Chờ chút nha.....

Những câu châm ngôn truyền cảm hứng có thể mang đến những hiểu biết và quan điểm mới mẻ về nhiều vấn đề mà ai rồi cũng sẽ phải đối mặt lúc này hoặc lúc khác. Nếu bạn đang tìm kiếm những câu trích dẫn giúp bạn cảm thấy có động lực hơn hoặc tiếp năng lượng, bạn có thể sẽ hứng thú với việc xem xét kỹ hơn một số điều từ những nhà tâm lý học nổi tiếng nhất.

1. Maslow: Tìm nhiều cách mới để giải quyết những vấn đề trong cuộc sống

“Giả sử điều đó đủ hấp dẫn, nếu công cụ duy nhất mà bạn có là một cái búa, thì bạn có xu hướng xem tất cả vấn đề như một cái đinh.”

6 câu châm ngôn hay về tâm lý học mà bạn nên biết

Điều này có nghĩa là gì?

Abraham Maslow đưa ra câu trích dẫn nổi tiếng này nhằm đề cập đến một khái niệm thường được biết đến là Định luật về Công cụ hoặc Định luật Cái búa của Maslow. Nói một cách ngắn gọn thì tác giả muốn đề cập đến sự dựa dẫm quá nhiều vào những công cụ quen thuộc. Mặc dù đôi lúc cũng có ích nhưng các công cụ đó có thể làm cho ta tiếp cận vấn đề không còn hiệu quả nữa, thậm chí còn có thể gây hại.

Trong thuật ngữ tâm lý học, điều này có thể liên quan đến cách chúng ta thường xuyên dựa vào những cơ chế ứng phó giống nhau khi xử lý vấn đề thay vì tìm kiếm những giải pháp mới. Để không rơi vào cạm bẫy của xu hướng này thì châm ngôn của Maslow gợi ý rằng bạn nên mở rộng “chân trời” của mình ra một chút, học hỏi thêm nhiều cách suy nghĩ mới và khám phá thêm nhiều cách giao tiếp với mọi người. Maslow còn được biết đến với mô hình tháp nhu cầu.

2. James: Làm những điều khó có thể giúp xây dựng tính cách mới

“Bất kỳ ai cũng nên làm ít nhất hai việc mà mình ghét mỗi ngày, chỉ để luyện tập mà thôi.” – William James.

6 câu châm ngôn hay về tâm lý học mà bạn nên biết

Điều này có nghĩa là gì?

William James nói rằng cuộc sống này không nên lúc nào cũng là một con đường dễ dàng. Đôi khi, trải nghiệm tuyệt vời nhất đó là những điều mà bạn có được thông qua các thử thách và nghịch cảnh. Chính những hoàn cảnh này mới giúp bạn nhận ra được nhiều điều về bản thân, về cả điểm mạnh và điểm yếu của mình,

Theo như câu châm ngôn của James, đôi khi ta cần làm những điều không cần thiết mà bản thân không thích hoặc không muốn gắn kết. Đối với một cá nhân hướng nội, việc bắt chuyện với một người lạ chính là ví dụ tuyệt vời nhất về một việc mà bản thân không muốn làm nhưng có thể mang lại một kết quả vượt ngoài mong đợi.

Nếu bạn cảm thấy bản thân mình đang sa vào một vũng lầy, hãy thử làm theo William James. Hãy thử thách bản thân bằng cách thử những điều mới hoặc đương đầu với những điều mà bản thân không thích và cân nhắc về những kĩ năng và kiến thức mà bạn có thể có được từ những trải nghiệm đó. Một số ví dụ về những thứ mà bạn có thể sẽ muốn thử là tham dự một lớp học mới, thử một bài vận động khác chưa từng làm, hoặc cam kết chiến đến cùng trong một cuộc chạy đua marathon.

3. Ellis: Tự chịu trách nhiệm cho cuộc đời của mình

“Những năm tháng tuyệt nhất trong cuộc đời của bạn là khi bạn có thể tự quyết định mọi vấn đề của mình. Bạn không đổ lỗi cho mẹ, cho hệ sinh thái xung quanh, hay cho chính phủ. Bạn nhận ra rằng bạn hoàn toàn kiểm soát định mệnh đời mình.” – Albert Ellis.

6 câu châm ngôn hay về tâm lý học mà bạn nên biết

Điều này có nghĩa là gì?

Câu châm ngôn của Albert Ellis nói về việc bạn chịu trách nhiệm trước những lựa chọn và cuộc sống của mình. Rõ ràng có nhiều khía cạnh trong cuộc sống nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Dù cho bạn không thể kiểm soát hết mọi thứ xảy đến hoặc những điều mà mình phải trải qua trong cuộc sống, nhưng bạn hoàn toàn có thể chịu trách nhiệm về cách mà bạn phản ứng lại những điều đó.

Trong lĩnh vực tâm lý, khái niệm này thường được gọi là một điểm kiểm soát bên trong. Nói một cách ngắn gọn, điểm kiểm soát là cách mà bạn xem xét các sự kiện đó dưới góc độ đó là một vấn đề bên ngoài tầm kiểm soát của bạn hoặc liệu những hành động của bạn có ảnh hưởng đến số phận của mình.

Những người có điểm kiểm soát ở bên trong có xu hướng cảm thấy mình nắm bắt mọi thứ tốt hơn, có cảm nhận và tin tưởng hơn vào năng lực của bản thân, và thường hạnh phúckhỏe mạnh hơn. Còn những người có điểm kiểm soát bên ngoài thường cảm thấy bất lực, không có sức mạnh và thường cảm thấy mất động lực để thay đổi cuộc sống.

Ellis nổi tiếng với liệu pháp phát triển hợp lý cảm xúc hành vi – một dạng liệu pháp nhận thức hành vi tập trung vào việc giúp khách hàng thay đổi những niềm tin vô lí.

4. Rogers: Duy trì suy nghĩ lạc quan

“Khi ngắm nhìn thế giới, tôi cảm thấy sự bi quan, nhưng khi ngắm nhìn những con người xung quanh mình, tôi cảm thấy rất lạc quan.” – Carl Rogers.

6 câu châm ngôn hay về tâm lý học mà bạn nên biết

Điều này có nghĩa là gì?

Theo Carl Rogers, khá là dễ hiểu khi chúng ta cảm thấy bi quan về tình trạng hiện tại của thế giới. Tin tức đầy những thảm kịch và sự khổ sở của con người. Các trang mạng xã hội mang đến hàng loạt những câu chuyện về sự tranh chấp, cãi vã, và những câu chuyện làm chúng ta tưởng rằng trời sắp sập tới nơi.

Châm ngôn của Rogers cho thấy rằng trong khi việc cứ mải tập trung vào những câu chuyện như vậy có thể khiến thế giới trở thành một nơi đáng sợ thì việc tập trung vào những cá nhân có thể giúp bạn duy trì một cái nhìn lạc quan và thực tế hơn về thế giới.

Những bài báo, tin tức trên mạng xã hội chỉ tập trung vào những thảm kịch đáng sợ nhất của con người như một cách để tăng lượt xem, nhưng điều này lại không mang đến cho chúng ta một cái nhìn đúng đắn về những gì đang thực sự xảy ra. Nếu bạn cảm thấy rằng bản thân mình đang rất bi quan về thế giới này, hãy ngắm nhìn mọi người ở xung quanh bạn – những người có thể giúp bạn cải thiện tâm trạng đấy.

Hãy tập trung vào những câu chuyện của những người có thể truyền cảm hứng – những người đang làm những điều tuyệt vời và đóng góp to lớn cho xã hội. Giống như Carl Rogers chia sẻ, thế giới này vẫn còn rất nhiều những người tử tế và rộng lượng – những người có thể truyền cho chúng ta một tinh thần sống lạc quan.

5. Skinner: Học hỏi những thứ có thể sử dụng được cả đời

Giáo dục chính là những điều còn lại sau khi bạn đã quên hết những thứ bạn đã học.” – B. F. Skinner.

6 câu châm ngôn hay về tâm lý học mà bạn nên biết

Điều này có nghĩa là gì?

Khi ta nghĩ đến giáo dục, ta thường nghĩ đến những bài học, những con số được học ở trường. Tuy nhiên, với nhiều nhà giáo dục, giáo dục chính là phương pháp, nguyên lí và là một quá trình hướng dẫn ẩn sau những kiến thức thu nhập được, đó mới chính là những điểm quyết định.

Như B. F. Skinner nói, tổng lượng kiến thức mà ta có được thường vượt xa việc học tập từ những quyển sách giáo khoa thông thường. Những gì bạn học được ở trên lớp không thể tồn tại mãi trong bộ nhớ dài hạn sau kỳ thi, nhưng kỹ năng tư duy phản biện mà bạn rèn dũa được trong quá trình học tập sẽ kéo dài cả đời. Quá trình học hỏi sẽ không bao giờ kết thúc, thậm chí là mãi sau này khi bạn không còn đi học nữa. Đừng bao giờ ngừng thử thách bạn thân để tìm hiểu thêm những kiến thức mới, những phương pháp mới và những cách tư duy mới về thế giới này.

Skinner từng nổi tiếng với những thí nghĩa về điều kiện hóa từ kết quả và khung thời gian thực hiện sự củng cố.

6. Rogers: Cuộc sống là một chặng đường, không phải là một đích đến

“Cuộc sống đẹp là một quá trình, không phải là một trạng thái đứng yên. Nó là một chặng đường, không phải là một đích đến.” – Carl Rogers.

6 câu châm ngôn hay về tâm lý học mà bạn nên biết
6 câu châm ngôn hay về tâm lý học mà bạn nên biết

Điều này có nghĩa là gì?

Bạn đã từng quá tập trung vào việc đạt được một mục tiêu nào đó mà hoàn toàn quên mất tận hưởng quá trình để đạt được mục tiêu đó chưa? Châm ngôn của Carl Rogers cho rằng sống một cuộc đời có ý nghĩa chính là tận hưởng từng khoảnh khắc trên chuyến hành trình đó.

Thay vì mải mê tập trung vào những thứ mà bạn nghĩ rằng sẽ đưa bạn đến “một cuộc sống tốt” như có một ngôi nhà to, lái một con xe xịn xò và có những kì nghỉ sang chảnh, thì hãy tập trung vào những điều tốt đẹp đang diễn ra mỗi ngày. Những điều mà bạn học được, gia đình, những người bạn và những điều làm cho bạn hạnh phúc mới chính là những chỉ số tuyệt vời nhất của một cuộc sống hạnh phúc và đủ đầy.

Nguồn: https://www.verywellmind.com/great-psychology-quotes-2795695

%d bloggers like this: