Uống cà phê có thể thay đổi cấu trúc của não bạn: Tiêu thụ cafein thường xuyên sẽ làm giảm khối lượng chất xám – nhưng 10-ngày-không-latte có thể đảo ngược kết quả

Uống cà phê thường xuyên làm giảm khối lượng chất xám trong não, một nghiên cứu mới cho thấy uống cà phê có thể khiến khả năng xử lý thông tin suy giảm.

Uống cà phê có thể thay đổi cấu trúc của não bạn: Tiêu thụ cafein thường xuyên sẽ làm giảm khối lượng chất xám – nhưng 10-ngày-không-latte có thể đảo ngược kết quả

Các nhà nghiên cứu Thụy Sĩ đã cho các tình nguyện viên uống ba phần 150 mg cafein mỗi ngày trong vòng 10 ngày – một lượng cafein tương đương với khoảng bốn hoặc năm tách nhỏ cà phê pha mỗi ngày, hoặc bảy tách espresso.

Họ phát hiện ra lượng chất xám đã bị giảm, chất chủ yếu được tìm thấy ở lớp ngoài cùng của não, hay vỏ não, có chức năng xử lý thông tin. Sự giảm chất xám đặc biệt rõ rệt ở ngay thùy thái dương trung gian, bao gồm cả hồi hải mã, một vùng não quan trọng trong việc củng cố trí nhớ.

Tuy nhiên, dường như ảnh hưởng này chỉ là tạm thời – chỉ 10 ngày không có bất kỳ chất cafein nào đã đảo ngược những thay đổi.

Cafein là chất kích thích thần kinh được nhiều người dùng nhất trên thế giới. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Basel hiện đã chỉ ra trong một nghiên cứu rằng việc tiêu thụ cafein thường xuyên có thể thay đổi khối lượng chất xám của não.

Tiến sĩ Carolin Reichert tại Đại học Basel cho biết: “Kết quả của chúng tôi không đồng nghĩa với việc tiêu thụ cafein có tác động tiêu cực tới não bộ.”
‘Nhưng rõ ràng việc sử dụng cafein hàng ngày ảnh hưởng đến ‘phần cứng’ nhận thức của chúng ta, nó sẽ dẫn đến các nghiên cứu sâu hơn.’

Nghiên cứu của các nhà khoa học nhằm đánh giá tác động của cà phê đối với giấc ngủ nếu uống vào buổi tối. Thiếu ngủ có thể làm giảm khối lượng chất xám của não, như các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra.

Chất xám là một phần của hệ thần kinh trung ương, được tạo thành chủ yếu từ các thân tế bào của tế bào thần kinh, trong khi đó, chất trắng chủ yếu là các đường dẫn truyền thần kinh, phần dài ra của các tế bào thần kinh. Chất xám chủ yếu được tìm thấy ở lớp ngoài cùng của não, hay vỏ não, có chức năng xử lý thông tin.

Uống cà phê có thể thay đổi cấu trúc của não bạn: Tiêu thụ cafein thường xuyên sẽ làm giảm khối lượng chất xám – nhưng 10-ngày-không-latte có thể đảo ngược kết quả

Để thực hiện thí nghiệm, một nhóm gồm 20 người trẻ khỏe mạnh, tất cả đều uống cà phê hàng ngày, đã tham gia vào nghiên cứu. Họ được cho uống ba viên cafein 150 mg mỗi ngày trong khoảng thời gian 10 ngày, và được yêu cầu không tiêu thụ bất kỳ loại cafein nào khác trong thời gian này.

Theo Mayo Clinic, mức an toàn cho đa số người lớn là 400 mg cafein/ngày và một tách cà phê pha 8 ao-xơ (237ml) đã chứa 96 mg. Một cốc 8 ao-xơ tương đương với khoảng 240ml – chỉ dưới nửa panh – và tương đương với một phần cà phê nhỏ ở Anh.

Do đó, liều lượng cafein hàng ngày của các tình nguyện viên (450 mg) chỉ thấp hơn so với khi bạn uống năm tách cà phê pha nhỏ (480 mg). Mức cafein trong cà phê khác nhau tùy thuộc vào phương pháp pha chế – chúng có xu hướng thấp hơn trong cà phê espresso.

Trong khoảng thời gian 10 ngày khác, các tình nguyện viên cũng nhận được những viên giả dược không có thành phần hoạt tính với cùng liều lượng. Vào cuối mỗi khoảng thời gian 10 ngày, các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra khối lượng chất xám của các đối tượng bằng phương pháp quét não.

Họ cũng kiểm tra chất lượng giấc ngủ của những người tham gia bằng cách sử dụng điện não đồ (EEG), một phương pháp ghi lại hoạt động điện từ của não liên quan đến các điện cực đặt dọc theo da đầu.

Mặc dù các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy lượng chất xám thay đổi, nhưng điều đáng ngạc nhiên là lượng cafein đã dùng trong quá trình nghiên cứu không dẫn đến tình trạng ngủ kém.

Sự so sánh dữ liệu cho thấy độ say giấc của những người tham gia là như nhau, dù họ đã uống cafein hay giả dược. Nhưng họ đã thấy lượng chất xám có sự khác biệt đáng kể, tùy vào việc đối tượng đã được sử dụng cafein hay giả dược.

Uống cà phê có thể thay đổi cấu trúc của não bạn: Tiêu thụ cafein thường xuyên sẽ làm giảm khối lượng chất xám – nhưng 10-ngày-không-latte có thể đảo ngược kết quả

Sau 10 ngày dùng giả dược, khối lượng chất xám lớn khi dùng viên cafein trong cùng khoảng thời gian. Mặc dù cafein dường như làm giảm khối lượng chất xám, nhưng chỉ sau 10 ngày dùng giả dược và nói không với cà phê, chất xám đã tái tạo đáng kể.

Dựa trên thông tin do Mayo Clinic cung cấp, lượng cafein khác nhau đối với các loại cà phê và phương pháp pha chế khác nhau.

Reichert cho biết: “Có vẻ những thay đổi về hình thái não bộ chỉ là tạm thời, nhưng sự so sánh một cách có hệ thống giữa những người uống cà phê và những người ít hoặc không dùng cafein đến nay vẫn là chưa đủ.”

Trước đây, ảnh hưởng của cafein tới sức khỏe được nghiên cứu chủ yếu trên bệnh nhân, nhưng việc nghiên cứu trên các đối tượng khỏe mạnh cũng là cần thiết. Nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Cerebral Cortex.

Trong một nghiên cứu khác liên quan đến cà phê trong gần đây, các chuyên gia người Úc đã phát hiện ra rằng uống nhiều cà phê trong thời gian dài – 6 tách trở lên mỗi ngày – có thể làm tăng lượng chất béo trong máu của bạn.

Hạt cà phê chứa một hợp chất làm tăng mạnh cholesterol được gọi là cafestol, chủ yếu có trong các loại cà phê không lọc, chẳng hạn như cà phê ép của Pháp, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, nhưng cả trong espresso.

Espresso là nền tảng cho hầu hết các loại cà phê pha chế, bao gồm cả latte và cappuccino. Nếu bạn gọi một ly cà phê trên phố, bạn sẽ được phục vụ một tách cà phê espresso, có thể có hoặc không có sữa. Do đó, bạn nên chọn cà phê lọc nếu có thể và tiết chế không nên uống quá nhiều, ngay cả khi nó cung cấp năng lượng cho chúng ta suốt cả ngày làm việc.

Uống cà phê có thể thay đổi cấu trúc của não bạn: Tiêu thụ cafein thường xuyên sẽ làm giảm khối lượng chất xám – nhưng 10-ngày-không-latte có thể đảo ngược kết quả

Nếu bạn đã từng mua một ly cà phê từ một cửa hàng trên phố, rất có thể nó chứa một shot espresso. Một hợp chất làm tăng mạnh cholesterol được gọi là cafestol chủ yếu có trong cà phê espressos, là nền tảng cho hầu hết các loại cà phê pha chế, bao gồm cả latte và cappuccino, cũng như các loại cà phê chưa lọc, ví dụ như French press, cà phê Thổ Nhĩ Kỳ hay Hy Lạp.

Giáo sư Hyppönen nhận định: “Không có hoặc có rất ít cafestol trong cà phê lọc và cà phê hòa tan, vì vậy ở khía cạnh tác động lipid, đó là những lựa chọn không tồi.”

“Theo tôi, những người có cholesterol cao hoặc những người lo mình sẽ mắc bệnh tim thì phải đặc biệt cẩn thận trong việc chọn lựa cà phê.” Trên thế giới, ước tính có khoảng 3 tỷ tách cà phê được dùng mỗi ngày. Và cũng trong phạm vi toàn cầu, các bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong số một, cướp đi sinh mạng của khoảng 17.9 triệu người mỗi năm.

Chỉ mới gần đây, theo báo cáo của một nhóm nghiên cứu khác, một tách cà phê có chứa cafein mỗi ngày có thể làm giảm tới 12% nguy cơ suy tim lâu dài của bạn. Lượng cafein trong hạt cà phê có xu hướng thay đổi tùy theo kích cỡ, nguồn gốc và thời gian rang.

Các chuyên gia Mĩ đã xét thông tin về chế độ ăn uống từ ba cuộc nghiên cứu bệnh tim quy mô lớn ở Mĩ, với số lượng hơn 21.000 người Mĩ trưởng thành.
Phát hiện của họ bổ sung thêm một lượng lớn bằng chứng cho thấy cà phê thực sự có lợi cho sức khỏe – miễn là không uống quá mức hoặc kết hợp với nhiều đường và kem.

Dù thoạt nhìn nghiên cứu này của Mĩ có vẻ mâu thuẫn với những phát hiện của Giáo sư Hyppönen, dường như điểm khác biệt mấu chốt là việc sử dụng quá mức.

Uống cà phê có thể thay đổi cấu trúc của não bạn: Tiêu thụ cafein thường xuyên sẽ làm giảm khối lượng chất xám – nhưng 10-ngày-không-latte có thể đảo ngược kết quả

“Tất nhiên, trừ khi ta có thể đưa ra một kết luận chắc chắn, câu ngạn ngữ cổ này thường đúng – mọi thứ đều nên có chừng mực,” Giáo sư Hyppönen nói.

‘Về vấn đề sức khỏe, đây đại khái là lời khuyên đúng đắn.

Vào năm 2019, một nghiên cứu của Đại học Nam Úc cho thấy uống nhiều hơn sáu cốc mỗi ngày làm tăng 22% nguy cơ mắc bệnh tim. Năm trước, nghiên cứu của Đại học Tim mạch Mĩ cho thấy uống ba tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 13% nguy cơ tim đập nhanh – và mức an toàn là tối đa sáu tách mỗi ngày.

Uống cà phê có lợi như thế nào?

Cafein được xem là an toàn cho người thường nếu dùng một lượng không quá 400 mg mỗi ngày. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cafein có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như ngăn ngừa bệnh gan và bệnh tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu cho thấy cà phê thậm chí có thể kéo dài tuổi thọ của con người. Cafein là chất kích thích được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới và các báo cáo cho thấy cafein có thể làm tăng mức năng lượng tiêu thụ hàng ngày lên khoảng 5%.

Theo các nhà nghiên cứu, kết hợp uống hai đến bốn loại cà phê hàng ngày với tập thể dục thường xuyên còn giúp giảm cân. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy chỉ một vài cốc cà phê mỗi ngày có thể giúp hàng triệu người ăn kiêng giữ dáng sau khi họ đạt được cân nặng mong muốn.

Nguồn: https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-9273937/Regular-caffeine-consumption-affects-brain-structure-scientists-say.html

%d bloggers like this: