻ hơn không? Cùng xem các gợi ý chuyên môn sau nhé:

Thành thị làm ta mất vui như thế nào?

1. Giảm bớt lượng khí thải – Hít nhiều khí độc chắc chắn làm con người ta cảm thấy khó chịu. Tất cả các nghiên cứu đều đồng tình về điều này.

2. Đi dạo miền quê – Cụ thể hơn là chúng ta nên tản bộ 90 phút trong không gian xanh mát bên ngoài. Theo một nghiên cứu, việc này sẽ cho phép vùng não bộ đảm nhiệm “tư duy chiêm nghiệm” được nghỉ ngơi, nếu không thì chúng phải hoạt động vất vả nếu bạn bị trầm cảm. Hoặc, nếu sống ở Nhật Bản, bạn có thể thử “nghệ thuật tắm rừng” (Shinrin Yoku).

3. Phủ xanh thành phố – Không gian thị thành tươi xanh tỏ ra hiệu quả trong việc kết nối cộng đồng và làm giảm căng thẳng (đã được chứng minh bằng hormone giảm căng thẳng cortisol). Thực tế, dự án nhà ở Robert Taylor ở bang Chicago đã chứng minh: khi họ trồng nhiều cây xanh thì các mối quan hệ xã hội được cải thiện và khiến cư dân ở đó có cảm giác an toàn hơn.

Đô thị là ngôi nhà tương lai của nhân loại, vì vậy, hãy biến chúng thành nơi đáng sống.

Nguồn: insidescience

Leave a Reply

%d bloggers like this: