Gỗ hay nước sơn?

Tình yêu. Có biết bao ý kiến trái chiều xoay quanh chủ đề không bao giờ hết “hot” này. Và giữa muôn vàn luồng tư tưởng khác biệt ấy, dường như, có rất nhiều người ủng hộ quan điểm: yêu là không quan trọng vẻ bề ngoài. Vậy, sự thật có giống thế không?

Gỗ hay nước sơn?

Quan điểm này sở dĩ được nhiều người ủng hộ bởi tính nhân văn, đề cao giá trị con người của nó và quả thật, nó có đúng, nhưng chỉ một phần. Liệu rằng tất cả tình yêu đều bắt nguồn từ trái tim chứ không phải con mắt? Ta hãy thử lấy một ví dụ: bạn là một người luôn tự ti về ngoại hình của bản thân mình nhưng bù lại bạn tin rằng bạn có nhân cách tốt, học thức được, con nhà gia giáo… và hơn hết, bạn là người sống với quan điểm “yêu là không quan trọng vẻ bề ngoài”, thậm chí còn lấy nó làm “kim chỉ nam” trong đời sống tình cảm của mình. Đây chính là vấn đề.

Có được cốt cách, phẩm chất đạo đức tốt là điều không phải ai cũng dễ dàng có được, nó có thể thuộc về bản tính nhưng cũng có thể phải mất thời gian rèn luyện. Và nếu bạn có được nó, bạn là người tốt. Nhưng nếu chỉ tốt thôi, liệu có đủ? Khi bạn gặp gỡ một ai đó, thứ đầu tiên mà họ thấy ở bạn, là ngoại hình. Đây chỉ là một phản xạ tự nhiên, thậm chí có khi ta còn không biết nó có xảy ra nhưng sự thật là ngoại hình ấy – ấn tượng ban đầu ấy, sẽ tác động đến mối quan hệ sau này của hai người, có thể là một phần không nhỏ đâu. Bởi nếu ngoại hình không đủ thuyết phục, thì dù tốt tính đến đâu, e rằng cũng chưa chắc đã có được lần hẹn thứ hai.

Rồi, khi mối quan hệ sang trang, bạn nhận ra mình đang dần có cảm tình với một ai đó và muốn xây dựng một tình yêu thật sự với họ, nhưng đây cũng là lúc bạn cảm thấy tự ti vì ngoại hình của mình, thế là bạn lại tìm đến câu nói “yêu là không quan trọng vẻ bề ngoài” để xoa dịu cảm giác lo lắng trong mình. Nhưng bạn ơi, đấy chỉ là điều bạn nghĩ, chứ người kia liệu có cùng chung quan điểm với bạn không? 

Bạn có chắc rằng người đó sẵn sàng gạt bỏ sang một bên tất cả những yếu tố liên quan đến ngoại hình để đáp lại tấm chân tình của bạn không? Mấu chốt là ở đó. Và trong trường hợp này, nếu bạn càng ra sức bảo vệ quan điểm tình yêu ấy trong bạn bao nhiêu, thì điều đó lại càng chứng tỏ bạn thiếu suy xét bấy nhiêu. Tình yêu không bao giờ là từ một phía, bạn không thể chỉ vì muốn an ủi bản thân mà không màng đến cảm xúc của người khác. Đừng đặt ra giả thuyết rằng người ấy phải tiếp cận bạn, phải tìm hiểu bạn, phải tháo lớp vỏ bọc ấy ra, để rồi bắt họ phải cảm thấy lóa mắt vì ánh hào quang của “nhân cách vàng” phía bên trong.

Gỗ hay nước sơn?

Để có được tình yêu đích thực, bạn phải cố gắng. Nhưng không phải cố gắng huyễn hoặc bản thân mà là cố gắng thay đổi. Có người đã từng nói: “Không có người phụ nữ không đẹp, chỉ có người có phụ nữ không biết làm đẹp cho chính bản thân mình”, câu này nếu mở rộng ra còn đúng với mọi giới. Đừng cố thay đổi người khác theo cách mà mình muốn, thay vào đó hãy thay đổi chính bản thân mình. Đừng tự ti nữa! Chúng ta đều hấp dẫn về ngoại hình, có chăng là do bạn còn chưa khai phá được tiềm năng của bản thân mà thôi. 

Vừa có phẩm chất tốt, vừa biết cải thiện ngoại hình không phải là một lựa chọn tốt hơn sao? Tình yêu chỉ dành cho những con người biết nắm lấy nó. Mà nếu bản thân bạn chưa đủ tốt, nhưng lại đòi hỏi nhiều hơn mức mình có, thì bạn sẽ mãi chỉ là kẻ chạy đuổi theo tình yêu thôi. Chưa kể đến chuyện, vẻ bề ngoài còn ảnh hưởng tới nhiều khía cạnh khác của cuộc sống. Bạn có tài nhưng chưa chắc nhiều người đã biết đến bạn, còn nếu bạn có ngoại hình, điều đó sẽ được truyền đi với tốc độ ánh sáng.

Quan điểm “yêu là không quan trọng vẻ bề ngoài” không phải không đúng, nó thậm chí còn là tư tưởng đáng ngưỡng mộ nếu được áp dụng vào đúng trường hợp và là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra. Chẳng qua, đang có không ít người vì thiếu tự tin mà phải vin vào đó, thầm cầu mong chuyện tình cảm của bản thân sẽ được giống như thế. Bạn hoàn toàn có thể làm được tốt hơn thế, nên đừng than thở nếu thấy bản thân mình còn chỗ này, chỗ kia chưa được như mong muốn, thay vào đó hãy khắc phục. Đừng chỉ để ý đến trái tim mà quên đi đôi mắt của người mình thương.

TÁC GIẢ: ĐINH MINH CHÂU


CUỘC THI VIẾT “NHÂN SINH CẢM NGỘ

Nhân sinh là cuộc hành trình không hề dễ dàng, nhưng chính vì thế mà nó trở nên ý nghĩa hơn, tùy vào cách nhìn, cách nghĩ của mỗi người. Đời hối hả, nhưng đừng mãi chạy. Hãy dừng lại một chút để biết mình đã và đang ở đâu – như là cách để giúp chúng ta biết bản thân nên làm gì ở chặng đường tiếp theo.

Xem thông tin chi tiết về cuộc thi ở đây.