Chờ chút nha.....

Thế hệ Z và Thế hệ Millennials đều là những thế hệ trẻ. Đặc điểm là họ có sự hiểu biết về công nghệ và sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Twitter và YouTube hằng ngày. Ngoài ra, họ còn có đam mê rõ ràng, tập trung vào sự phát triển, được định hướng để tạo ra sự khác biệt và được thúc đẩy bởi tinh thần doanh nhân.

Sinh viên thuộc vào những thế hệ này thường chơi với nhau bởi vì tuổi của họ gần gần nhau. Còn nói về những khác biệt chính thì những người thuộc thế hệ Z được sinh ra trong giai đoạn từ 1995 đến 2012, trong khi thế hệ Millennials được sinh ra từ 1980 đến 1994. Cuộc thảo luận dưới đây sẽ phân tích rõ hơn những sự khác biệt đó.

Thế hệ Z (Gen Z) và Millennials khác nhau như thế nào?

Ai là Thế hệ Z?

Thế hệ Z là lứa tiếp theo của Thế hệ Y (hay còn gọi là Thế hệ Millennials). Điều này làm cho Thế hệ Z còn được gọi là Hậu Millennials. Cũng vì lí do đó, Thế hệ Z đôi khi còn được gọi là iGeneration, Gen Tech, hay Gen Wii bởi vì họ được sinh ra vào thời kỳ bùng nổ Internet. Theo nhiều nghiên cứu, dưới đây là một số đặc điểm chính của thế hệ trẻ nhất này:

 • Thực dụng
 • Sẵn sàng chấp nhận rủi ro
 • Tính cá nhân hóa cao
 • Thích những liên hệ trực tiếp
 • Thích tham gia vào cộng đồng

Ai là thế hệ Millennials?

Từ này có nguồn gốc từ millennium – có nghĩa là thiên niên kỷ. Thuật ngữ này được đặt ra bởi hai nhà sử học Neil Howe và William Strauss vào năm 1991. Trong cuốn sách Generations của mình, thế hệ Millennials được chọn để phản ánh một cách khéo léo những kết quả nghiên cứu của họ, thể hiện rằng thế hệ đó rất khác so với Thế hệ Bùng nổ trẻ sơ sinh Baby Boomers. Hơn thế nữa, họ nghĩ về những người lớn tuổi nhất trong Thế hệ Milliennials đã tốt nghiệp THPT từ năm 2000, một năm đặc biệt của những năm 90.

Howe và Strauss dự đoán rằng suốt thời kỳ trưởng thành của hầu hết những người ở Thế hệ Millennials, những mối quan hệ gia đình sẽ bền chặt hơn, các hành vi phạm tội sẽ giảm bớt và những người ở độ tuổi 20 sẽ gặp ít rủi ro hơn. Rõ ràng là những dự đoán này đã trở thành sự thật. Thế hệ Millennials hay còn được biết đến đó là Thế hệ Y hay Thế hệ Cái tôi bởi vì họ có xu hướng luôn tự cho mình là trung tâm.

Dưới đây là những đặc điểm chính của thế hệ này, dựa theo một vài nghiên cứu:

 • Phụ thuộc vào Internet
 • Lạc quan và dễ tiếp thu
 • Người vô thần hoặc là người theo thuyết trọng học
 • Biết kết hợp giữa kinh doanh với niềm vui
 • Tin rằng tiền sẽ không mua được hạnh phúc thực sự

Những điểm khác nhau giữa Thế hệ Z và Thế hệ Millennials

 • Năm sinh

Những người thuộc Thế hệ Z sinh ra từ năm 1995 đến 2012, còn Thế hệ Millennials được sinh ra trong giai đoạn từ năm 1980 đến 1994. Nhìn chung, cho đến thời điểm này, người lớn tuổi nhất của Thế hệ Millennials đã 40 tuổi trong khi người lớn tuổi nhất của Thế hệ Z mới 25 tuổi.

 • Khả năng tập trung

Do sự ảnh hưởng từ các ứng dụng và công nghệ, Thế hệ Z có xu hướng có khả năng chú ý kém hơn so với Thế hệ Millennials.

Điều này cũng chỉ ra rằng Thế hệ Millennials có thể chờ đợi lâu hơn và chịu dựng được những tình huống kém thú vị hơn so với Thế hệ Z.

 • Sự tiết kiệm

Vì Thế hệ Millennials đã từng trải qua khủng hoảng nên họ có xu hướng tiết kiệm hơn những thế hệ trẻ. Một khảo sát thực tế đã kết luận rằng Thế hệ Millennials thích truy cập web chỉ để nhận mã khuyến mãi hơn so với Thế hệ Z. Tương tự, Thế hệ Millennials cũng theo dõi các quảng cáo của sản phẩm kĩ càng trước khi quyết định mua chúng.

 • Những thiết bị thường sử dụng nhất

Những thiết bị mà Thế hệ Z thường sử dụng nhất là điện thoại thông minh, TV và máy tính xách tay. Mặt khác, Thế hệ Millennials lại thường sử dụng máy tính bàn, điện thoại thông minh và TV.

 • Sự tiếp xúc với quảng cáo

So với Thế hệ Millennials, những người thuộc Thế hệ Z khó tiếp cận với quảng cáo hơn vì nhiều người sử dụng nền tảng đa nhiệm, và họ thưởng sử dụng những phần mềm chặn quảng cáo.

 • Các trang mạng xã hội

Mặc dù cả hai thế hệ Z và Millennials đều hay sử dụng các trang mạng xã hội nhưng một khảo sát đã chỉ ra rằng Thế hệ Millennials có xu hướng sử dụng Pinterest hơn, trong khi Thế hệ Z thích sử dụng Vine hơn. Điều này ám chỉ rằng những thế hệ lớn tuổi hơn sẽ cảm thấy thoải mái hơn với những hoạt động chia sẻ và truy cập hình ảnh, trong khi thế hệ trẻ lại thích xem video hơn.

Cách hành xử khi làm việc của hầu hết những người thuộc thế hệ Millennials đều hướng tới sự độc lập, trong khi Thế hệ Z thì lại thiên về làm việc nhóm.

Thế hệ Z (Gen Z) và Millennials khác nhau như thế nào?
 • Đa nhiệm

So với Thế hệ Millennials, thế hệ Z giỏi kĩ năng làm việc đa nhiệm hơn, vì não bộ của họ được rèn luyện để nhận thức nhiều kích thích khác nhau – điều này là do họ đã quen với việc sử dụng nhiều ứng dụng và thiết bị.

 • Dân số

Trong năm 2019. Thế hệ Z được dự đoán sẽ vượt qua Thế hệ Millennials về số lượng vì ho sẽ chiếm khoảng 32% dân số. Đổi lại thì Thế hệ Millennials sẽ chiếm số đông hơn so với Thế hệ Baby Boomers.

 • Mối quan hệ cá nhân

So với Thế hệ Millennials, những người bạn thuộc Thế hệ Z muốn tìm kiếm những mối quan hệ chất lượng hơn. Họ dường như đã rút kinh nghiệm từ những tiền bối của mình, khi hiểu rằng chỉ quan tâm đến số lượng của những mối quan hệ sẽ làm mất dần đi tính chân thực và kết nối của những cuộc trò chuyện.

 • Tính mạo hiểm trong kinh doanh

Những doanh nhân thuộc Thế hệ Z thích cảm giác mạo hiểm với những khát khao mạnh mẽ hơn trong việc bắt đầu một dự án kinh doanh so với những người tiền nhiệm. Một trong những lí do đó chính là nhờ số vốn cần để mở một cửa hàng trở nên ít hơn, vì hoạt động kinh doanh online không có quá nhiều yêu cầu về tài chính. Thêm vào đó, sự phát triển như nấm của các doanh nghiệp Startup đã thúc đẩy nhiều hoạt động kinh doanh táo bạo hơn.

 • Học cao hơn

So với Thế hệ Z, nhiều người thuộc Thế hệ Millennials thường nghĩ đến việc tiếp tục học ở bậc cao hơn. Các thế hệ trẻ cảm thấy không thoải mái với hệ thống giáo dục truyền thống và thường thích ghi danh vào các khóa học trực tiếp và khởi nghiệp từ sớm.

THẾ HỆ ZTHẾ HỆ MILLENNIALS
Năm sinh1995 – 20121980 – 1994
Khả năng tập trungKém hơnKém
Sự kiên nhẫnKém hơnKém
Tính tiết kiệmÍt tiết kiệm hơnCó tính tiết kiệm
Thiết bị thường sử dụngĐiện thoại thông minhMáy tính bàn
Sự tiếp xúc với quảng cáoÍtNhiều hơn
Mạng hộiSử dụng Vine nhiều hơn PinterestSử dụng Pinterest nhiều hơn Vine
Thái độ làm việcLàm việc nhómLàm việc độc lập
Dân số (2019)32%31.5%
Khả năng đa nhiệmTốt hơnTốt
Mối quan hệ nhânTập trung vào chất lượngTập trung vào số lượng
Tính mạo hiểm trong kinh doanhCó xu hướng cao hơnCó xu hướng thấp hơn
Nhu cầu với việc học cao lênKhông thíchThích

Tóm lại:

 • Thế hệ Z và Thế hệ Millennials đều là những thế hệ trẻ.
 • Thế hệ Z được sinh ra trong giai đoạn từ 1995 – 2012, trong khi Thế hệ Millennials được sinh ra trong giai đoạn 1980 – 1994.
 • Thế hệ Z có khả năng tập trung kém hơn, có khả năng làm việc đa nhiệm tốt hơn và có xu hướng chấp nhận các rủi ro trong kinh doanh, và làm việc nhóm khá tốt.
 • Thế hệ Millennials thường thích học cao hơn, tập trung vào số lượng hơn là chất lượng của các mối quan hệ, và là những người có tính tiết kiệm.

Nguồn: http://www.differencebetween.net/editor-pick/difference-between-gen-z-and-millennials/

%d bloggers like this: