Vì sao những người “dễ bị tổn thương” thường có sức hút mạnh mẽ?

Bạn đã bao giờ vạch ra cho mình một danh sách về những đặc điểm mà bạn mong muốn hội tụ ở nửa kia trong tương lai? Giả dụ bạn muốn yêu một người tốt bụng, trung thực, trung thành, chăm chỉ, hào phóng và có khiếu hài hước. Tuy nhiên, bạn nghĩ thế nào về việc bổ sung thêm vào danh sách ấy một đối tượng với bản tính “dễ bị tổn thương” (vulnerable)?

Vì sao những người "dễ bị tổn thương" thường có sức hút mạnh mẽ?

Bạn hiểu khái niệm người “dễ bị tổn thương” như thế nào? Liệu đó có phải là bộc lộ điểm yếu của một người và khiến người đó có nguy cơ bị tổn thương không? Trong một bài báo được xuất bản bởi Global Leadership Network, Tiến sĩ Brené Down – người dành nhiều năm nghiên cứu về chủ đề này, đã chia sẻ từ cuốn sách của mình mang tên “Dare Greatly”, rằng bản tính dễ bị tổn thương không thể được xác định một cách cụ thể là mặt tốt hay mặt xấu, là sự tươi sáng hay tăm tối, mà bản chất của nó là cảm giác và là nơi sinh ra những cảm xúc thầm kín nhất của con người.

Theo Tiến sĩ Brown, dễ bị tổn thương cũng có nghĩa là bạn có nguy cơ không chắc chắn khi bộc lộ cảm xúc. Có lẽ đó chính là lý do khiến những người có tính cách này sở hữu một sức hút đặc biệt với đối phương.

Đừng nhầm lẫn “dễ bị tổn thương” là bộc lộ điểm yếu

Một số người có quan niệm sai lầm rằng bản tính dễ bị tổn thương đồng nghĩa với sự hèn nhát, điều này thực tế không đúng. Một người mạnh mẽ và can đảm sẽ chẳng ngại để người khác thấy điểm yếu của họ và sự chấp nhận rủi ro vì tình yêu không dành cho những người yếu đuối.

Mặt khác, những người thiếu can đảm thường từ chối thể hiện cảm xúc của mình. Họ thường không thỏa mãn trong các mối quan hệ vì trái tim của họ luôn bị khóa chặt vì sợ hãi. Còn những người dễ bị tổn thương thì dũng cảm trao chìa khóa mở ra cánh cửa trái tim họ cho đối phương và hy vọng vào những điều tốt đẹp nhất.

Làm thế nào để nhận biết một người “dễ bị tổn thương”?

Bạn còn nhớ cảm giác bị cô lập và sự cô đơn khi còn là một đứa trẻ mới đến trường không? Đặc tính thuộc về là một trong những nhu cầu cơ bản của con người, giống như nhu cầu về nơi ăn, chốn ở và sự biểu lộ cảm xúc. Một bài báo được xuất bản bởi Hiệp hội Nhân cách và Tâm lý Xã hội chỉ ra rằng nhu cầu thuộc về là cơ sở nền tảng cho sức khỏehạnh phúc của con người.

Những người không sợ hãi hoặc xấu hổ khi thể hiện sự dễ bị tổn thương của họ thường là những người đầu tiên bày tỏ cảm xúc của mình. Nếu bạn đang trong một mối quan hệ với đối tượng dễ bị tổn thương, những biểu hiện này của họ hằng ngày có thể sẽ khiến bạn cảm thấy thú vị, như là:

– Thường xuyên nói yêu bạn;
– Luôn nói họ quan tâm đến bạn biết nhường nào;
– Tâm sự với bạn niềm vui và cả những nỗi buồn của họ trong quá khứ;
– Luôn biểu lộ thật cảm xúc của mình với bạn;
– Trở nên tin tưởng trở lại sau khi bị tổn thương;
Thành thật về bản thân mình và chân thật với mọi người;
– Xin lỗi một cách chân thành cho những điều sai sót/ thiếu sót;
– Luôn dùng từ “chúng tôi” khi đề cập đến mối quan hệ giữa hai bạn thay vì “tôi”;

Những người có bản tính chân thật cũng sẽ làm điều này và đó là lý do khiến chúng càng có sức thu hút đến vậy. Dễ bị tổn thương giúp giải phóng con người khỏi quan niệm rằng việc bộc lộ bản thân và biểu lộ cảm xúc của mình là dấu hiệu của sự yếu đuối.

Vì sao người “dễ bị tổn thương” lại thu hút?

Bạn đã từng bị thu hút bởi một người dễ bị tổn thương? Dưới đây là một vài phẩm chất đáng mến khiến cho họ trở nên thu hút đến “không thể cưỡng lại” được:

1. Họ là người chân thật

Vì sao những người "dễ bị tổn thương" thường có sức hút mạnh mẽ?

Trong một thế giới tràn ngập những người “giả tạo”, thật thú vị khi tìm thấy những người chân thật. Những người dễ bị tổn thương hiểu rằng ai cũng có sai sót và họ không cố gắng che giấu bất cứ điều gì. Họ là những người luôn cảm thấy thoải mái về những gì họ thể hiện ra bên ngoài.

Khi bạn hỏi ý kiến của họ, họ sẽ thành thật với bạn, ngay cả khi đó là một sự thật mất lòng. Họ cũng thành thật với bạn như đối với chính họ, và đó là một đặc điểm cần thiết ở một người bạn đời. Những gì bạn thấy thực sự là những thứ bạn nhận được và đó là điều khiến bạn đánh giá cao về người đó.

Họ thường không che giấu bí mật. Mặc dù họ có thể rất đáng tin với việc giữ bí mật, nhưng họ sẽ không làm những việc sau lưng bạn. Nói cách khác, một “cuốn sách mở” là cụm từ thường được ví với tuýp người có bản tính dễ bị tổn thương.

Những cá nhân này không quá quan tâm đến những gì mọi người nghĩ về họ. Họ biết mình là ai và sẽ không thay đổi chỉ để được mọi người yêu mến. Những người dễ bị tổn thương cũng thường chấp nhận con người của người khác dù những người này có một vài lý do thầm kín mà họ không thể nói ra.

2. Họ biết rằng lòng tin là vô cùng quan trọng

Bạn có coi trọng sự đáng tin cậy ở đối tác của mình không? Theo một bài báo được xuất bản bởi Simply Psychology, con người bắt đầu học cách tin tưởng từ khi còn là trẻ sơ sinh. Trong đó trích dẫn báo cáo về công trình đột phá của Tiến sĩ Erik Erikson, người đã đưa ra giả thuyết rằng trẻ sơ sinh nhận được sự tin tưởng từ những người chăm sóc chính của chúng.

Vì vậy, học cách tin tưởng là một nỗ lực cả đời, đặc biệt là trong một mối quan hệ. Nếu đối tác của bạn có đủ tin tưởng vào bạn để bộc lộ cho bạn thấy những tổn thương của họ, điều đó cho thấy mối quan hệ của bạn đã trưởng thành. Những người dễ bị tổn thương coi trọng lòng tin vì họ biết đó là điều duy nhất giúp họ không bị tổn thương.

3. Họ giỏi giao tiếp

Hầu hết các mối quan hệ đều cần đến sự giao tiếp. Đó là cách bạn và người yêu thể hiện suy nghĩ, nhu cầu và cảm xúc của mình. Một mối quan hệ sẽ không thể lâu bền nếu hai người không có sự giao tiếp, mà đơn giản là nói chuyện và lắng nghe nhu cầu của nhau.

Vì sao những người "dễ bị tổn thương" thường có sức hút mạnh mẽ?

Một người bạn đời có bản tính dễ bị tổn thương hiểu rằng sự giao tiếp quan trọng đến thế nào và họ biết cách áp dụng nó trong đời sống hằng ngày với đối phương. Họ không ngại nói với bạn những gì đang diễn ra trong cuộc sống của họ và những điều quan trọng đối với họ.

Không ngoa khi nói rằng họ là những người giao tiếp xuất sắc, bởi vì họ có khả năng lắng nghe theo chiều hướng tích cực và luôn muốn chia sẻ với bạn những gì bạn đang trải qua trong suy nghĩ và cả cảm xúc của mình.

4. Họ có thiên hướng dễ đồng cảm

Có một sự khác biệt lớn giữa cảm thông và đồng cảm. Nếu một người bạn đang trải qua giai đoạn khó khăn, bạn có thể thông cảm hoặc cảm thấy tiếc nuối cho họ. Tuy nhiên, sự đồng cảm đưa cảm xúc tiến thêm một bước cao hơn. Nếu bạn đồng cảm với nỗi đau của bạn mình, bạn sẽ cảm nhận được nguyên vẹn cảm xúc mà họ đang phải trải qua.

Những người dễ bị tổn thương lấy những tổn thương và thất vọng trong cuộc sống của họ để đồng cảm với người khác. Họ có thể sử dụng những ký ức đau buồn nhất như một sợi dây kết nối để đồng cảm giữa họ và những người họ yêu thương.

Nếu người ấy của bạn đã từng trải qua sự tổn thương nào đó, thì họ sẽ là người đầu tiên ôm lấy bạn để an ủi bạn trong những khoảng thời gian tăm tối và bất an nhất mà bạn đang gặp phải hiện tại.

Bạn không cần phải lo lắng rằng người ấy sẽ chế giễu cảm xúc của bạn. Thay vào đó, tính dễ bị tổn thương của bạn khiến bạn thậm chí còn hấp dẫn hơn đối với họ. Đó chính là quy luật hấp dẫn của bản tính này.

5. Họ đặc biệt quan tâm đến cảm xúc và sự phát triển tâm hồn

Hầu hết các mối quan hệ đều cần đến sự giao tiếp. Đó là cách bạn và người yêu thể hiện suy nghĩ, nhu cầu và cảm xúc của mình. Một mối quan hệ sẽ không thể lâu bền nếu hai người không có sự giao tiếp, mà đơn giản là nói chuyện và lắng nghe nhu cầu của nhau.

Sâu trong tâm trí mỗi người, không ai muốn phải đau khổ hoặc bị tổn thương. Tuy nhiên trên thực tế, cuộc sống phải có cả những trải nghiệm tốt và xấu để con người phát triển về cả mặt cảm xúc và tâm hồn. Những người dễ bị tổn thương sẽ chấp nhận rủi ro khi bước vào một mối quan hệ mới.

Thật không may là không phải mối quan hệ nào cũng hoàn toàn tốt đẹp, bởi vì một trong số đó có thể mang tính chất độc hại. Đó là khi một mối quan hệ tan vỡ, nó để lại cho chúng ta những vết sẹo có thể tồn tại suốt đời. Nhưng những người dễ bị tổn thương thường cho rằng rủi ro là xứng đáng trong quá trình tìm kiếm tình yêu của riêng mình.

Thay vì ngẫm nghĩ về những nỗi đau và thất bại trong quá khứ, họ đã lấy đó làm động lực để tiến về phía trước. Những vết sẹo hằn lên trong trái tim của họ chứng tỏ rằng họ không sợ tình yêu và sẵn sàng đón nhận cơ hội mới. Đây thực sự là một trong những phẩm chất cao đẹp của tuýp người này.

6. Họ không ngại nhận sai

Hãy thử tưởng tượng xem, sẽ khó chịu biết nhường nào nếu người yêu của bạn không chịu nhìn nhận những sai lầm và thiếu sót mà họ gây ra. Thậm chí còn tệ hơn là họ cố gắng đổ lỗi cho bạn hoặc người khác. Những người dễ tổn thương hiểu cảm xúc của họ và sẽ chủ động nhận lỗi nếu họ biết bản thân gây ra điều đó.

Bởi vì, họ không thích làm tổn thương người khác và họ sẽ là người đầu tiên nhận lỗi và cố gắng sửa đổi. Đau khổ không phải là điều họ muốn đối phương phải trải qua, vì vậy họ thường nhanh chóng tha thứ. Điều đó không có nghĩa là họ sẽ là “tấm thảm chùi chân” cho mọi người, nhưng họ sẵn sàng cho bạn một cơ hội khác.

7. Họ giúp bạn thể hiện được những phẩm chất tốt đẹp nhất của mình

Vì sao những người "dễ bị tổn thương" thường có sức hút mạnh mẽ?

Bạn có từng gặp khó khăn khi thể hiện cảm xúc của mình, ngay cả khi nó khiến bạn cảm thấy dễ bị tổn thương? Có thể bạn đã được dạy rằng việc che giấu cảm xúc là thể hiện sự mạnh mẽ, còn ngược lại thì chứng tỏ sự yếu đuối. Vậy thì nhiều khả năng bạn sẽ cảm thấy bị thu hút ngay khi gặp một người chẳng ngại biểu lộ cho bạn thấy rằng họ thuộc tuýp người rất dễ bị tổn thương.

Trên thực tế đó là một bài học tuyệt vời mà bạn có thể học được từ họ. Họ đánh giá cao sự ủng hộ mà bạn dành cho họ và họ cũng chính là người cổ vũ tuyệt vời nhất của bạn. Khi những cảm xúc của bạn được bộc lộ, họ sẽ là người đồng cảm với bạn và hãy tin rằng họ sẵn sàng làm những điều tốt nhất dành cho bạn.

Họ cũng rất chân thành khi khen ngợi bạn. Khi bạn ngày càng học được cách thể hiện cảm xúc nhiều hơn, họ sẽ là người chứng thực cảm xúc cùng bạn một cách rất dễ thương. Họ là một ví dụ sống động về cách sống thành thật với chính bản thân mình và với mọi người.

8. Họ biết cách trở thành một người đồng đội tốt

Những người cảm thấy thoải mái với bản tính dễ bị tổn thương của mình nhận ra rằng họ không thể tự mình làm mọi thứ. Họ tự đánh giá điểm mạnh và điểm yếu của mình và không ngại yêu cầu sự giúp đỡ. Điều này khiến họ thậm chí còn hấp dẫn hơn vì họ đánh giá cao ý kiến đóng góp của bạn và biết ơn những gì bạn giúp đỡ họ.

Một người bạn đời có bản tính dễ bị tổn thương vừa biết cách duy trì cá tính riêng của mình và đồng thời cũng rất trân trọng sự đồng hành của người còn lại, và điều này một lần nữa khiến họ trở nên thu hút hơn trong mắt bạn vì bạn chính là người giúp họ trở nên cân bằng trong cuộc sống hằng ngày. Mỗi người đều có những điểm mạnh và điểm yếu để bổ sung cho mối quan hệ của hai bạn.

Cuối cùng, sự hấp dẫn của kiểu người này chính là …

Có một sức hấp dân mãnh liệt từ những người có bản tính dễ bị tổn thương đối với những người xung quanh. Khả năng cởi mở với cảm xúc là một trong những điểm mạnh nhất của họ. Bởi vì, khi bạn yêu một người luôn thành thật thể hiện cảm xúc của họ với bạn, thì đó chính là điều quan trọng để vun đắp cho một mối quan hệ dài lâu.

Nguồn: https://www.powerofpositivity.com/vulnerable-people-attractive/?fbclid=IwAR2d1BOz68C4-vDc4ApkSw8hQnN_H_sjAVDM4kl0DKDxC9RnUZWX1rVqpfs