Thấm thía bài học cuộc sống qua 15 câu thoại trong “Minh Lan truyện”

Cũng như tên gọi của phim, “Minh Lan truyện” là quá trình trưởng thành, từ lúc nhỏ cho tới thành gia lập thất của Minh Lan, lục tiểu thư nhà họ Thịnh. Tần thị, mẫu thân Minh Lan là thứ thiếp, lại là người nhẫn nhục chịu đựng, không muốn tranh giành, không được Thịnh lão gia sủng ái nên cuộc sống của mẹ con Minh Lan vô cùng khốn khổ, thiếu thốn trăm bề.

Là con gái thứ sáu của nhà họ Thịnh, Minh Lan không hề được phụ thân chú ý, quan tâm khiến nàng phải chịu nhiều tủi nhục, chịu sự bắt nạt của các tỉ, muội khác trong gia đình. Biến cố xảy ra khi một lần Minh Lan thể hiện tài năng, được phụ thân chú ý, cũng là mầm mống dẫn tới tai họa sau này khiến mẫu thân qua đời. Kể từ đó, nghe theo lời mẫu thân, Minh Lan che giấu tài năng, học thức, nhẫn nhục trưởng thành trong nghịch cảnh.

Phim dựa trên nguyên tác là tiểu thuyết điền văn Biết không, biết không, phải là hồng phai xanh thắm rất được ưa thích. Nhà sản xuất là Chính Ngọ Dương Quang tạo được uy tín với khán giả thông qua loạt phim có chất lượng cao như Lang Nha Bảng, Hoan lạc tụng, Nếu ốc sên có tình yêu… Các diễn viên chính: Triệu Lệ Dĩnh, Phùng Thiệu Phong, Chu Nhất Long, Thi Thi, Trương Giai Ninh, Tào Thúy Phân, Lưu Quân.

Thấm thía bài học cuộc sống qua lời thoại trong "Minh Lan truyện"

Minh Lan truyện có đủ vị cay đắng ngọt bùi, yêu có hận có, buồn có vui cũng có. Có khi đang gay cấn căng thẳng lại có chi tiết đáng yêu hài hước có thể bất cười được luôn. Truyện kiểu điền văn trạch đấu nên diễn biến khá chậm. Thế nhưng bản thân cái chậm lại tạo ra nét riêng.

Dài dòng nhưng không thừa thãi. Nhìn chung là có thể khiến người ta hài lòng. Mô tuýp phim có thể không quá gay cấn nhưng lại hàm chứa rất nhiều triết lý sống mà bất kỳ ai cũng cảm thấy có thể học hỏi hoặc phải suy ngẫm. Bên cạnh dàn diễn viên thực lực thì chính điều này là một phần làm nên thành công cho bộ phim.

1. “Thế gian này, không phải bất cứ ai cũng đứng mãi một chỗ đợi con

Có những cơ hội, một khi đã qua rồi thì dù bạn có muốn dùng tất cả những gì đang có ở hiện tại để đánh đổi, thì cũng không cách nào lấy lại được. Đơn giản là vì trái đất vẫn quay và vạn vật đều sẽ thay đổi theo thời gian. Khi bạn đứng yên và do dự, không có nghĩa là những thứ bạn mong muốn đều sẽ nằm ở đó chờ bạn suy nghĩ và chọn lựa.

2. Quản trời quản đất cũng không quản được cái miệng người ta, có câu: lâu ngày thấy lòng người

Trên đời có rất nhiều chuyện mà con người không thể kiểm soát được, trong đó có cái gọi là “miệng thiên hạ”. Dù có là thánh thần thì cũng có người báng bổ, huống hồ chúng ta chỉ là phàm phu. Cho nên, con người chỉ cần làm những việc cần làm và không thẹn với lòng, cái gì khó quá thì bỏ qua, chỉ có thể trông vào thời gian làm nhiệm vụ của nó.

3. “Cả đời chúng ta, nếu cứ mãi nhìn về phía sau thì không cách nào sống qua ngày được

Sống trong quá khứ chưa bao giờ là điều nên làm, nhất là đối với những mối tình chết yểu. Tuy Minh Lan đã từng yêu Tề Hành, nhưng sau tất cả, Minh Lan nhận ra cô và anh không thực sự hiểu nhau, quan trọng hơn là cả hai không có duyên. Nếu trong lòng đã dứt khoát thì cũng nên sớm bước ra bóng tối của quá khứ để hướng về tương lai.

4. “Kỳ vọng càng nhiều khó tránh sẽ có chút thất vọng. Thất vọng càng nhiều thì sinh oán trách. Oán trách nảy sinh thì thù hận sẽ trỗi dậy. Cuộc sống sẽ trở nên rất khó

Con người vốn không thể quản hết tất cả những kỳ vọng của mình, cũng không cách nào đảm bảo những điều mình mong chờ, hy vọng sẽ trở thành hiện thực. Càng tham lam, càng khó sống.

5. “Người sống trên đời, chỉ mong an tâm. Nếu an tâm rồi thì cuộc đời êm ấm

Tâm an, đời bình an. Tâm loạn, đời tất loạn. Có người cả đời vì mong cầu danh vọng phú quý mà lao tâm khổ tứ, cũng có người hơn nửa đời phải trải qua bao tai ương sóng gió nhưng điều họ mong cầu, đến cuối cùng vẫn là 2 chữ “bình yên”.

6. “Thiên hạ làm gì có ai mà không chịu khổ

Câu nói ngắn gọn nhưng cho thấy người nói đã hiểu được ý nghĩa cuộc sống.

7. “Thiên hạ này, không ai là chỗ dựa của ai hết

Câu nói này không mới và cũng để nhắc nhở chúng ta một điều đã rất cũ: mỗi chúng ta dù có đang được người khác bảo bọc như thế nào, cũng phải nhớ rằng, không ai có nghĩa vụ hay có khả năng để bạn có thể dựa dẫm mãi mãi.

8. “Có những chuyện, nên cố gắng thì phải cố gắng

Cố gắng chính là lối thoát duy nhất để sinh tồn, không phải là chuyện ta có muốn hay không, mà là có nên hay không. Mặt khác, đó cũng là cách để ta không hối tiếc vì đã bỏ lỡ điều mình trân trọng.

9. “Con người không biết lo xa, ắt sẽ rước phiền trong tương lai gần

Đôi khi, sống mà chỉ nghĩ gần, không biết lo xa cũng sẽ đem lại không ít tai họa. Dù có thể “tính trước bước không qua”, nhưng sống có kế hoạch sẽ giúp người ta định hướng được con đường nên đi và giảm thiểu được những rủi ro bất ngờ.

10. “Bất kể vết thương nặng đến đâu, cuối cùng vẫn phải vứt phần thịt thối rữa đi, đắp thuốc lên vết thương, chữa trị đến khi không để lại sẹo

Thật ra, vết thương nào cũng sẽ để lại sẹo, chỉ là ít hay nhiều mà thôi. Nhưng chỉ cần gọi là vết thương thì vẫn có thể chữa trị. Cho nên dù đau đớn thế nào, nếu muốn tiếp tục sống thì buộc phải chữa trị.

11. “Cũng không biết tại sao, trong lòng ta giận muội ấy rất nhiều ngày rồi, nhưng vừa gặp được muội ấy, ta lại cảm thấy rất thú vị

Đây chính là tình yêu, công tử ạ. Ai có crush chắc sẽ hiểu được.

12. “Chàng ấy là một người tốt, lại còn trân trọng ta, vậy là tốt lắm rồi. Nhưng mọi chuyện, tốt nhất cũng đừng quá trông mong vào người khác. Nếu bắt buộc phải dựa vào, cũng không thể quá nhiều quá sâu

Khi được người khác yêu quý và che chở, đó là điều đáng quý và nên được trân trọng. Nhưng không vì vậy mà chuyện gì cũng ỷ lại, hoàn toàn phó thác số phận cho họ. Làm như vậy chỉ hại mình hại người thôi.

13. “Hễ làm chuyện gì thì trong lòng bản thân phải hiểu rõ, rốt cuộc mình cần gì

Con người sống trên đời cũng giống như thuyền đi trên biển, nếu không hiểu rõ mình muốn đi đâu, điểm đến là gì thì mãi mãi chỉ lênh đênh trên biển cả mênh mông, mãi mãi gặp sóng gió.

14. “Ta biết được trên đời vẫn còn người như huynh, thì đã mãn nguyện lắm rồi

Tuy phân đoạn này là lời từ chối khéo tình cảm của nữ chính với nam phụ, nhưng kỳ thực trên đời vẫn có những loại tình cảm tốt đẹp đến vậy, chỉ cần biết người có hình dáng, tính cách như vậy có tồn tại trên đời là đã đủ cảm thấy mãn nguyện rồi. Thời nay, có lẽ những fangirl chân chính sẽ hiểu rõ nhất điều này.

15. “Có nhiều trải nghiệm, có nhiều bài học dù nàng có kể thật kĩ cho các con nghe, dù chúng có hiếu thuận thuộc lòng từng câu từng chữ của nàng, thì chúng cũng chưa chắc hiểu được

Có lẽ rất nhiều bậc cha mẹ luôn “mắc kẹt” trong suy nghĩ này. Ai cũng vì thương con nên không muốn chúng trải qua những gì mình đã từng trải hay đã từng chứng kiến trong quá khứ. Nhưng đáng tiếc là, mỗi cá thể trên thế giới này sẽ mang một cách nghĩ và một số phận khác nhau nên vốn không thể áp dụng rập khuôn kinh nghiệm của một cá nhân này vào một cá nhân khác. Tất cả chân lý hay kinh nghiệm sống đều có tính tương đối. Vì vậy, cha mẹ dù có thương con cỡ nào thì đôi khi cũng nên “buông tay” để chúng tự sống cuộc đời mình, kể cả khi chúng phải trả giá cho những gì đã làm.

Ngoài ra, phim còn rất nhiều câu thoại đắt giá khác về cách sống và đối nhân xử thế từ trong nhà ra ngoài ngõ, nếu bạn tâm đắc câu nào khác, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết nhé.

Nguồn: caption.phim/quotesphim197

Leave a Reply

%d bloggers like this: