Chờ chút nha.....

Tuổi thơ ảnh hưởng đến cách thể hiện tình yêu của bạn như thế nào?

Cho dù là chúng ta hoàn toàn có quyền lựa chọn chúng ta sẽ trở thành ai, thì tuổi thơ cũng sẽ là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến quãng đời sau này của bạn. Cách chúng ta phản ứng hay biểu đạt trong các tình huống được hình thành từ rất sớm, từ khi chúng ta bắt đầu nhận thức được về môi trường xung quanh.

Tuổi thơ ảnh hưởng đến cách thể hiện tình yêu của bạn như thế nào?

Tiến sĩ Millan và Kay Yerkovich khám phá ra rằng cách mà chúng ta bày tỏ câu chuyện tình yêu của mỗi chúng ta bao gồm xu hướng hay cách mà chúng ta phản ứng trong chuyện tình cảm. Nếu hiểu được cách mà chúng ta yêu hay bày tỏ tình yêu, thì chúng ta sẽ hiểu được điều đó ảnh hưởng đến mối quan hệ như thế nào. Sau đây là 5 kiểu bày tỏ khi yêu của con người theo Milan và Kaye.

1. Người hay cố gắng làm hài lòng người khác

Họ thường hay sống trong một gia đình bị bao bọc quá nhiều hay gia đình quá khắt khe. Khi còn nhỏ, họ làm mọi điều có thể là phiên bản tốt nhất của chính mình để không phải nhận phản ứng tiêu cực từ cha mẹ. Khi nhỏ họ không nhận được sự thoải mái, mà thay vào đó họ dành thời giannăng lượng để cho sự thoải mái cho người khác.

Họ cảm thấy phiền khi dính vào cãi cọ và thường giải quyết bằng việc nhượng bộ cho xong. Họ cảm thấy không dễ để nói “không” vì họ muốn giảm thiểu hay tránh xung đột. Họ có thể sẽ không thật lòng và nói dối để tránh phật ý. Khi trở thành người lớn, họ học cách đọc tâm trạng của mọi người xung quanh để chắc chắn rằng mình đã làm hài lòng người khác

Tuy nhiên… Khi họ cảm thấy áp lực khi không làm hài lòng được người khác, họ sẽ thấy buồn và chạy trốn khỏi mối quan hệ. Họ thường không chú trọng vào một thứ và họ cố gắng là mọi thứ (chứ không phải chính mình) để làm hài lòng người khác hơn là phân ra một ranh giới rõ ràng và cần thiết cho chính mình. Họ tập trung vào nhu cầu của người khác.

Nếu muốn một mối quan hệ ổn định, họ cần phải đưa ra quan điểm chân thật về cảm xúc của mình hơn là nói điều gì người khác muốn nghe.

2. Nạn nhân – Những người lớn lên trong môi trường hỗn loạn

Tuổi thơ ảnh hưởng đến cách thể hiện tình yêu của bạn như thế nào?

Họ học cách phục tùng để sống sót và không hay chú trọng vào bản thân để không gặp vấn đề. Để đối diện với người cha mẹ bạo lực của mình, trẻ em (nạn nhân) tự học cách trốn và im lặng từ rất sớm. Bởi vì nếu không chạy trốn thì họ sẽ cảm thấy đau khổ, nên họ sẽ tự xây ra một thế giới tưởng tượng trong đầu mình để có thể chống chọi với nguy hiểm mà hằng ngày mình phải đối diện.

Nạn nhân có lòng tự trọng thấp và cảm thấy gặp khó khăn với lo âutrầm cảm. Họ có thể sẽ kết hôn với kẻ thích kiểm soát mà có tính cách giống như bố mẹ họ. Nạn nhân học cách chịu đựng bằng việc thay đổi cho phù hợp và cuốn theo chiều gió. Họ đã quá quen sống trong hoàn cảnh áp lực nên khi phải trải qua sự bình yên, họ sẽ cảm thấy không quen vì họ luôn nghĩ rằng rồi cũng sẽ lại gặp sóng gió.

Nếu muốn có mối quan hệ ổn định, họ cần phải học cách yêu bản thân, đứng lên vì chính mình khi cần thiết, thay vì để bố mẹ chà đạp mình.

3. Kẻ kiểm soát

Kẻ kiểm soát thường lớn lên trong gia đình không có nhiều sự bao bọc, vì vậy họ học cách “xù lông” để bảo vệ chính mình. Họ cảm thấy phải luôn kiểm soát mọi lúc để tránh sự dễ vỡ trong các sự việc từ lúc bé cho tới lúc lớn. Họ tin rằng khi kiểm soát họ có thể tránh được cảm xúc tiêu cực, sự sợ hãi, sự bị gạt bỏ hay sự không thể tự lo liệu.

Người kiểm soát, tuy nhiên, không nghĩ rằng sự tức giận nghĩa là dễ vỡ. Vì vậy họ dùng nó như một vũ khí để duy trì sức mạnh. Họ có khuynh hướng bảo thủ, nhưng cũng có một số người lại ngẫu nhiên và khó đoán. Họ không muốn bước ra ngoài vùng an toàn vì điều đó làm họ cảm thấy yếu kém. Họ thích tự giải quyết vấn đề một mình, và thích mọi thứ đi theo cách họ muốn nếu không họ sẽ tức giận.

Nếu muốn có một mối quan hệ ổn định, họ cần học cách mềm mỏng, thả lòng, tin người khác và giữ sự tức giận trong tầm kiểm soát.

4. Người do dự

Tuổi thơ ảnh hưởng đến cách thể hiện tình yêu của bạn như thế nào?

Họ thường hay lớn lên trong gia đình khó đoán. Họ học được rằng nhu cầu của họ không được bố mẹ đưa lên hàng đầu. Nếu không nhận được sự yêu thương một cách đều đặn từ bố mẹ, họ sẽ sợ cảm thấy sợ bị bỏ rơi. Nhưng khi gia đình dành thời gian cho họ, thì họ lại cảm thấy giận và không muốn nhận điều đó.

Khi trưởng thành, họ sẽ tìm kiếm tình thương họ không nhận được khi còn bé…họ thường muốn lý tưởng hóa mối quan hệ mới. Tuy nhiên, nếu thất vọng về mối quan hệ đó, thay vì cố gắng để thay đổi, họ sẽ cảm thấy chán nản và thất vọng, họ sẽ cảm thấy bị hiểu lầm và sẽ phải chịu nhiều sự xung đột bên trong họ và stress trong mối quan hệ. Họ sẽ trở nên quá nhạy cảm và chú ý tiểu tiết, giúp họ phát hiện sự thay đổi nhỏ nhất khi người khác đang tránh xa mình.

Nếu muốn có một mối quan hệ ổn định, họ cần phải cẩn thận và hiểu người khác để không đổ vỡ vì hy vọng quá cao của mình vào người khác.

5. Người lảng tránh

Thường thì họ lớn lên trong gia đình thiếu tình thương và coi trọng sự độc lập vào bản thân. Khi còn là trẻ con, người né tránh học cách chăm sóc bản thân từ rất sớm và trì hoãn cảm xúc của mình để đối diện với sự lo âu từ việc ít hay không có tình thương từ bố mẹ. Họ thường thích khoảng không riêng và dựa trên lý trí thay vì cảm xúc.

Họ cảm thấy khó chịu khi mọi người xung quanh có cảm xúc biến đổi mạnh mẽ. Để có được mối quan hệ ổn định và lâu dài, họ cần học mở lòng và biểu đạt cảm xúc từ đáy lòng. Bạn thấy mình thuộc kiểu nào? Hãy chia sẻ suy nghĩ vào phần bình luận nhé.

Nguồn: The school of life

%d bloggers like this: