Chờ chút nha.....

Trước đây, tôi đã rất sợ việc bắt đầu một công việc kinh doanh. Ngay cả lúc này – khi tôi đã có một bước tiến mới trong cuộc sống, cho dù việc đó có tốt hơn hay không – tôi vẫn luôn có chút gì đó sợ hãi mỗi ngày. Sẽ có những lúc tôi nghĩ rằng bản thân mình chưa đủ thông minh, chưa đủ năng suất và tài năng để hoàn thành tốt việc này.

Vượt qua nỗi sợ "tôi chưa đủ tốt"

Hoặc, tôi có thể nghĩ rằng mình không đủ bản lĩnh để dẫn dắt doanh nghiệp của mình đi đến thành công, bất kể tôi khao khát điều đó như thế nào và đã từng cố gắng chứng minh điều đó ra sao. Có những ngày tôi nghĩ rằng thành công của tôi từ trước đến giờ đều chỉ là sự may mắn – hay một sự kết hợp giữa may mắn và đúng thời điểm. Vì vậy, bản thân tôi luôn bị mắc kẹt trong cái suy nghĩ rằng, tôi chưa hoặc không đủ giỏi. Còn bạn thì sao?

Tất nhiên không phải lúc nào tôi cũng cảm thấy như vậy. Có những ngày tôi cảm thấy tự tin và có niềm tin hơn vào khả năng của mình. Mặc dù vậy, tôi cảm thấy khó mà nhớ được những khoảnh khắc tích cực đó khi tôi thường xuyên có cảm giác nghi ngờ bản thân, luôn cho rằng mình là một kẻ lừa đảo, hay nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ vươn đến sự thành công như các nữ doanh nhân mà tôi ngưỡng mộ.

Những người bạn của tôi cũng thường xuyên ngạc nhiên khi nghe tôi nói vậy, giống như cái cách mà tôi ngạc nhiên khi nghe về những khó khăn của họ. Những người phụ nữ xung quanh tôi là những người vô cùng thông minh, chăm chỉ và tài năng. Và tôi không nói như vậy chỉ vì họ là bạn của tôi (mặc dù, dĩ nhiên là có nhiều lý do tôi quen biết họ).

Sở dĩ tôi nói vậy, là vì tôi thực sự tin vào khả năng và giá trị của họ – điều mà tôi luôn được nghe, được thấy, và cảm nhận mỗi khi trò chuyện với họ. Vì vậy, tôi cảm thấy ngạc nhiên khi biết rằng họ không hiểu được sự ngưỡng mộ của tôi. Ngược lại, tôi cũng không cảm thấy bản thân mình tốt như họ nghĩ.

“Tôi cảm thấy rất áp lực khi luôn phải cố làm tròn tất cả các vai – vợ, con gái hay bạn tốt, đồng nghiệp tốt, một hình mẫu tốt, một người tự tin, một cô dâu tốt.… Cho đến bây giờ tôi vẫn luôn cố gắng là thứ gì đó tốt nhất có thể”, Shanno Shapiro, 25 tuổi, hiện là quản lý marketing từ Westlake Village, California cho biết. “Tôi luôn muốn làm tốt mọi vai trò trong mắt mọi người, nhưng sự thật là không ai có khả năng như vậy, cho dù bạn có mong muốn điều đó đến cỡ nào.”

Rất nhiều nghiên cứu đều khẳng định rằng sự khao khát được trở thành người hoàn hảo trong mắt mọi người đi kèm nỗi sợ bản thân không đủ tốt là một dạng tâm lý phổ biến, đặc biệt ở phụ nữ. Cá nhân tôi cũng nhận thấy điều này là hiển nhiên, không những trong công việc mà còn trong cuộc sống thường ngày, và sự thật thì chúng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp, mối quan hệ, tình yêu và sự tự tin của chúng ta.

Tại sao tôi không đủ tốt?

Tất nhiên, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến cảm giác “không đủ tốt”, bao gồm cả những hoài nghi thường gặp: chân dung thiếu thực tế của phụ nữ về phương diện thời trang và truyền thông; bị chính bản thân ám ảnh về việc phải trở thành người một người vợ, người mẹ hay người sếp tốt nhất, và nhiều hơn thế nữa.

Nếu chúng ta biết được sự tự ti xuất phát từ đâu thì chắc hẳn chúng ta sẽ ý thức về nó và có thể vượt qua mỗi khi cảm giác đó tìm đến. Vì vậy, bạn nên hiểu rằng hai nguyên nhân lớn nhất của cảm giác tự ti xuất phát từ sự nhìn nhận lại đôi chút về bản thân mình: chúng ta luôn so sánh mình với những người phụ nữ khác (đặc biệt là trên TV và mạng xã hội) và áp lực vô lý mà mỗi chúng ta vẫn hay đặt lên chính mình để đạt được các mục tiêu đó.

Sự so sánh

Vượt qua nỗi sợ "tôi chưa đủ tốt"

“Chúng ta đang sống trong một nền văn hóa của sự ám ảnh về hình mẫu lý tưởng, đó là lí do chúng ta muốn trở nên giống người khác” theo lời của Emily. Và tôi cũng đồng ý như vậy.

Trong xã hội hiện nay, chúng ta có thói quen nhận định những dấu mốc vô hình của sự thành công kiểu như: sự nghiệp của bạn thế nào, có thăng tiến không? Bạn đã kết hôn chưa? Bạn có đang sống lành mạnh và có vóc dáng chuẩn không? Đa số chúng ta thường so sánh bản thân với những người “kiểu mẫu” – những người mà chúng ta cho rằng họ đã đạt được thành tựu ở lĩnh vực đó – ngay cả khi thực tế có thể chưa chắc đã đúng như những gì chúng ta thấy (hoặc được cho thấy), hay định nghĩa về thành công của chúng ta không giống với người khác.

Theo Nailah Blades, 30 tuổi, đồng sáng lập của một đại lý tiếp thị truyền thông: “Tôi cho rằng mạng xã hội là nhân tố quan trọng khiến phụ nữ tin rằng họ lúc nào cũng phải hoàn hảo. Thật dễ dàng khi so sánh chúng ta với những người khác được cho là có cuộc sống “trông có vẻ” hoàn hảo và tự nhấn chìm bản thân mình trong cái hố của việc đối chiếu, tự ti rồi xấu hổ.”

Alishan Hopping, 32 tuổi, một nhân viên chăm sóc sức khỏe đến từ Atlanta cho biết: “Internet mang lại nhiều áp lực vì ở đó bạn sẽ luôn thấy có người tài giỏi hơn mình. Ai đó làm tốt hơn bạn. Ai đó cho đi nhiều hơn bạn. Thật là mệt mỏi!”

Mỗi lần cảm thấy bản thân đang trong trạng thái so sánh (chẳng hạn sau khi lướt Facebook hay Instagram), tôi lại cố gắng hướng nhận thức của mình trở về với thực tại. Và sau đó tôi nhắc nhở bản thân rằng, định nghĩa về thành công của người khác không nhất thiết phải giống với bản thân mình. Từ đó tôi luôn tìm hiểu về khái niệm “thành công” đối với tôi là như thế nào và nhìn nhận cuộc sống của tôi qua đúng góc nhìn đó.

Hãy nhớ rằng, định nghĩa thành công phải xuất phát từ bạn, không phải từ người khác.

Tự gây áp lực bản thân

Mặc dù việc cảm thấy tự ti một phần là do yếu tố bên ngoài, nhưng áp lực từ bên trong cũng là một nguyên nhân đáng kể. Trong cuốn sách The Gifts of Imperfection: Let Go of Who You Thịnk You’re Supposed to Be and Embrace Who You Are của mình, tác giả đồng thời là nhà nghiên cứu, Brene Brown cho rằng: “Tính cầu toàn là sự tự hủy hoại bản thân bởi một lí do đơn giản, không gì trên đời là hoàn hảo.”

Và tôi cho rằng tất cả chúng ta vốn đã hiểu rõ điều đó rồi. Vậy tại sao ta vẫn luôn tìm kiếm sự hoàn hảo? Nếu chúng ta hiểu rằng tính cầu toàn là không thực tế, tại sao vẫn luôn cố gắng tạo áp lực phải đạt được một điều không thể?

“Chúng ta, những người phụ nữ, luôn tự đặt áp lực cho bản thân sở dĩ ta cho rằng mình đủ khả năng làm việc đó và hơn nữa, chúng ta muốn đảm bảo đạt được kì vọng của mình”, theo lời của Stephanie Guerami, 29 tuổi, giám đốc của một tổ chức tiếp thị sinh sống tại New York. Cô cho rằng: “Vấn đề ở đây là bạn phải thay đổi suy nghĩ rằng, mọi thứ phải đạt 100% hoàn hảo trong mọi trường hợp.”

Tất nhiên, việc đặt kì vọng cao cũng có những lợi ích của nó – chúng thúc đẩy chúng ta theo đuổi mục tiêu và những thành quả cao hơn. Tuy nhiên, tôi vẫn hiểu rằng việc phấn đấu để đạt được điều gì đó – bỏ lại phía sau nỗi sợ rằng “mình không thể có mọi thứ” và hướng đến điều mình mong muốn (như tôi đã làm với doanh nghiệp của mình) – tự nó đã là một phiên bản của sự thành công rồi, bất kể sau đó bạn có duy trì được sự thành công này hay không.

Làm thế nào để tôi vượt qua cảm giác “bản thân không đủ tốt”?

Chúng ta cũng không thể cự tuyệt dùng mạng xã hội suốt đời, dù thực tế là vẫn có người làm được (bản thântôi thì vẫn chưa làm được). Một khi chúng ta nhận ra cảm giác của mình và xác định được nguồn gốc của sự bất an đó, chúng ta sẽ vượt qua chúng như thế nào?

Hãy trung thực và biết cách tự động viên

Nếu như chúng ta có thể minh bạch một chút về cuộc sống của mình, hiểu rõ nỗi sợ và thời điểm mà chúng ta cảm thấy bản thân chưa đủ tài giỏi, thì sẽ dễ dàng hơn để nhận ra rằng tất cả chúng ta đều phải đối mặt với nó. Tôi không bảo rằng bạn phải (hoặc nên) trông cậy vào Internet để làm dịu sự bất an của bản thân, thay vào đó bạn có thể cởi mở và thành thật với những người mà bạn tin tưởng. Chúng ta luôn có những người hiểu rõ chúng ta – những người thường xuyên đánh giá ta cao hơn những gì ta nghĩ. Hãy để họ đánh giá bạn khi chính bạn đang “mù mờ” về bản thân mình.

Donna Queza, 30 tuổi, cũng là nhà đồng sáng lập như Nailhah, đã chia sẻ rằng: Khi bắt đầu có tuổi, chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để có thể tiếp cận với những người thông minh và thành thật. Chúng tôi làm vậy không phải để so sánh hay so hơn thua, mà là để tìm những người có thể giúp chúng tôi trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình“.

Vượt qua nỗi sợ "tôi chưa đủ tốt"

“Tôi nhận thấy điều thú vị là chúng ta thường nhạy cảm và chia sẻ thành thật về vấn đề mà chúng ta nghĩ bản thân chưa đủ tốt. Khi một người đủ can đảm để làm điều này, mọi người đều cảm thấy mình có thể làm được điều tương tự. Và cứ như thế, bạn sẽ có một thế giới nơi mọi người đều hài lòng về bản thân mình”, theo Emily.

Hãy nhớ rằng, không ai trên đời có thể có được mọi thứ

Khi bạn bắt đầu so sánh “hậu trường” của bạn với “sân khấu” đầy hiệu ứng hào nhoáng của người khác, hãy nhớ rằng những người đó cũng từng có “hậu trường” của họ: bao gồm sự nỗ lực chỉ mình họ biết, những bước đi sai lầm và cả những cảm giác bất an. Nhưng, hiển nhiên là họ hiếm khi cho thế giới thấy những điều này.

Một cộng tác viên tiếp thị 29 tuổi, Strphanie Siefert thừa nhận rằng: “Tôi cảm thấy điều quan trọng là nên nhận ra rằng, đa số mọi người đều cảm thấy bản thân chưa đủ tốt trong một số lĩnh vực trong cuộc sống.” Khi tôi bắt đầu nhìn nhận người khác (đặc biệt là những phụ nữ tôi ngưỡng mộ nhất) theo con người thực sự của họ – xinh đẹp, không hoàn hảo, giống như tôi – chứ không phải theo cách mà tôi trông đợi họ trở thành – tôi nhận thấy bản thân không còn so sánh họ với tôi một cách thiếu thực tế về việc tôi là ai và giá trị của tôi với thế giới.

Tập trung vào những gì bạn đã và đang làm tốt

“Không ai hoàn hảo cả, vì thế thay vì cứ băn khoăn xem chúng ta là ai, chúng ta nên thừa nhận điểm mạnh của bản thân và tập trung vào những điều tích cực.” Stephanie Siefert bổ sung.

Mỗi quyết định sai lầm, mỗi cơ hội bạn bỏ lỡ và mỗi điều bạn muốn nói ra, hãy nhớ rằng: Bạn đã làm đúng nhiều hơn bạn nghĩ. Mỗi khi bị “mắc kẹt” vì những thất bại, chúng ta thường không nhận ra bản thân đã làm được những gì. Mỗi khi bạn quyết định đúng điều gì đó và nói những điều hợp lý, đó chính là lúc mà chúng ta đã “đủ tốt” rồi, thậm chí hơn cả như vậy, bất kể trước đó bạn đã “không đủ tốt” bao nhiêu lần.

Chính vì thế, điều mà mỗi chúng ta cần làm đó là tin tưởng nhiều hơn vào những khoảnh khắc đó. Hãy viết chúng ra và nhìn lại mỗi khi bạn cần đến. Hãy tự hào vì bản thân. Sự khôn ngoan của bạn luôn giá trị hơn những sai lầm mà bạn mắc phải. Hãy nhận ra bạn tuyệt vời hơn rất nhiều mỗi khi bạn mong muốn sự việc trở nên khác hơn. Giá trị của bạn – cả bên trong lẫn bên ngoài – luôn cao hơn là những gì bạn tin. Tất cả chúng ta đều như vậy.

Nguồn: theeverygirl

Leave a Reply

%d bloggers like this: