Tình yêu là cảm giác hay là sự lựa chọn?

Tình yêu là sự lựa chọn hơn là một loại cảm xúc. Đa số chúng ta có xu hướng tập trung vào việc yêu và sử dụng cảm giác yêu đương để xác định thời gian của một mối quan hệ. Yêu thì dễ, hầu như không tốn công sức, nhưng đánh mất cảm giác yêu đương đó cũng không phải là khó.

Tình yêu là cảm giác hay là sự lựa chọn?

Tất nhiên, khi một mối quan hệ mới bắt đầu, việc tán tỉnh hoặc được tán tỉnh sẽ rất thú vị. Ngay từ lúc bắt đầu, chúng ta đã không ngừng nghĩ về người mới đến trong cuộc đời mình, muốn hai người dành tất cả thời gian cho nhau và chia sẻ những trải nghiệm mới cùng nhau.

Ta muốn thể hiện cảm xúc của mình bằng cách gửi trao những tấm thiệp hoặc những bó hoa hay chỉ đơn giản là gửi đi một tin nhắn dễ thương. Tuy nhiên, cảm giác có thể chỉ là thoáng qua. Dường như không ai muốn nói về việc những cảm xúc yêu thương đó có thể phai nhạt như thế nào, rằng cần phải có nỗ lực để giữ cho tình yêu luôn tồn tại và tiếp tục yêu là quyết định mà tất cả chúng ta phải đưa ra.

Việc ta yêu ai có thể xem như là một lựa chọn, cũng giống như cảm xúc. Cần có một cam kết nếu muốn giữ mối quan hệ đó. Sau khi ánh hào quang rực rỡ của mối quan hệ mới đã mất dần, ta phải đưa ra quyết định: mình muốn yêu người này và cam kết một mối quan hệ lâu dài, hay sẽ để người này ra đi?

Sau khi đã xác định được người mà bản thân muốn ở cùng và gắn bó thì thời điểm đưa ra lựa chọn bắt đầu – phần lớn quá trình này sẽ dẫn đến nhiều nhiều lựa chọn khác.

Ta nên lựa chọn nhìn thấy những điều tốt đẹp ở đối phương, thay vì tập trung vào những khuyết điểm khiến ta bực mình. Ta nên chấp nhận và yêu họ như chính con người họ. Nếu bạn bước vào một mối quan hệ với tâm thế có thể thay đổi một ai đó, bạn thực chất đang thiết lập mối quan hệ của riêng mình và chắc chắn sẽ nhận lấy thất bại. Ai trong chúng ta cũng đều có những khuyết điểm riêng và việc chấp nhận được những khác biệt này là một phần của tình yêu.

Tình yêu là cảm giác hay là sự lựa chọn?

Ta có thể bỏ qua những điều nhỏ nhặt, khó chịu từ đối phương, ví dụ như nhắc nhở hay góp ý nhẹ nhàng nếu đối phương quên đổ rác hay quên đậy nắp kem đánh răng, nhưng ta cũng có thể chấp nhận rằng điều này có thể chỉ là quên và bỏ qua. Việc cố gắng biến đối phương thành người mà mình mong đợi là một trong những sai lầm lớn nhất trong mối quan hệ mà đa số mọi người thường mắc phải.

Khi không hài lòng với mọi thứ trong mối quan hệ của mình, ai cũng thường tập trung quá mức vào những thứ mình không nhận được từ mối quan hệ đó. Để khắc phục điều này, ta có thể tìm hiểu xem mình có thể làm gì cho đối phương, thay vì tập trung vào những việc họ không làm cho ta. Hãy cố gắng hỗ trợ đối phương, vì không ai có thể mong đợi người khác (kể cả người thân yêu) làm cho mình những việc mà chính mình không sẵn sàng làm cho bản thân.

Một lựa chọn quan trọng khác là hãy luôn nhớ lý do ta muốn gắn bó với đối phương. Mối quan hệ giữa người với người không phải lúc nào cũng dễ chịu và sẽ có lúc xảy ra những tranh cãi và bất đồng nghiêm trọng, sẽ có những khoảng thời gian thử thách và cả những khoảng thời gian tồi tệ mà chúng ta cần phải cùng nhau vượt qua. Chìa khóa để vượt qua những thời điểm này là hãy tôn trọng, nhìn nhận lại cam kết của mình và cùng nhau vượt qua mọi thứ. Điều này thực sự hữu ích để nhắc nhở ta về lý do chọn yêu họ ngay từ đầu.

Tình yêu – tất cả đều là sự lựa chọn. Chúng ta chọn cách nhìn nhận những điều tốt đẹp, bỏ qua những điều nhỏ nhặt, tìm kiếm những gì chúng ta có thể làm cho đối phương và hãy luôn nhớ lý do vì sao chúng ta yêu thương họ. Lựa chọn nỗ lực làm những điều này chính là tình yêu, và phần thưởng tuyệt vời là một mối quan hệ bền vững.

Nguồn: https://psychcentral.com/blog/love-is-a-choice-more-than-a-feeling#1