Yêu bản thân nhất trong tình yêu có sai không?

Yêu bản thân nhất trong tình yêu có sai không?”, các bạn đã bao giờ tự đặt câu hỏi như vậy chưa? Còn tôi thì chưa bao giờ nghĩ đến câu hỏi này trước đây, đơn giản là vì tôi là một người yêu bản thân và luôn nghĩ yêu bản thân nhất luôn là điều đúng đắn, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Yêu bản thân nhất trong tình yêu có sai không?

Thế nhưng những ngày gần đây, tôi đã vô tình đọc được hay nghe được mọi người bàn tán rất nhiều về những mối tình showbiz Việt, nhất là mẹ tôi, một người rất hay đọc tin tức trong ngày. Mẹ tôi là một người phụ nữ Việt truyền thống đích thực, một người luôn hy sinh rất nhiều cho gia đình, và mang trong mình một trái tim thiếu nữ đầy niềm tin vào những mộng mơ của tình yêu. Do vậy, mỗi khi thấy tin tức cặp đôi nổi tiếng nào đó yêu nhau và đăng lên mạng xã hội rất nhiều hình ảnh mặn nồng, mẹ đều rất vui và tin vào tình yêu của họ, nhưng điều đó chỉ kéo dài cho đến ngày báo chí rầm rộ đưa tin cặp đôi X, Y, Z nào đó chia tay.

Mỗi lần như thế, mẹ đều rất buồn và có chút thất vọng, tôi hiểu điều đó, bởi niềm tin trong tim mẹ đã dần sụp đổ từng chút một ngày qua ngày. Cũng đã không ít lần mẹ tâm sự với tôi đại loại như: “Tình yêu showbiz không đáng tin gì cả! Mới thấy chơi gameshow đây còn tình cảm lắm mà giờ rộ tin chia tay rồi, haizz…”. Lúc đó, tôi cũng thầm nghĩ rằng chắc do thời đại bây giờ người ta biết yêu thương chính mình nhiều hơn, vừa đẹp vừa giàu thì tội gì bên cạnh một người không yêu thương chiều chuộng mình hết lòng chứ, không thấy hợp nữa thì chia tay thôi,… Tôi tự nghĩ ra rất nhiều lý do hợp lý cho các tin tức chia tay của những nữ nghệ sĩ, minh tinh nào đó, mà lý do chính nhất là vì họ rất yêu thương bản thân mà thôi, tôi nghĩ nó hoàn toàn đúng đắn.

Cho đến khi nghe tin nữ ca sĩ Hòa Minzy chia tay chồng, tôi thật sự rất kinh ngạc. Một phần vì tôi cũng có thiện cảm với “Gia đình Hoa Dâm Bụt”, phần nữa là vì tôi đã từng thấy chị ấy hạnh phúc như thế nào mỗi khi chia sẻ về gia đình nhỏ của mình trên sóng truyền hình. Dù cho tin tức này vẫn chưa được xác nhận nhưng nó đã phần nào đánh động đến thế giới quan của tôi. Và đó là lý do câu hỏi “Yêu bản thân nhất trong tình yêu có sai không?” xuất hiện, cũng là lý do có những dòng tâm tình này.

Yêu bản thân nhất trong tình yêu có sai không?

Nếu như ngày trước, tôi mặc định chỉ cần yêu bản thân nhất thì sẽ thu hút được những người yêu thương mình và có thể tìm được nửa kia yêu mình vô điều kiện, giống như nam chính truyện ngôn tình vậy. Nhưng có lẽ điều đó không đúng, tôi chợt nhận ra trên thế giới này chỉ có tôi mới là người yêu chính mình nhất và tất cả mọi người dù yêu tôi nhiều đến mấy cũng chỉ xếp thứ hai mà thôi, đồng thời, chính vì yêu bản thân nhất nên mọi người cũng chỉ xếp thứ hai trong trái tim tôi.

Do vậy, tôi tin chắc rằng dù có đi hết Trái Đất này cũng không bao giờ tìm được nửa kia lý tưởng như tôi (và bạn) vẫn hằng mơ, bởi nếu chính bạn không thể trao cho người kia tình yêu lớn lao nhất thì bạn cũng không thể đòi hỏi điều đó ở họ được. Và sự phát hiện này của tôi có lẽ là một phần lý do mà những cặp đôi nổi tiếng thường chia tay, vì một trong hai (hoặc cả hai) đều là người yêu thương bản thân nhất, đồng thời đòi hỏi nửa kia cũng phải như vậy.

Những suy nghĩ này đã chợt léo lên trong lúc tôi ngẫm nghĩ về tình yêu, về mối tình hiện tại của chính mình, có phải tôi cũng đã yêu bản thân mình quá nhiều và chỉ ích kỷ dành cho đối phương một chút phần tình cảm dư thừa còn sót lại? Ngay từ lúc bắt đầu, tôi đã mang quá nhiều mộng mơ khi đến với mối tình này, rồi dần dần tôi nhận ra tình yêu không phải chỉ là một màu hồng đơn thuần như tôi đã nghĩ, không phải lúc nào bầu không khí cũng ấm áp và ngọt ngào, không phải lúc nào tâm trí cũng nghĩ về đối phương, và cả hai không phải luôn là ưu tiên số một của nhau.

Ngày trước, tôi quá thơ ngây và ích kỷ, không hiểu được điều này, tôi luôn nghĩ lỗi là do người ấy không đủ yêu mình, không chiều chuộng được mình như bạn trai người khác. Và rồi tôi ngày càng hời hợt trong đoạn tình cảm này, điều gì tôi cũng nghĩ cho mình trước mà không quan tâm cảm xúc của đối phương, đáng buồn nhất là tôi luôn nghĩ: “Như vậy rất đúng đắn, mình sẽ không bao giờ bị tổn thương.

Yêu bản thân nhất trong tình yêu có sai không?

Cho đến ngày hôm đó, đọc được tin tức chia tay của chị Hòa Minzy, “Có phải anh ấy sẽ luôn bao dung mình như thế, có phải anh ấy sẽ vẫn luôn đứng ở đó?” là suy nghĩ mạnh mẽ nhất xuất hiện ngay lúc đó trong đầu tôi. Quay đầu nhìn lại 5 năm bên nhau, từng đoạn ký ức chầm chậm tua lại, những lúc chúng tôi giận hờn, “chiến tranh lạnh” đều vì những lý do hết sức nhỏ nhặt, mà nguồn cơn mọi chuyện đều vì sự bướng bỉnh, nhạy cảm thái quá của tôi. Khi vấn đề xảy ra, tôi rất ít khi nhìn nhận lại mình mà luôn mặc định anh là người sai trước, tôi “bảo vệ” bản thân bằng tất cả mọi cách, cho dù điều đó làm anh tổn thương. Phải chăng vì tôi quá yêu chính mình, quá ích kỷ nên mới đâm ra cách ứng xử tệ như thế?

Thật nực cười khi bây giờ tôi mới nhận ra, rằng chính mình cũng không thể trao cho người tôi yêu một mối tình đẹp như mộng thì cớ sao tôi phải yêu cầu anh ấy phải làm được điều đó chứ, đó thật là một đòi hỏi quá sức và vô lý.

Yêu bản thân nhất trong tình yêu không sai, tôi khẳng định điều đó. Khi bạn yêu bản thân nhất, một điều chắc chắn là bạn sẽ không phải chịu tổn thương nhiều trong đoạn tình cảm này, nhưng nó không phải là quan điểm đúng đắn nếu bạn muốn gắn bó với ai đó cả một đời, bởi bạn cũng cần phải yêu thương đối phương giống như cái cách bạn yêu chính mình.

“Yêu là phải hy sinh” – đây chắc chắn là câu nói mà ai cũng đã từng nghe qua, vậy bạn suy nghĩ về nó như thế nào? “Yêu” với tôi không chỉ là tình yêu nam nữ mà còn là tất cả các tình cảm khác. Với tôi, trong bất kì mối quan hệ nào, nếu muốn đi đường dài với nhau, nhất là cả một đời, chúng ta cần phải “hy sinh”.

“Sự tự nguyện để bản thân chịu thiệt thòi về một điều gì đó nhằm đạt được mong muốn đem lại lợi ích cho người khác” – đây chính là khái niệm về từ “hy sinh”, không phải sao? Có lẽ vì đã nghe, đã thấy, đã đọc quá nhiều những tin tức, bài viết hay câu chuyện về đức hy sinh mà bạn dường như quên mất ý nghĩa giản đơn nhất của nó. Hy sinh chắc chắn bao gồm những điều lớn lao như: hy sinh cái tôi, hy sinh tiền bạc, hy sinh sức khỏe, hy sinh nhan sắc, hy sinh sự nghiệp… nhưng nó cũng là những điều nhỏ nhặt hàng ngày: hy sinh nửa tiếng ngủ để mua đồ ăn sáng cho bạn gái/bạn trai, hy sinh tiền mua chiếc túi xách yêu thích để mua cho anh ấy đôi giày mới thay cho đôi cũ đế đã hở keo, hy sinh thời gian vui chơi cùng đám bạn để về nhà nấu cho người yêu bữa tối bổ dưỡng vì họ phải tăng ca,…

Yêu bản thân nhất trong tình yêu có sai không?

Thực chất, chúng ta không thể đong đếm sức nặng nhẹ của sự hy sinh, điều đó chỉ có người nhận nó mới biết được, rằng họ có vui, có hạnh phúc với điều đó hay không. Trong thực tế, cũng chẳng có ai nói rằng: “Bạn hy sinh cho tôi đi, tôi sẽ đong đếm và trả lại bạn y như vậy cho”, mà đó là bạn hy sinh vì người bạn yêu, bạn hạnh phúc với việc đó và người kia cũng trân trọng nó, cứ như thế, dần dần điều đó sẽ trở thành “chúng ta hy sinh vì nhau”. Lúc này, sự yêu thương mà cả hai dành cho nhau sẽ tự nhiên đạt được sự cân bằng, tôi yêu bạn và bạn yêu tôi, không ai là nhất trong hai ta và không ai đòi hỏi điều gì từ đối phương cả, đơn giản vì cả hai đang rất hạnh phúc.

Quay lại với câu hỏi “Yêu bản thân nhất trong tình yêu có sai không?”, đây chắc chắn là một câu hỏi khó với mỗi người, nếu muốn có đáp án cho riêng mình, không còn cách nào khác là bạn hãy tự trải nghiệm, bằng cách yêu một ai đó. Và nếu sự thật cho thấy những điều tôi nói là đúng, xin bạn hãy lục lại những dòng tâm tình này và đọc nó một lần nữa, có lẽ bạn sẽ thấy an yên hơn, tôi mong là như thế.

Lời cuối cùng, chúc cho bạn và tôi sẽ biết cách yêu thương bản thân và mọi người hơn qua từng ngày.

Tác giả: Trà Huỳnh Uyển Nhi