Yêu bản thân (self-love) có phải là ích kỷ (selfish)?

Sự ích kỷ có thể không phải là khuyết điểm tồi tệ nhất của con người, nhưng nó chắc chắn là một trong những khuyết điểm đáng ghét nhất. Nó được biết đến theo nghĩa rất tiêu cực.

Yêu bản thân (self-love) có phải là ích kỷ (selfish)?

Ở một mức độ nào đó thì tất cả chúng ta đều có sự ích kỷ. Điều này khiến chúng ta đôi khi coi thường bản thân và tỏ ra ghét bỏ những người có tính ích kỷ. Nó khiến chúng ta sử dụng tất cả các loại cơ chế bảo vệ, bao gồm đưa ra những ý nghĩ tự đoán (Hãy nhìn xem cô ấy thật ích kỷ! Tôi sẽ không bao giờ làm điều như vậy…), tự biên tự diễn (Tôi không ích kỷ, tôi đang làm những gì tốt nhất cho mọi người…), v.v.

Một trong những lý do tại sao tính ích kỷ lại mang tiếng xấu như vậy bởi chính thực tế tất cả chúng ta đều ích kỷ ở một mức độ nào đó, và chúng ta cần ích kỷ để tồn tại trong cuộc sống này (theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng).

Nếu bạn cho đi tất cả thức ăn và quần áo một cách đầy vị tha, bạn sẽ chết đói và chết cóng. Nếu bạn từ chối ghi nhận thành tích tốt mà bản thân đã đạt được, sếp của bạn có thể để bạn ra đi khi công ty gặp khó khăn thay vì những đồng nghiệp mà bạn đã chia sẻ thành tích cùng họ.

Trong những năm tháng trưởng thành, chúng ta luôn được dạy rằng ích kỷ là một ‘phẩm chất’ xấu, tiêu cực của con người. Ta luôn phải biết chia sẻ đồ chơi và bánh kẹo, hay dành thời gian rảnh cho các hoạt động mà mình thực sự không muốn làm chỉ để chứng minh ta không làm điều đó chỉ vì bản thân mình. Vì đó là ích kỷ, và ích kỷ là xấu. Tính cách này sẽ dần ăn mòn tâm hồn của bạn và khiến bạn trở thành một con người kinh khủng — hoặc ít nhất là chúng ta đã được nghe kể như vậy.

Chúng ta đã quen với việc định nghĩa hành vi tốt là hành vi vị tha, không ích kỷ. Bạn là một người tốt nếu bạn đặt nhu cầu của bản thân sang một bên và đặt người khác lên trước bạn. Việc đặt bản thân lên đầu khiến bạn trông thật ích kỷ.

Yêu bản thân (self-love) có phải là ích kỷ (selfish)?

Chúng ta thường quên mất rằng có nhiều thứ trong cuộc sống không thật sự rõ ràng – hoặc đen hoặc trắng – mà chúng có thể mang màu xám. Tính ích kỷ cũng có thể được phân loại – từ một hành vi hoàn toàn ích kỷ, đến một hành vi khá ích kỷ.

Do đó, không phải mọi hành vi có ẩn ý ích kỷ đều xấu – nhưng thật không may, chúng ta đã được “lập trình” để suy nghĩ như vậy.

Xã hội của chúng ta quan điểm thế nào về self-love (yêu bản thân)?

Yêu bản thân thường được cho là một trong những hình thức ích kỷ thuần túy và rõ ràng nhất. Trên thực tế, nó được coi là một từ đồng nghĩa với ích kỷ.

Yêu bản thân là ích kỷ. Điều này tất nhiên thực sự đáng ghét. Nhưng, câu nói này có đúng không?

Khi nghĩ về những người tự yêu chính mình, chúng ta đều có xu hướng nghĩ về những người quá tự tin, tự luyến, tự say mê, những người đặt bản thân lên trên hết, những người phô trương cuộc sống của họ trên mạng xã hội, những người khoe khoang, kiêu ngạo, những người luôn bỏ qua người khác để nêu lên ý kiến của mình hoặc thể hiện những hành vi tương tự khác.

Sự thật là, những người này cũng không hề yêu bản thân họ nhiều hơn những người được coi là dễ phục tùng, coi thường bản thân một cách công khai hoặc bí mật, những người hay bất an và có vấn đề về lòng tự trọng.

Động cơ thể hiện hành vi vượt trội không phải là sự yêu lấy bản thân, nó là bằng chứng thể hiện sự thiếu thốn của chính bản thân họ một cách trầm trọng. Họ cư xử như thể họ giỏi hơn người khác, bởi vì họ đang cố gắng chứng minh rằng họ là như vậy. Và nếu họ có nhu cầu chứng minh điều đó, có nghĩa là chính bản thân họ không tin vào điều đó.

Yêu bản thân (self-love) có phải là ích kỷ (selfish)?

Thực tế, yêu bản thân là sự chấp nhận bản thân. Đó là quan tâm đến sức khỏe và hạnh phúc của chính bạn.

Tại sao người ta luôn cho rằng quan tâm đến bản thân là một dấu hiệu của sự ích kỷ? Chúng ta thực sự lấy đi điều gì từ người khác nếu chúng ta chăm sóc cho chính mình?

Yêu bản thân chính là tin mình có giá trị tương đương những người khác. Không nhiều hơn, cũng không ít hơn.

Nếu thực sự chấp nhận được quan niệm này, bạn có thể loại bỏ cảm giác bất an cũng như thái độ thù hằn với người khác. Lúc này, bạn sẽ không còn nhu cầu chứng tỏ bản thân với người khác hoặc thay đổi người khác cho phù hợp với mình.

Việc yêu bản thân không khiến bạn thấy tự hào, muốn khoe khoang hay tỏ ra ghen tị… thay vào đó, nó giúp bạn kiên nhẫn và thấu hiểu người khác hơn… nói chung là bạn trở thành một người tốt hơn.

Lời buộc tội về sự ích kỷ có thể là cách người khác che giấu đi sự cố gắng thao túng bạn.

Tất cả chúng ta chắc đều đã từng bị gọi là ích kỷ một vài lần. Chắc chắn, có những lúc chúng ta đáng bị khiển trách khi chúng ta thực sự ích kỷ. Tuy nhiên việc bị gọi là ích kỷ khi bạn chỉ đang quan tâm đến nhu cầu của bản thân thì sao? Điều này thường xảy ra với những người đang bắt đầu quá trình tự cải thiện bản thân.

Yêu bản thân (self-love) có phải là ích kỷ (selfish)?

Phát triển cá nhân thường đề cao việc tự chăm sóc bản thân – từ thực phẩm bạn ăn, mỹ phẩm bạn sử dụng, cách bạn đối xử với cơ thể và – quan trọng nhất – tâm lý của bạn. Điều này ngụ ý tính đến việc bạn cảm thấy thế nào nhiều hơn những gì bạn đã cảm thấy trước đây.

Tuy nhiên, sẽ có một số người đã quen với việc bạn luôn ưu tiên họ trước. Ngay cả những thay đổi nhỏ nhất cũng có thể khiến những người phụ thuộc vào sự ‘không ích kỷ’ của bạn e sợ sẽ mất đi thế thượng phong mà họ luôn có được với bạn.

Vì vậy, khi bạn biểu lộ những thay đổi trong các ưu tiên của mình, bạn có thể bị coi là đã trở nên ‘ích kỷ’. Đây là một quy ước có tầm ảnh hưởng lớn – bất kỳ hành động cân nhắc nào đối với bản thân bạn đều bị coi là ích kỷ, và ích kỷ có tiếng là hành vi xấu, thì bạn khó có thể thể tự vệ được.

Nhiệm vụ của chúng ta là nhận ra những nỗ lực thao túng đó và nhắc nhở bản thân rằng, chúng ta không nên dựa vào người khác để xác định đó có phải là hành vi ích kỷ hay không. Chúng ta có thể quyết định và chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình, và những người khác cũng tương tự như vậy.

Vì vậy, đây là một số điều cần xem xét:
1. Yêu bản thân không khiến bạn trở nên ích kỷ.
2. Những người đang cố gắng thuyết phục bạn, mặt khác, chính là những người đang che giấu sự ích kỷ của bản thân họ.
3. Nhiệm vụ của bạn là phân biệt rõ ràng được giữa hành vi yêu bản thân và hành vi ích kỷ, đây có lẽ là phần khó nhất… nhưng điều này sẽ cần cả một bài báo khác để giải thích chi tiết hơn.

Nguồn: https://medium.com/@lidija.hilje/is-self-love-selfish-d2e32aaca581

%d bloggers like this: