Chờ chút nha.....

Có một cách đặc biệt chua chát để trở thành thảm họa xã hội: trở nên quá thân thiện. Một kiểu hành vi được thúc đẩy bởi động cơ tốt nhưng kết cục lại tạo cảm giác khó chịu không khác gì sự khiếm nhã.

Vấn đề của những người "quá thân thiện"

Chúng ta gặp người “quá thân thiện” tại văn phòng, họ cười lớn khi nghe những câu đùa của sếp; sau quầy tiếp tân ở khách sạn, khi họ nói lời chúc Quý ông hoặc Quý bà có kì nghỉ thú vị và người đối diện trong ngày hẹn hò đầu tiên, tán thành hăng hái mọi ý kiến của đối phương ​​về những cuốn sách và bộ phim mới nhất.

Vấn đề của “người quá thân thiện” nằm ở ba điểm:

1. Họ tin rằng họ phải đồng ý với tất cả mọi thứ

Nếu có người nói thế giới đang lụi tàn, họ sẽ ngay lập tức gật đầu đồng ý. Nếu một giây sau, có một dự đoán về tương lai công nghệ không tưởng, họ cũng sẽ đồng tình y như vậy. Khi chúng ta nói điều gì đó thông minh, họ rất hứng thú. Khi chúng ta nói điều gì đó ngớ ngẩn, họ thích nó không kém. Cách tán thành của họ có vẻ ân cần. Nhưng thực tế, họ không lắng nghe gì cả.

2. Lời khen của họ nhắm sai mục tiêu

Rất nhiều điều tốt đẹp được nói ra, nhưng chúng không phải là những thứ mà chúng ta coi trọng. Họ nói thích chiếc ô của chúng ta, thẻ tín dụng của chúng ta đến từ ngân hàng yêu thích của họ, ghế chúng ta ngồi thật đẹp, chúng ta rõ ràng là có cách cầm dĩa thật sành điệu… nhưng không có gì trong số đó quan trọng với chúng ta, nếu nó không được kết nối với cảm xúc về ý nghĩa và thành tựu của chúng ta. Mọi người đều thích được khen ngợi, nhưng được khen ngợi không đúng là một kiểu xúc phạm.

3. Họ vui vẻ thân thiện nhưng thiếu sự cảm thông

Họ chỉ ra chúng ta trông đẹp thế nào, nghề nghiệp ấn tượng thế nào, cuộc sống gia đình hoàn hảo ra sao. Họ muốn chúng ta cảm thấy dễ chịu, nhưng lại tăng rủi ro tiết lộ những góc cô đơn, đen tối, và u sầu hơn trong tính cách của chúng ta.

Ngược lại, người thân thiện thật sự sẽ ít hăng hái và làm hài lòng người khác một cách khéo léo hiểu rằng:

Thứ nhất, sự bất đồng không phải lúc nào cũng tồi tệ và mâu thuẫn có thể tạo hứng khởi khi chúng ta không cảm thấy rằng phẩm giá của mình đang bị đe dọa, và chúng ta đang học được điều giá trị thông qua tranh cãi lành mạnh (hoặc có tính xây dựng).

Thứ hai, mọi người chỉ muốn được khen ngợi về những điều mà bản thân họ thấy tự hào. Giá trị tiền tệ của lời khen ngợi phụ thuộc hoàn toàn vào việc nó không bị sử dụng quá hào phóng, và do đó người thực sự làm hài lòng người khác biết họ phải bỏ qua nhiều thứ bằng cách im lặng, để cuối cùng khi họ dành tặng lời hay ý đẹp, câu nói của họ sẽ có sự cộng hưởng thích hợp.

Vấn đề của những người "quá thân thiện"

Thứ ba, chúng ta được động viên không phải bởi những người nói điều vui vẻ, mà bởi những người hiểu chúng ta. Điều đó thường có nghĩa là họ thông cảm với nỗi buồn của chúng ta và thể hiện sự sẵn lòng đồng hành cùng chúng ta với những điều bối rối, do dự và lo âu trong tâm trí. Điều khiến họ có thể làm hài lòng người khác là khả năng trong các cuộc gặp gỡ xã giao có thể duy trì, ngay cả với những người lạ lùng hay đáng sợ, sự hiểu biết gần gũi về những gì thỏa mãn họ.

Họ sử dụng kinh nghiệm của mình một cách bản năng như cơ sở cho việc suy nghĩ tới nhu cầu của người khác. Ngược lại, người quá thân thiện cho phép mình quên đi sở thích và những điều mình không thích, dưới áp lực của sự khiêm tốn quá mức khiến họ cho rằng bất cứ ai ấn tượng cũng không thể có cùng tâm lý như họ.

Cốt lõi của sự hấp dẫn mà người làm hài lòng người khác có được đó là cách nhìn nhận siêu hình: mà người khác không thể, trong sâu thẳm, là người khác và vì thế, về cốt lõi, những gì người ta biết về bản thân sẽ là chìa khóa để hiểu và hòa hợp với người xa lạ; không phải trong mọi trường hợp, nhưng đủ để làm nên sự khác biệt.

Sự “thân thiện quá mức” không chỉ là đặc điểm của cuộc gặp gỡ hai người; nó là một thiếu sót tồn tại dai dẳng trong xã hội tiêu dùng hiện đại nói chung. Điều này giải thích lý do tại sao hãng hàng không hồ hởi chúc chúng ta một ngày hoàn hảo khi hạ cánh ở thành phố mới, hay tại sao người phục vụ hy vọng chúng ta sẽ có khoảng thời gian thật sự tuyệt vời với món ăn đầu tiên và tại sao các nhân viên trong cửa hàng quần áo nở nụ cười tươi đến vậy cùng với gợi ý rằng chúng ta hãy thử một cái quần mới.

Vấn đề của những người "quá thân thiện"

Ngoài ra, nguyên nhân của thái độ thân thiện đến “ngộp thở” là do sự khiêm tốn và thiếu tự tin khi sử dụng bản thân như một “bản hướng dẫn” để làm hài lòng cảm xúc và nhu cầu của người lạ. Các công ty cố gắng gây ấn tượng bằng cách đem đến những trải nghiệm khác biệt rõ ràng cho khách hàng, và do đó bỏ qua việc những khía cạnh riêng của khách hàng trong bối cảnh dịch vụ như thế nào. Họ cư xử như thể họ là những người sao Hỏa lần đầu tiên vui vẻ gặp gỡ loài người mang tâm trạng phức tạp và khó hiểu.

Sau cùng, vấn đề của người quá thân thiện bắt nguồn từ sự khiêm tốn. Họ chẳng có tội gì khác ngoài sự thiếu tự tin trong việc sử dụng những kinh nghiệm của mình để đạt được sự hài lòng của người khác. Thất bại của họ cho chúng ta thấy rằng, để thành công trong việc làm người khác hài lòng, đầu tiên chúng ta phải chấp nhận rủi ro là chúng ta có thể làm phật ý họ khi thể hiện quan điểm và góc nhìn của mình.

Nguồn: The school of life

%d bloggers like this: