Ai đó sướng hơn bạn à? Hãy tập làm quen với điều đó đi

Tôi viết bài này dành cho tất cả mọi người trên thế giới, NHƯNG, trừ một người. Bài viết này dành cho 7,52 tỉ con người mà không phải cho người giàu nhất.

Ai đó sướng hơn bạn à? Hãy tập làm quen với điều đó đi

Gửi đến những người còn lại, tôi có tin mới đây: Có người trên thế giới này sướng hơn bạn? Tập làm quen với nó đi.

Tôi đã từng đọc một bản thống kê về những triệu phú đánh mất sự giàu có của họ. Cuộc khảo sát được thực hiện với những người từng có tài sản lên đến 2 triệu USD, nhưng bây giờ chỉ còn dưới 1 triệu USD. Làm cách nào mà họ mất đi phân nửa tài sản như vậy, 40% đã trả lời:

“Chúng tôi bắt đầu qua lại với những người có tài sản trị giá 10 triệu USD, và chúng tôi đã mất tiền khi cố gắng theo kịp họ.” Cuộc khảo sát này tôi đã đọc rất nhiều năm về trước, nhưng vẫn luôn làm tôi băn khoăn. Nó cho thấy một sự thật rất quan trọng là:

Sẽ luôn có người nào đó trên thế giới này giàu có hơn bạn và việc cố gắng để bắt kịp họ khi hoàn cảnh sống khác biệt cũng giống như việc bạn tham gia một trận chiến mà không có cơ hội chiến thắng vậy, vô nghĩa. Nói cách khác, sẽ luôn có người dẫn trước bạn trong mọi trò chơi.

• Một người đồng nghiệp trong công ty giỏi hơn bạn.
• Một người hàng xóm ở khu nhà bạn giỏi hơn bạn.
• Một ai đó trong nhà thờ hay trong nhóm cộng đồng giỏi hơn bạn.
Gia đình bạn của con bạn giàu có giỏi giang hơn gia đình bạn.
• Và chúng ta đều biết sẽ có một ai đó trên TV giỏi hơn bạn.

Ai cũng sẽ luôn có những vấn đề đó. Dường như hiện tại chỉ có 2 cách sống khi đối mặt với hiện thực này:

1. Chúng ta ganh ghét, ghen tị và cay nghiệt khi có ai đó giàu có và giỏi giang hơn chúng ta.

2. Chúng ta chấp nhận và quyết định sống hạnh phúc với những gì mình có.

Ai đó sướng hơn bạn à? Hãy tập làm quen với điều đó đi

Tất nhiên, chúng ta đều biết lựa chọn #2 là cách sống “chuẩn” và đáng được ngợi ca nhất. Nhưng dù vô tình hay cố ý, đa phần chúng ta lại chọn #1.

Kết quả là chúng ta dành hàng giờ đồng hồ chỉ để so sánh thứ chúng ta có với người khác, từ kích thước của ngôi nhà, “đời” điện thoại, thương hiệu bộ quần áo cho tới những thứ như lần trước đi nghỉ ở đâu, độ tuổi nghỉ hưu và tiền lương của chúng ta với những người xung quanh.

Nhưng thật không may, không có niềm vui nào trong những lần so sánh đó cả. Không bao giờ. Bởi vì sẽ luôn có người thành đạt và hạnh phúc hơn chúng ta.

Sẽ không có sự hài lòng nào trong việc so sánh đồ của chúng ta với đồ của người khác. Bạn có thể nghĩ rằng một khi bạn sở hữu một ngôi nhà lộng lẫy hay một chiếc xe hơi sang trọng hay thứ gì đó giống vậy, bạn sẽ hạnh phúc. Nhưng tôi xin nói thẳng với bạn rằng, không có thứ gì mang cảm xúc tích cực đó đâu, vì như tôi nói ở trên “luôn luôn có một ai đó giỏi hơn bạn”, sẽ luôn có “một ngôi nhà lớn hơn”, “một chiếc xe sang trọng hơn”, “hàng xóm tốt bụng hơn” hàng ngàn thứ trên trời dưới biển để gắn thêm chữ “hơn” vào.

Sẽ không có điểm dừng trong “trò chơi so sánh”. Luôn luôn có một ai đó trong thế giới này giỏi giang giàu có hơn bạn. Tôi sợ mình đang “khái quát hóa”, nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục. Nếu bạn đang đọc những dòng ngay, những nhu cầu của bạn “đã“ được đáp ứng. Bạn có quần áo, đồ ăn và nhà ở.

Ai đó sướng hơn bạn à? Hãy tập làm quen với điều đó đi

Bạn có thể không có những bộ quần áo đắt tiền nhất thế giới, cũng không ăn ở nhà hàng sang trọng nhất và chắc chắn sẽ không ở ngôi nhà bự nhất. Nhưng những nhu cầu của bạn đã và đang được đáp ứng. Thực ra, tôi sẽ tận dụng thời điểm này để chỉ ra một sự thật khác, rằng không chỉ tồn tại một ai đó trên thế giới này “may mắn” hơn bạn, mà còn tồn tại những người “kém may mắn” hơn.

Ở đâu đó trên thế giới, sẽ luôn có người không giỏi giang và giàu có hơn bạn – nhưng có lẽ họ hoàn toàn hài lòng và hạnh phúc, bởi họ chọn sống vui vẻ với những gì mình có, thay vì so sánh cuộc sống của họ với người khác.

Ở đâu đó trên thế giới, sẽ luôn có người trông có vẻ hạnh phúc hơn bạn. Nhưng bạn có hàng tá lí do để biết ơn rằng bạn có mọi thứ để tìm kiếm niềm vui sống. Vì vậy hãy “stop” so sánh và tự làm khổ bản thân đi nhé.

Nguồn: becomingminimalist

Leave a Reply