Chờ chút nha.....

Đừng nhầm lẫn giữa hành vi không tốt để thích nghi và tính cách thật của ai đó

Bạn không phải là những gì mà bạn phải làm để sống sót. Bạn không phải là những gì mà mình phải trở thành để có thể đối mặt với mọi sóng gió hay bất công trong cuộc sống.

Đừng nhầm lẫn giữa hành vi không tốt để thích nghi và tính cách thật của ai đó

Bạn không phải là loại người mà mình phải trở thành khi cuộc sống quay lưng với bạn.

Hành vi thích nghi không tốt (maladaptive behavior) và tính cách thật của ai đó là hai điều hoàn toàn khác nhau – và việc phân biệt thật rõ ràng hai điều này là rất cần thiết cho quá trình hàn gắn tổn thương.

Khi phải đối mặt với nghịch cảnh, chúng ta sẽ lựa chọn giữa đấu tranh hoặc thích nghi.

Theo lẽ thường, ta sẽ đấu tranh cho đến lúc tìm ra cách thích nghi với nó, và sau đó mới bước tiếp theo cách này hay cách khác.

Đôi khi, những sự thích nghi đó là lành mạnh.

Nhưng cũng đôi khi, ta sẽ học được rằng, có những chuyện ta nên hoặc không nên khoan nhượng. Ta biết cách sắp xếp những rối ren trong cuộc sống của mình hơn. Ta sẽ khiến mọi thứ như tiền bạc và tình yêu trở nên tuyệt vời hơn.

Đôi khi, ta biến những điều đáng ra là tối tăm nhất cuộc đời mình trở thành “sự thức tỉnh”. Ta trải qua quá trình tách rời theo hướng tích cực mà ở đó, danh tính của ta được đặt vào vòng nghi vấn và bị “mổ xẻ”. Những bản thể mới hơn, mạnh mẽ và chân thật hơn sẽ xuất hiện ở nơi chúng cần xuất hiện.

Đôi khi, ta bắt đầu đặt niềm tin, hành vi và những lựa chọn trước đây của mình trong mối tương quan với kết quả cuộc đời mình. Đôi khi, ta bắt đầu hiểu rằng ta cần sự kiên cường và sức mạnh cảm xúc để vượt qua những cơn bão khó lường của cuộc sống.

Và đôi khi, lại xảy ra những điều ngược lại.

Ta bắt đầu lấy lửa dập lửa, và dĩ nhiên, kết quả là tự làm bản thân bị bỏng.

Nếu chúng ta bị người khác phán xét, ta sẽ phán xét người khác nhiều hơn để chiếm thế thượng phong. Ta không còn là người bị xấu hổ nữa mà là người làm người khác phải xấu hổ.

Nếu phải thường xuyên đối mặt với những tình huống khó lường, ta sẽ tự xây dựng kiểu suy nghĩ lo âu như một hình thức tự vệ, và tưởng tượng rằng chỉ cần tiếp tục đề phòng mọi khả năng tiêu cực có thể xảy ra thì ta có thể bảo vệ bản thân mình.

Đừng nhầm lẫn giữa hành vi không tốt để thích nghi và tính cách thật của ai đó

Nếu không có chỗ đứng trong cuộc đời này, ta sẽ quay lưng lại với mọi thứ và trở thành người đa nghi, hay phán xét, luôn nghi ngờ những điều tốt đẹp vì họ chưa bao giờ nhìn thấy hay cảm nhận được những điều tốt đẹp đến thế.

Theo cách nào đó, chuyện này giống như một loại quả báo tự nhiên. Theo cách nào đó, ta muốn có sự đồng điệu.

Những điều mà không phải lúc nào ta cũng có thể nhìn ra được chính là những điều ta không thể có được. Ta chỉ đang tạo cho mình nhiều nỗi thất vọng, nhiều thất bại và nỗi đau hơn mà thôi.

Những hành vi thích nghi không phù hợp này – hay những phản ứng sinh tồn được gây ra bởi các tác nhân bên trong hoặc bên ngoài – đều không phải là con người thực sự của bạn. Chúng chỉ là những mảnh ghép của bạn đã được điều chỉnh để thích nghi với hoàn cảnh khó khăn. Nếu không sớm nhận ra điều này, bạn sẽ dành phần đời còn lại của mình để trở thành người luôn “hút” về mình những chuyện không may giống nhau.

Điều cần làm là hãy bắt đầu hỏi bản thân mình rằng, khi không có những nỗi đau thì bạn là ai, khi không phải đấu tranh sinh tồn thì bạn là ai, khi không có những nghi hoặc và nỗi sợ thì bạn là ai.

Con người thực sự của bạn sau những “cơ chế phòng thủ” đó là ai? Con người thực sự sau những giọt nước mắt, những khát khao và tủi hổ đó là ai?

Đó mới chính là con người thật của bạn.

Giờ bạn như một viên kim cương thô, nhưng bạn cần phải trải qua tất cả những áp lực đó và biến nó trở thành sự tích cực. Và, sẽ không có ai khác làm điều đó cho bạn.

Bạn không phải là những gì mà bạn buộc phải làm để vượt qua nghịch cảnh.

Hãy biết ơn bản thân, vì bạn đã rất vất vả để bảo vệ chính mình. Đó là dấu hiệu cho thấy bạn thật sự yêu con người thật của mình.

Nguồn: https://thoughtcatalog.com/brianna-wiest/2020/05/this-is-why-its-so-dangerous-to-confuse-maladaptive-behavior-with-your-actual-personality/

%d bloggers like this: