Chờ chút nha.....

Sự thuyết phục trong giao tiếp không chỉ là về sự thao túng. Bạn cũng có thể sử dụng nó để bắt đầu một điều gì đó hoặc phản biện lại những ý tưởng không tốt.

Thuyết phục trong giao tiếp: Sức mạnh của mục đích

Trong những năm gần đây, thuyết phục trong giao tiếp mang lại một ý nghĩa tiêu cực nhất định. Mọi người đồng nhất nó với sự thao túng – hoặc với ý kiến, ý tưởng và con người.

Có một sự thật là bạn có thể sử dụng nó để thao túng người khác. Nhưng nếu lờ đi điều đó, bạn sẽ thấy rằng kĩ năng thuyết phục trong giao tiếp cũng có thể hỗ trợ mọi người với những sáng kiến hay. Ngoài ra, chúng có thể giúp bạn phản biện lại những ý định hay ý kiến tồi nữa đấy. Đây là một kiểu giao tiếp mà những người ở trong các tổ chức lớn luôn dung để thúc đẩy ý tưởng. Nó cũng được đánh giá cao trong chính trị.

Bạn đang sống trong kỷ nguyên của sự giao tiếp. Dù cho bạn có thể không ngừng nghĩ về nó thì mọi người đều là những nhà giao tiếp – theo một cách nào đó. Mạng xã hội đã mang con người đến một giai đoạn mà tất cả đều phải giao tiếp với nhau như một hoạt động cơ bản hằng ngày. Điều này thường bao gồm cả việc giao tiếp với mọi người đến từ nhiều nền văn hóa khác nhau hoặc với những ý tưởng, ý kiến khác nhau.

Ngoài ra, bạn cũng có thể vô tình gây ra ảnh hưởng với người khác. Mặt khác, mọi người đều luôn cố gắng trình bày ý kiến và quan điểm của mình, vì họ cũng luôn muốn ý kiến của mình được xem trọng và chấp nhận. Và nếu mọi người muốn gạt bỏ ý kiến của bạn thì ít nhất bạn cũng muốn họ có thể đưa ra lý do chính đáng khi làm như vậy.

Vậy thì thuyết phục trong giao tiếp là gì?

Dưới đây là hai kiểu định nghĩa của nó:

  • “Thuyết phục trong giao tiếp là hoạt động sử dụng có chủ đích việc giao tiếp để đưa ra một thông điệp quan trọng với mục đích thuyết phục người nghe về một điều gì đó.”
  • “Thuyết phục trong giao tiếp là hoạt động sử dụng có chủ đích việc giao tiếp để thao túng mọi người.”

Liệu nó có phải cùng một định nghĩa không? Có vẻ ý nghĩa của chúng giống nhau nhỉ? Thông điệp ở đây có thể là tiêu cực hoặc tích cực. Mục đích có thể tốt hoặc xấu. Tuy nhiên, để mọi thứ trở nên thuyết phục, nó còn cần nhiều yếu tố khác nữa.  Đó là: người giao tiếp, nội dung thông điệp, người nhận thông điệp, và kênh giao tiếp. Hãy cùng nhìn xem các yếu tố này kết hợp với nhau như thế nào nhé:

Các yếu tố của sự thuyết phục trong giao tiếp

  • Người giao tiếp: Có xu hướng chung là người ta có thể chấp nhận hoặc từ chối một thông điệp tùy thuộc vào người truyền đạt thông điệp đó. Điều này đôi khi còn quan trọng hơn cả nội dung của thông điệp nữa đấy. Hai trong những yếu tố quan trọng nhất để thành công trong việc thuyết phục người khác là uy tín và ngoại hình của người nói.
  • Nội dung thông điệp: Sẽ dễ dàng hơn để thuyết phục người khác khi thông điệp của bạn mới lạ, ngắn gọn và đầy cảm xúc. Những cảm xúc này có thể là tiêu cực hoặc tích cực, ví dụ như sự hi vọng hay lo sợ. Bạn cũng có thể thể hiện cả hai khi lan tỏa thông điệp của mình. Điều này có nghĩa là đưa ra cả ưu và nhược điểm cho ý tưởng/ý kiến của bạn. Nó có thể thuyết phục hơn đối với những khán giả hiểu biết hơn. Bạn cũng có thể trình bày ý tưởng của mình theo kiểu một cách phiến diện hoặc theo kiểu thiên vị.Trong trường hợp này, thông điệp có thể chỉ chứa đựng hướng suy nghĩ mà người nói định thuyết phục mọi người. Những kiểu thông điệp này thường ảnh hưởng tốt hơn đối với những người không có nhiều thông tin về vấn đề đó.
  • Người nghe/Khán giả: Với kiểu này, những phẩm chất quan trọng nhất của người nghe là trí tuệ hoặc lòng tự trọng của họ. Đây là hai nhân tố có thể mang đến sự khác biệt giữa việc một thông điệp được chấp nhận hay chối bỏ. Những người thông minh và có lòng tự trọng cao muốn phân tích ý kiến nhiều hơn, trước khi chấp nhận lập luận của những người khác. Một khía cạnh gây tò mò đó là mọi người đạt tới mức độ thuyết phục cao nhất không phải là ngay lập tức, mà là sau vài tuần. Các nhà tâm lý học gọi đây là “Hiệu ứng ngủ quên”.
  • Kênh giao tiếp: Những thông điệp đơn giản có thể thuyết phục người khác tốt hơn nếu bạn trình bày nó một cách trực quan qua thính giác và thị giác.

Thuyết phục hay Thao túng?

Thuyết phục trong giao tiếp: Sức mạnh của mục đích

Bạn có thể sẽ thường xuyên bị nhầm lẫn ý nghĩa của hai thuật ngữ trên. Ngày nay, thuyết phục trong giao tiếp chính là bất kì hình thức giao tiếp nào được thực hiện với một mục đích nhất định. Mục đích này thường là mong muốn được người khác ủng hộ quan điểm/ý kiến của mình. Trong nhiều trường hợp, đó có thể là những ý tưởng hay ho. Những ý tưởng này có thể đóng góp đáng kể vào hạnh phúc của người khác, cải thiện môi trường xã hội hoặc môi trường làm việc của bạn.

Không phải tất cả mọi người đều muốn thao túng người khác vì tư lợi. Người ta có thể sử dụng việc thuyết phục ngay cả khi họ không nhận thức được điều đó. Tuy nhiên, bạn có thể thúc đẩy sức thuyết phục trong việc giao tiếp của mình nếu bạn biết một vài kĩ thuật hay ho. Những kĩ thuật quan trọng nhất đó là:

  • Tính logic: Nhiều người thường bảo vệ quan điểm/ý kiến của mình chỉ dựa trên cảm xúc. Quan điểm dựa trên cảm xúc có thể khiến người ta khăng khăng nghĩ rằng một số ý tưởng kì lạ là đúng. Tuy nhiên, khi lập luận của bạn thiếu đi sự logic, bạn sẽ khó thuyết phục người khác. Cảm xúc là cần thiết, nhưng nó nên được kết hợp đúng đắn với sự logic.
  • Cử chỉ: Những người cố gắng áp đặt ý tưởng của mình lên người khác bằng việc dùng những ngôn từ nhục mạ và thiếu tôn trọng hiếm khi thành công. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp điều này trên các trang mạng xã hội. Trình bày ý kiến của mình thật lịch sự sẽ tăng tính thuyết phục hơn.
  • Óc hài hước: Điều này rất cần thiết đấy, đặc biệt là khi bạn đang bác bỏ các lập luận đối lập. Chúng ta nên sử dụng sự châm biếm hơn là chế nhạo người khác.

Thuyết phục trong giao tiếp là cả một nghệ thuật

Bằng cách xem xét tất cả những điều chúng ta đã thảo luận ở đây, sự thuyết phục trong giao tiếp chính là một loại nghệ thuật. Vì với nghệ thuật này, bạn có thể tập luyện để trở tiến bộ hơn. Hoặc ít nhất, đây cũng là một ý tưởng tuyệt vời để tận dụng nó. Nếu không có sự thuyết phục trong khi giao tiếp, bạn không thể lãnh đạo và chống lại những điều xấu.

Nguồn: https://exploringyourmind.com/persuasive-communication-the-power-of-intent/

%d bloggers like this: