Vừa khóc vừa cười cùng bộ phim sitcom “Modern family”

Modern Family là bộ phim sitcom hài châm biết, kể về một gia đình phức tạp tìm cách hòa hợp với nhau sau khi ông chủ gia đình Jay Pritchett tái hôn và mong muốn gắn kết với những đứa con đã lớn là Claire và Mitchellell. Câu chuyện xoay quanh cuộc sống đời thường của ba gia đình nhỏ: gia đình Jay – Gloria cùng con riêng là Manny, gia đình Claire – Phil cùng 3 đứa con, và gia đình của cặp đồng tính Mitchellell – Cam và em bé gốc Việt Lily.

Jay Pritchett – người đàn ông dày dặn kinh nghiệm sống hơn ai hết – đã thể hiện sự hiểu người hiểu đời qua phát biểu hết sức thâm sâu “Chúng ta đến từ những thế giới khác nhau, nhưng bằng cách nào đó, chúng ta vẫn hòa hợp. Tình yêu là thứ gắn kết chúng ta qua bao thăng trầm bão tố của cuộc đời.

Vừa khóc vừa cười cùng bộ phim sitcom "Modern family"

Là cha của cậu con trai đồng tính Mitchellell, của cô con gái ‘vượt ngưỡng’ và sinh con ở tuổi 20 – Claire, của Manny – cậu con trai riêng của vợ mang dòng máu La-tinh, Jay dành tình yêu âm thầm song vô tận dành cho nhiều đứa con khác biệt, khác về tính cách, giới tính và thậm chí là dòng máu.

Mitchellell và Cam, những con người can đảm được là mình ngay cả trước khi xã hội chấp nhận, đã tìm thấy sự gắn kết ở nhau. Hoa thơm trái ngọt của mối tình này là sự xuất hiện của em bé Lily. Em là đứa trẻ mồ côi gốc Việt được chào đón trong cả gia đình nhỏ với hai người bố đồng tính lẫn trong gia đình lớn “Pritchett – Dunphy – Tucker”.

Dù đó là gia đình ta bắt đầu cùng như cách Claire gặp Phil và sinh ra 3 thiên thần Hailey, Alex, Luke hay đó là gia đình ta vô tình gặp trên đường đời như cách Mitchell và Cam chào đón Lily, tình cờ như cách Jay nên duyên cùng người vợ hai và xây dựng gia đình cùng mẹ con Gloria và Manny.

Có lẽ hơn ai hết, bà mẹ đã-từng-đơn-thân Gloria là người thấm thía nhất hai chữ ‘gia đình’ để rồi thốt lên “Gia đình là gia đình. Dù đó là người ta cùng bắt đầu… Người cùng ta đi đến cuối đời… hay cũng có thể là gia đình ta vô tình gặp trên đường đời.” Cuộc đời vốn khúc khuỷu gập ghềnh, bão tố cuộc đời cũng luôn chực chờ để vồ lấy ta bất kể thời cơ nào.

Vậy chăng giữa cuộc đời mà hạnh phúc là những chốc lát ngắn ngủi còn bể dâu thì bao la vô tận, đâu sẽ là sức mạnh, là động lực vực người ta đứng dậy, bước tiếp và hơn cả, là phải bước những bước thật vững chắc và ngạo nghễ? Đó là tình yêu, là gia đình. Là sự yêu thương vô điều kiện. Là cảm giác ta luôn được yêu thương và chấp nhận, bất kể xã hội có chối bỏ ta, mà mối tình đồng tính là một minh chứng sống, song 3 gia đình nhỏ bé vẫn luôn hợp sức bảo vệ, bao bọc Mitchell và Cam.

Giản dị mà thâm sâu, nhẹ nhàng mà thấm thía, từng lời thoại là tấm gương soi chiếu vào ta, làm ta bất giác hỏi mình ‘Gia đình trong tôi là gì?’.Jay nói đúng, ta vốn thuộc những thế giới khác nhau. Ta khác nhau từ hoàn cảnh, nền tảng gia đình, trải nghiệm sống, từ tính cách, màu sắc của bản thân cho đến những mong cầu, những mơ ước. Nhà Pritchett toàn những người thực tế đến mức cực đoan. Họ là Jay, Mitchellell, Claire. Phil Dunphy thì khác. Anh tốt bụng đến mức vô tư, đôi lúc cả tin đến mức bị hết người này người kia lợi dụng. Cam Tucker, ông bố đồng tính mộng mơ, lạc quan đến từ vùng quê Missouri. Một người luôn chọn xả thân vì người khác, kể cả có thiệt thòi về phần mình.

Gloria là bà mẹ đơn thân lớn lên ở thị trấn nhỏ toàn trộm cướp, ma túy ở Columbia, là người nhập cư gốc La-tinh một mình nuôi con bằng đủ thứ nghề từ tài xế taxi cho đến thợ cắt tóc. Chỉ ngần ấy con người đã đủ vẽ nên một bức tranh đầy những gam màu chỗ sáng chỗ tối, đầy đủ chất liệu riêng biệt. Nếu ví cuộc sống của mỗi người họ là một mảnh ghép trong bức tranh muôn vẻ đó, thì dường như không gam màu nào trùng lặp.

Thế nhưng, sẽ có những mảng giao thoa, nơi họ tìm thấy sự đồng điệu giữa nhau, nơi sự bổ trợ lẫn nhau là hệ quả tất yếu của những mảnh đời lạc quan có, bi quan có. Sung sướng có, khổ hạnh có. Đồng tính có, dị tính có. Thực tế và mơ mộng, họ cũng có. Phải chăng sự đối lập, tương phản thu hút Jay đến với Gloria, Phil đến với Claire, Mitchell gặp gỡ định mệnh đời mình – Cam.

Giữa bức tranh đó, bỗng có hai mảnh ghép tiêu biểu mang tên Mitchell và Cam nổi lên với từ khóa “mơ mộng – thực tế”. Ta nghe văng vẳng thông điệp cất lên từ mảnh ghép Cameron Tucker “Có người mơ mộng và có người thực tế trên thế giới này. Thấy đó, người mơ mộng cần người thực tế để giúp họ khỏi bay quá gần mặt trời. Và người thực tế, nếu không có người mơ mộng, họ có lẽ không thể nhấc chân khỏi mặt đất”.

Vừa khóc vừa cười cùng bộ phim sitcom "Modern family"

Đúng vậy, ta cũng như Mitchell và Cam, như Gloria và Jay, như Claire và Phil, ta không thể hoàn thiện nếu thiếu đi một nửa mảnh ghép bù trừ cho ta. Với vốn kiến thức hạn hẹp về vật lý học, tôi vẫn dám mạnh miệng khẳng định “Hai nam châm trái cực sẽ hút về phía nhau. Mạnh mẽ”. Nếu định nghĩa về gia đình chỉ là những lúc gia đình yêu thương ta, chấp nhận những khác biệt giữa chúng ta, nó sẽ là một định nghĩa đầy thiếu sót.

Gia đình còn được định nghĩa qua những bài học, những lời khuyên khôn ngoan họ dạy ta, dù đôi lúc cái giá phải trả cho những bài học là quá đắt. Khi vợ chồng Phil nhận được thông báo về sự sắp sửa ra đời của cặp sinh đôi mà con gái họ – Hailey đang mang trong mình ở độ đôi mươi, cả hai bối rối, ngỡ ngàng và lúng túng. Họ không phản đối. Cái cách nó đến vội vàng, bất ngờ mới là nguyên nhân.

Bị đặt vào tình huống tương tự như mình ngày xưa lúc cô vợ Claire bất ngờ mang thai khi còn trên giảng đường, Phil phần nào tìm thấy sự cảm thông với bố vợ Jay. Tin rằng hơn ai hết Jay là người có thể thấu hiểu mình, Phil đã tìm đến tâm sự với bố vợ. Ông đã đưa ra lời khuyên đắt giá nhất bộ phim “Ai mà biết cái quái gì sẽ xảy ra. Để bố nói cho con về cuộc sống nhé. Ai cũng có ảo tưởng mình nắm quyền kiểm soát…Bố tốt nghiệp, định đi xe máy khắp nước Mỹ, thì có cán bộ gọi đi nhập ngũ. Bố làm việc cật lực nuôi con gái học đại học, có thằng diễn trò tung hứng làm nó có bầu…Ý bố muốn nói là mọi thứ sẽ luôn thay đổi và con phải học cách đối mặt”.

Vừa khóc vừa cười cùng bộ phim sitcom "Modern family"

Bạn thấy đấy, cuộc sống chưa bao giờ ngừng và sẽ không bao giờ ngừng. Sự thay đổi và những điều bất ngờ ư? Luôn xếp hàng ngay ngắn, ẩn mình trên con đường xa xa ‘chờ đón’ bạn. Đối phó như nào ư? Như Jay nói đấy, chấp nhận sự thật và đối mặt. Vậy thôi. Đôi lời nói ra thật dễ, nhưng Phil và Claire hẳn phải đau lắm mới học được bài học này của bố.

Gia đình, trên cả tình thương, sự cảm thông, còn là tôn trọng những khác biệt, chấp nhận và cho phép ta được là chính mình. Vượt lên trên cả sự mong đợi ở cái hài hước duyên dáng của một bộ phim sitcom gia đình, Modern Family xứng đáng là kim chỉ nam, là la bàn hướng con người ta về với gia đình.Hơn hết, những triết lý sâu xa được gửi gắm gần gũi vào những tình huống đời thường đến mức, mặc kệ ngàn trùng xa cách về mặt địa lý giữa Mỹ – Việt, sự cách biệt nhất định giữa văn hóa Á-Âu, ta ngỡ ngàng nhìn thấy chính ta trong câu chuyện bộ ba gia đình Pritchett – Dunphy – Tucker.

TÁC GIẢ: LÊ HUYỀN TRÂM