Vạn Lý Trường Thành trường tồn hàng thế kỉ nhờ gạo nếp

Với tổng chiều dài hơn 13.000 mét, Vạn Lý Trường Thành của Trung tiếp tục khiến du khách kinh ngạc và sửng sốt trước kiến trúc phòng thủ cổ kính của mình.

Vạn Lý Trường Thành trường tồn hàng thế kỉ nhờ gạo nếp

Tự hào là một kiến trúc 2300 năm tuổi, bức thành này đã được xây dựng để ngăn chặn quân Nguyên Mông xâm lược và bảo vệ con đường buôn bán tơ lụa. Hàng nghìn người đã thiệt mạng, thậm chí bị chôn vùi trong quá trình xây dựng. Những đoạn tường thành nổi tiếng và được bảo tồn tốt nhất có niên đại từ thời nhà Minh (1368-1644) với tổng thể cấu trúc 5500 mét.

Dù có tuổi đời hàng thế kỷ, những đoạn thành này vẫn sừng sững vượt lên mọi cảnh quan. Trên thực tế, lớp vữa dính chặt các viên gạch đến nỗi nhiều chỗ cỏ dại vẫn không thể mọc được. Vậy, bí mật trong kiến trúc của nhà Minh là gì?

Chính là gạo nếp!

Kiến trúc cực kỳ kiên cố

Vạn Lý Trường Thành trường tồn hàng thế kỉ nhờ gạo nếp

Một trong những phát kiến công nghệ tuyệt vời nhất của nhà Minh là việc những người phu xây dựng đã tạo ra vữa gạo nếp. Họ chế tạo nó từ hỗn hợp vôi tôi – một nguyên liệu cơ bản của vữa – và bột gạo. Kết quả là theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, đây là hỗn hợp vữa đầu tiên trong lịch sử, một loại phức hợp được tạo ra từ nguyên liệu vô cơ và hữu cơ.

Các kỹ sư và kiến trúc sư dưới thời nhà Minh Trung Quốc đã sử dụng công thức vữa mới này để xây nhiều công trình quan trọng cho đất nước bên cạnh Vạn Lý Trường Thành ví dụ như trường thành, chùa, lăng mộ.

Nhiều công trình vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Các công trình xây dựng từ vữa gạo nếp đã chống chọi với các thảm họa tự nhiên như động đất. Một lăng mộ của nhà Minh vẫn trụ vững dù có dùng máy xúc máy ủi hiện đại! Các công trình này cho thấy vữa gạo nếp dính chắc hơn và bền hơn vữa vôi nguyên chất.

Tại sao lại có công thức diệu kỳ này?

Vạn Lý Trường Thành trường tồn hàng thế kỉ nhờ gạo nếp

Tại sao gạo nếp lại có độ kết dính cao như vậy? Tiến sỹ Bingjian Zhand và nhóm nghiên cứu từ trường đại học Chiết Giang đã nghiên cứu thành phần hóa học của loại vữa dưới thời nhà Minh này. Họ dựa vào phân tích hóa học và kính hiển vi điện tử để đưa ra một kết luận tuyệt vời. Sức mạnh huyền thoại của loại vữa kết hợp từ gạo nếp và vôi đến từ amylopectin.

Amylopectin là một một loại carbohydrate phức tạp hay polysaccharide được tìm thấy trong nhiều thực phẩm chứa tinh bột ví dụ như gạo. “Thành phần bí mật” này đã để lại nhiều công trình trường tồn mãi với thời gian của nhà Minh. Tuy nhiên nó hoạt động như thế nào?

Khi amylopectin – thành phần hữu cơ của vữa tiếp xúc với calcium carbonate – thành phần vô cơ, một tương tác phức tạp xảy ra. Hoạt động như một chất ức chế, amylopectin kiểm soát sự phát triển của tinh thể calcium carbonate.

Kết quả? Một hỗn hợp liên kết chặt chẽ hơn xuất hiện. Tuy nhiên đi kèm với đó là một lời cảnh báo. So với các loại vữa khác trên thế giới, cấu trúc vi mô dày đặc hơn này chỉ đạt mức trung bình về độ bền. Kiểm tra chuyên sâu cho thấy ba lợi ích của vữa gạo nếp vượt trội hơn so với các loại vữa khác.

Đầu tiên, nó có khả năng chống nước cao. Thứ hai, loại vữa này ít co lại và giữ nguyên hình dạng. Thứ ba, phản ứng hóa học chính trong vữa vẫn tiếp tục xảy ra theo thời gian. Hay nói cách khác, vữa gạo nếp ngày càng chắc hơn dù năm tháng trôi qua!

Một giải pháp thú vị cho những thách thức về xây dựng trong tương lai

Vạn Lý Trường Thành trường tồn hàng thế kỉ nhờ gạo nếp

Tiến sĩ Trương và đồng nghiệp tin rằng đã đến lúc khôi phục công thức vữa gạo nếp, đặc biệt góp sức bảo tồn và gìn giữ các công trình kiến trúc lịch sử. Bên cạnh nổi tiếng về độ bền, vữa từ gạo và vôi tự hào có độ ổn định và tương thích về vật lý nhìn chung cao hơn. Những yếu tố này giúp loại vữa này trở thành giải pháp thay thế khả thi (và thực tế hơn) để sửa chữa các công trình xây cất bằng gạch đá cổ xưa.

Công thức vữa gạo nếp được áp dụng thành công trong quá trình sửa chữa cầu Shouchang 800 tuổi ở phía đông Trung Quốc. Bằng cách sử dụng các phương pháp phân tích của tiến sỹ Trương và đồng nghiệp, các nhà bảo tồn hy vọng sẽ xác định được “công thức” vữa cụ thể của từng công trình lịch sử. Sau đó, họ có thể tạo ra một mẻ vữa mới dựa trên công thức độc đáo của từng cấu trúc.

Nguồn: https://www.ripleys.com/weird-news/great-wall-sticky-rice/?fbclid=IwAR2xTOds-ksAYhAlptOmB8NhFVUruI-lAkpVikk_s1nAhpQC5NDuB8U9QcM

%d bloggers like this: