Chờ chút nha.....

“Mỗi người đều có một hình hài khác nhau, phải không nào? Vì thế, không điều gì khiến ta phải cảm thấy xấu hổ cả” (Otis Milburn, Sex Education, season 1).

Review phim Sex Education - Tình dục hay tình yêu?

Những ai đã từng xem qua bộ series đình đám này của hãng phim truyền hình Netflix, chắc hẳn, khi season 2 kết thúc, sẽ thốt lên rằng “À, hóa ra, nó lại nhân văn đến vậy”. Có thể một vài người còn cảm thấy nhạy cảm khi nhắc tới hai chữ “tình dục”, nhưng bạn ơi, bộ phim này mang đến cho chúng ta mọi điều quý giá trên đời. Đó là cảm giác yêu và được yêu.

Trước hết, bộ phim được khắc họa rất chân thật tất cả những gì liên quan về tình dục dành cho tuổi mới lớn. Đúng như tên gọi của nó – Giáo dục giới tính, một cụm từ khiến ai nghĩ tới cũng phải lắc đầu. Nếu ai đã và đang theo dõi rất kĩ sẽ thấy được từng thước phim là cả một bầu trời kiến thức về các cách phòng chống cũng như các bệnh liên quan về chuyện “chăn gối”. Thế nhưng, điều đó có thật sự là giá trị cốt lõi của bộ phim?

Thử hỏi trên thế giới này có mấy ai lại đáng thương như Maeve Wiley, một cô bé tưởng chừng nổi loạn nhưng lại học giỏi xuất sắc, thậm chí cô còn giành được học bổng và đại diện trường đi thi vấn đáp. Trái với việc xuất thân trong một gia đình đầy rẫy tệ nạn xã hội, Maeve dường như lại là người giàu tình cảm và trưởng thành nhất. Cô phải lòng cậu bé mới lớn với những kinh nghiệm non nớt trong tình yêu – Otis Milburn. Song, điều đó thể hiện rằng tình yêu là một điều kì diệu. Dù bất kể bạn sinh ra trong hoàn cảnh nào, bạn đều có quyền yêu và khao khát được yêu.

“Làm sao tớ có thể yêu một người trong khi người đó không thể yêu chính mình” (Eric Effiong, Sex Education, Season 2).

Eric Effiong là một nhân vật gay chính hiệu. Cậu yêu Adam Groff, chàng trai sinh ra và lớn lên trong một gia đình khá giả nhưng luôn bị sự áp đặt từ người cha. Nếu theo dõi bộ phim này thật kĩ, xuyên suốt phim đều là cảnh Adam luôn trêu ghẹo và bắt nạt Eric, “đến nỗi để mình phải lòng một kẻ đối xử tệ hại với cậu”. Và bẵng đi một thời gian, sau khi Adam thừa nhận mình đều hấp dẫn bởi cả hai giới tính (tạm gọi là bisexual) và thật lòng muốn ở bên Eric.

Khán giả sẽ cảm thấy chút nuối tiếc cho cặp đôi ở phân đoạn này, khi Eric nói rằng “Tớ đã rất vất vả để yêu bản thân mình, tớ sẽ không như trước kia, và tớ không muốn đặt mình vào vị trí đó nữa”. Trong tình yêu, người bạn cần quan tâm, nhiều khi, chưa chắc đã là người bạn thương, mà đó lại chính là bản thân bạn. Một lời nhắn nhủ từ Eric Effiong: Hãy tập yêu bản thân trước khi yêu cầu người khác phải yêu quý bạn.

Đây là hai bài học về tình yêu lớn nhất trong phim khiến những ai dù đã, đang và sắp bước vào một mối quan hệ đều phải chiêm nghiệm. Đối với tôi, bộ phim còn rất nhiều câu chuyện quý giá về tình cảm gia đình, tình bạn và kể cả tình yêu, không chỉ riêng về tình dục. Vậy nên, khi yêu ai, xin hãy trân trọng người đó một chút. Tình yêu chỉ thực sự tồn tại khi bạn cảm thấy hạnh phúc khi ở bên người bạn yêu thương.

My Hoàng Trần

Leave a Reply

%d bloggers like this: