6 bộ phim Mỹ bị cấm chiếu ở Trung Quốc

Trước “Once Upon a Time in Hollywood”, từng có nhiều bộ phim khác của Mỹ bị Trung Quốc cấm chiếu.

Những phim Mỹ bị Trung Quốc cấm chiếu - Once Upon a Time in Hollywood

Ngày 20/10, tờ QQ cho hay bộ phim Once Upon a Time in Hollywood của đạo diễn Quentin Tarantino đã không vượt qua khâu kiểm duyệt tại Trung Quốc. Thông tin này được đưa ra ngay sau tin các nhà chức trách Trung Quốc nhận được đơn khiếu nại của con gái Lý Tiểu Long – cô Shannon Lee về việc bộ phim bôi nhọ hình ảnh của cha cô.

Trước Once Upon a Time in Hollywood, bộ phim Ghostbusters bản 2016 cũng từng bị cấm chiếu ở Trung Quốc do có hình ảnh bóng ma và sinh vật siêu nhiên. Chính phủ Trung Quốc đã ban lệnh cấm chiếu những phim “ca ngợi đảng phái hay mê tín dị đoan”. Sony thậm chí còn đổi tựa phim thành “Super Power Dare Die Team” để phù hợp với khán giả Trung Quốc nhưng nỗ lực này vẫn không đem lại hiệu quả.

Những phim Mỹ bị Trung Quốc cấm chiếu - Ghostbusters

Một trường hợp khác về kiểm duyệt tại Trung Quốc là phim Lara Croft Tomb Raider: The cradle of life. Phần 1 của phim từng lọt cửa kiểm duyệt vào năm 2001 nhưng phần 2 lại không được may mắn như vậy do có một đoạn lấy bối cảnh ở Trung Quốc. Phim bị các nhà chức trách cho là có “ý định hiểm độc” và cho rằng phim phản ánh sai sự thật vì “không thể có một tổ chức bí mật nào ở Trung Quốc”.

Những phim Mỹ bị Trung Quốc cấm chiếu - Lara Croft Tomb Raider: The cradle of life

Avatar là một phim doanh thu khủng ở Trung Quốc, nhưng chỉ được chiếu ở bản 3D. Cục kiểm duyệt của nước này cấm bản 2D của James Cameron với lý do: “Thứ nhất, kinh phí thực hiện quá lớn và chiếm giữ thị phần của các phim nội địa. Thứ 2, nội dung phim có thể khiến khán giả có hành động bạo lực”.

Những phim Mỹ bị Trung Quốc cấm chiếu - Avatar

Phim đạt giải Oscar The Departed của đạo diễn Martin Scorsese cũng bị cấm tại Trung Quốc. Nguyên nhân được cho là do có cảnh một băng đảng Boston bán máy tính và công nghệ vũ khí cho kẻ xấu người Trung Quốc. Bên cạnh đó, bộ phim của đạo diễn Martin Scorsese cũng ám chỉ Trung Quốc định tấn công Đài Loan bằng vũ khí hạt nhân.

Những phim Mỹ bị Trung Quốc cấm chiếu - The Departed

Một trường hợp tương tự khác là phim The Da Vinci Code. Bộ phim đã được Trung Quốc cho phép ra rạp nhưng các nhà chức trách lại đổi ý vào phút cuối do những kiến nghị của các nhóm công giáo Trung Quốc. Những tranh cãi đã nổ ra xung quanh việc bộ phim đưa giả thuyết về người con gái bí mật của chúa Jesus, điều mà những nhóm công giáo cho là phỉ báng tôn giáo của họ.

Những phim Mỹ bị Trung Quốc cấm chiếu - The Da Vinci Code

Theo: news.zing

Leave a Reply